Tổng Bí thư: "Còn rất nhiều vụ việc phải làm, theo chương trình, kế hoạch cả rồi"

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Trao đổi với cử tri quận Tây Hồ (Hà Nội) về công tác chống tham nhũng chiều nay, 13-5, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết: “Còn rất nhiều vụ phải làm, theo chương trình kế hoạch cả rồi” và không ai có thể đứng ngoài cuộc…

ảnh 1Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các ĐBQH đoàn Hà Nội tiếp xúc cử tri quận Tây Hồ

Tiếp theo buổi tiếp xúc cử tri hai quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, chiều nay, 13-5, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã tiếp xúc cử tri quận Tây Hồ tại trụ sở UBND phường Phú Thượng.

Cũng giống như không khí tại buổi tiếp xúc cử tri sáng nay, vấn đề được nhiều ý kiến cử tri quận Tây Hồ quan tâm nhất vẫn là công tác phòng chống tham nhũng mà Đảng đang quyết liệt triển khai, nói hình ảnh là “lò đang nóng lên”.

Cử tri Đỗ Văn Hạnh (phường Thuỵ Khuê) góp ý: “Mong tới đây mọi củi tươi, củi khô, lá khô, tươi… đều phải cho vào lò hết. Có như vậy Đảng ta mới mạnh được”.

Tiếp thu và chia sẻ với ý kiến của tất cả các cử tri tại buổi tiếp xúc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành thời gian trao đổi sâu hơn với cử tri về công tác phòng chống tham nhũng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, chống tham nhũng là chống giặc nội xâm nên rất khó khăn, phức tạp. Và đúng như ý kiến của cử tri, trước có câu nói rằng “trên nóng, dưới lạnh”, giờ thì “dưới cũng đã bắt đầu nóng lên nhưng ở giữa thì còn lạnh”

Theo Tổng Bí thư, cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng không phải bây giờ mới thực hiện mà đã có từ lâu, thời chiến cũng đã làm, thời bình cũng làm, chỉ có điều mức độ khác nhau và cũng đã đạt được những kết quả. Thực tế trước đây hơn chục năm trước cũng đã từng có Bộ trưởng bị xử lý, kỷ luật.

Trước đây chúng ta cũng đã làm nhưng chưa thành phong trào hoặc chưa công khai ra chứ không phải không làm. Còn giờ đã thành phong trào, thành xu thế trong toàn xã hội, không ai có thể cưỡng được, không ai có thể đứng ngoài cuộc.

ảnh 2

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu trao đổi với cử tri quận Tây Hồ

Tổng Bí thư cũng chia sẻ với một số cử tri có những ý kiến lo lắng, băn khoăn rằng chống tham nhũng, xử lý cán bộ như vừa qua thì làm mất uy tín của cán bộ, đảng viên. Song theo Tổng Bí thư, xử lý cán bộ chỉ làm cho Đảng mạnh thêm, cuộc đấu tranh này càng lấy lại uy tín của Đảng.

“Chúng tôi đã nói nhiều lần, chúng ta che giấu, bưng bít đi thì mới mất uy tín và càng làm cán bộ hư hỏng. Còn chúng ta đấu tranh cho bằng được thì lại củng cố, lấy lại uy tín” – Tổng Bí thư nói.

Đặc biệt, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, tình trạng cán bộ, đảng viên tham nhũng chỉ “con sâu làm rầu nồi canh” trong số hơn 5 triệu Đảng viên nên nếu nói chung là xử lý cán bộ, đảng viên tham nhũng thì dễ gây hiểu nhầm. Nói chính xác thì đây là xử lý các cán bộ, nguyên cán bộ, đảng viên nhưng đã suy thoái rồi, tiêu cực, vi phạm pháp luật, khai trừ ra khỏi Đảng.

“Ông Đinh La Thăng vừa bị khai trừ ra khỏi Đảng, từng là Ủy viên Bộ Chính trị. Lần trước đi tiếp xúc cử tri có nói việc xử kỷ luật Cảnh cáo, cho thôi Ủy viên Bộ Chính trị về làm Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương vẫn là Ủy viên TƯ thì nhẹ quá. Thôi thì cứ làm từng bước, đấy là kỷ luật về Đảng. Bây giờ kỷ luật về hình sự và giờ không còn là Đảng viên nữa.

Cho nên cách làm phải rất chắc chắn, cẩn thận, từng bước, chặt chẽ và có như thế mới tâm phục, khẩu phục. Như lúc đầu Trịnh Xuân Thanh chỉ có chuyện xe biển xanh, biển trắng thôi song rồi giờ làm rõ ra, lĩnh 2 án chung thân” – Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dẫn chứng.

Cũng theo Tổng Bí thư, còn rất nhiều vụ phải làm, theo chương trình kế hoạch cả rồi. Phải làm từng bước cho chắc chắn, làm để củng cố niềm tin, làm để giữ ổn định. Không phải không làm mà có bước đi thận trọng, chắc chắn, chặt chẽ, tâm phục khẩu phuc nhưng phải nhân văn.

Cuối cùng, Tổng Bí thư mong muốn tất cả cán bộ, đảng viên, nhân dân tiếp tục ủng hộ, đồng hành cùng cuộc chiến chống tham nhũng. “Ai sai phải xử nhưng tốt nhất nếu tay ai trót nhúng chàm rồi thì tự gột rửa đi” – Tổng Bí thư nói.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top