Tôn vinh những trái tim quả cảm

0 Hoàng Quân
(ANTĐ) - Hôm qua 16-9, dưới sự chủ trì của Đại tướng Lê Hồng Anh - Bộ trưởng Bộ Công an, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị tổng kết 10 năm công tác xây dựng mô hình, nhân điển hình tiên tiến trong phòng, chống tội phạm (PCTP), giai đoạn 1998-2008. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng đã đến dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Tôn vinh những trái tim quả cảm

(ANTĐ) - Hôm qua 16-9, dưới sự chủ trì của Đại tướng Lê Hồng Anh - Bộ trưởng Bộ Công an, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị tổng kết 10 năm công tác xây dựng mô hình, nhân điển hình tiên tiến trong phòng, chống tội phạm (PCTP), giai đoạn 1998-2008. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng đã đến dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các đại biểu dự hội nghị


Đỉnh cao của sức dân

Khái quát mô hình PCTP theo NQ số 09 và QĐ số 138 của Chính phủ, Thượng tướng Lê Thế Tiệm - ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Phó trưởng BCĐ của Chính phủ về Chương trình quốc gia PCTP (BCĐ 138/CP), khẳng định: “10 năm qua, việc triển khai thực hiện mô hình PCTP luôn đảm bảo tính sáng tạo, phong phú, phù hợp đặc điểm từng đơn vị, địa phương”. Trong 10 năm, cả nước đã xây dựng được hơn 700 mô hình, tổ chức quần chúng hoạt động PCTP.

Theo đánh giá của BCĐ 138/CP, tuy tên gọi, cách thức tổ chức, xây dựng mô hình ở mỗi nơi mỗi khác, nhưng có thể nhận thấy rất rõ vai trò to lớn của các mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào PCTP, đảm bảo ANQG, giữ gìn TTATXH. Các mô hình, điển hình tiên tiến đã tập trung tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, góp phần nâng cao nhận thức cho nhân dân.

Từ đó, các cấp ủy Đảng, chính quyền, mặt trận, đoàn thể, xác định rõ trách nhiệm trong quản lý Nhà nước về ANTT, coi việc xây dựng mô hình, điển hình là nhiệm vụ quan trọng ở địa phương.

10 năm qua, các mô hình, điển hình tiên tiến đã góp phần xây dựng, củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở, xây dựng lực lượng nòng cốt và tổ chức quần chúng tham gia PCTP.

Bên cạnh đó, các mô hình, điển hình tiên tiến đã trực tiếp tham gia quản lý, giáo dục, cảm hóa người lầm lỗi, người phạm tội ở gia đình và cộng đồng dân cư.

10 năm thực hiện Nghị quyết số 09 và QĐ 138/CP, số vụ phạm pháp hình sự năm 2008 giảm 20,3% so với năm 1998. Một số loại tội phạm nghiêm trọng như giết người, cướp giật cũng giảm. Cả nước hiện có 51.486 khu dân cư không có tệ nạn xã hội (chiếm 59,9%); trong đó nhiều xã, phường, thị trấn không có người nghiện ma túy.

(Nguồn: BCĐ 138/CP)

Thành công lớn nhất trong 10 năm qua của phong trào PCTP, đó là trong quá trình xây dựng, nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến đã xuất hiện không ít tấm gương anh dũng truy bắt đối tượng phạm tội, tâm lý “người ngay sợ kẻ gian” đã từng bước bị đẩy lùi.

Tiêu biểu như tấm gương ông Đinh Đình Phú, cán bộ hưu trí phường Ngọc Sơn, Đồ Sơn, Hải Phòng, dũng cảm đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực đất đai ở Đồ Sơn; bà Nguyễn Thị Loan, giáo viên trường THCS xã Yên Thắng, Yên Mô, Ninh Bình, 6 lần dũng cảm bắt cướp…

Nhiều tấm gương ở cơ sở bám sát địa bàn, tích cực vận động nhân dân PCTP như đồng chí Rơ Châm Krun - Trưởng Công an xã Hà Bầu, Đắc Đoa, Gia Lai; đồng chí Lê Hữu Dũng, Công an xã Xuân Hòa, Xuân Lộc, Đồng Nai.

Từ năm 2000 đến nay, toàn quốc có 69 CBCS CSND và 49 Công an xã hy sinh, hơn 800 CBCS CSND và 405 Công an xã bị thương trong khi làm nhiệm vụ. Những tấm gương đó thực sự có tác dụng cổ vũ, động viên phong trào toàn dân PCTP, khơi dậy ý thức tự giác của người dân.

“Chính quyền cơ sở chịu trách nhiệm nếu không làm tốt công tác PCTP”

Đó là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị tổng kết. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao sự hy sinh, gian khổ, những nỗ lực, cố gắng và thành tích mà các lực lượng chức năng và nhân dân cả nước đã đạt được trên mặt trận PCTP trong 10 năm qua.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ: “Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội kế hoạch 5 năm 2006-2010, cần giải quyết tốt các vấn đề xã hội, trong đó đấu tranh PCTP có vai trò đặc biệt quan trọng”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu, cấp ủy, chính quyền các cấp cần tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác PCTP; xác định đây là trách nhiệm, nghĩa vụ của mình, là nhiệm vụ thường xuyên. ở đâu không làm tốt công tác này, để tội phạm gia tăng, lộng hành thì Bí thư, Chủ tịch UBND và Thủ trưởng Công an địa phương đó phải chịu trách nhiệm.

“Xây dựng thế trận toàn dân trong PCTP, gắn với xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân; lồng ghép việc thực hiện NQ số 09 và QĐ số 138 với các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, tạo sự đồng bộ giữa phát triển kinh tế-xã hội với đấu tranh PCTP, nhằm hạn chế các nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm”, đó là gợi ý của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Cùng với việc quán triệt tư tưởng “Lấy dân làm gốc”, “Cách mạng là sự nghiệp của quần chúng”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh đến công tác xây dựng lực lượng CAND và các cơ quan bảo vệ pháp luật trong sạch, vững mạnh, có trình độ chuyên môn vững vàng, là chỗ dựa vững chắc của nhân dân trong đấu tranh, trấn áp tội phạm.

Thủ tướng đề nghị BCĐ 138/CP chủ động nghiên cứu, đề xuất, bổ sung quy chế phối hợp trong phòng ngừa đấu tranh chống tội phạm; các chế độ chính sách đối với những người lập thành tích xuất sắc, bị thương, hy sinh, nhằm động viên, khuyến khích người dân tự nguyện tham gia mặt trận vẻ vang nhưng không ít hiểm nguy, gian khổ này.      

Hoàng Quân

6 lần dũng cảm, mưu trí bắt tội phạm

Tuyến quốc lộ nối huyện Mỹ Đức về TP Hà Đông, một buổi trưa tháng 10-2006, một chiếc xe ôtô khách đang lưu hành đột nhiên bị 3 đối tượng đi trên chiếc xe máy BKS: 35M5-8661 chặn lại. Ngoài phụ xe và lái xe, trên xe có 26 người, 22 nam - 4 nữ.

Vừa chặn được ôtô, 3 gã thanh niên lao lên đánh lái xe và phụ xe, mục đích uy hiếp cướp tài sản. Không hành khách nào trên xe dám phản ứng. Đúng lúc ấy,  một phụ nữ trẻ đi đến.

Chứng kiến sự việc, không chút chần chừ, người phụ nữ dừng xe, bước lên ôtô... túm cổ áo gã thanh niên côn đồ đứng gần nhất. “Tại sao các anh lại bắt xe dừng lại, đánh người vô cớ?”, người phụ nữ trẻ không giấu được sự phẫn nộ, hỏi.

Đám côn đồ tỏ vẻ xem thường người phụ nữ, không trả lời. Lập tức, chị túm cổ áo, gạt ngã 1 trong 3 tên lăn xuống đất và gọi hành khách trên xe xuống. “Bà con chúng ta nên đứng về lẽ phải, cho đám côn đồ biết tay”, chị phụ nữ dõng dạc.

Song, những hành khách trên xe vẫn e dè. Bất chấp tình huống này, người phụ nữ trẻ tuổi quay sang 3 gã côn đồ: “Các chú muốn gì, tiền ư?”. Vừa nói, chị vừa khống chế, tước dao và hạ gục 1 tên bằng cú đá trúng chỗ hiểm. Tên thứ hai, rồi thứ ba lần lượt bị chị khống chế bằng ý chí và vốn liếng võ thuật cổ truyền điêu luyện. “Chạy đi mày ơi, công an mật đấy”, nhóm côn đồ gọi nhau định bỏ chạy, nhưng đã quá muộn...

Cô gái dũng cảm ấy là chị Nguyễn Thị Loan, giáo viên trường THCS Yên Thắng, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình, một trong số hơn 100 đại biểu tham dự Hội nghị tổng kết 10 năm công tác xây dựng mô hình, nhân điển hình tiên tiến trong PCTP.

Từ vụ bắt 3 tên cướp côn đồ đến nay, cô giáo Loan đã kịp can thiệp, phát hiện 5 vụ phạm pháp hình sự. Tâm sự với PV ANTĐ, cô giáo Loan nói: “Bản thân là giáo viên, một công dân, tôi không chỉ truyền đạt cho các em học sinh kiến thức, tình yêu quê hương, đất nước, mà cả trách nhiệm công dân với xã hội trong việc tham gia giữ gìn TTATXH, bằng những hành động cụ thể”...

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top