‘Tóm’ trúng, xử lý nghiêm vi phạm trật tự giao thông đô thị

0 Hà Minh
ANTD.VN - Cụ thể hóa chỉ đạo của Ban chỉ đạo 197 TP. Hà Nội, CATP chủ trì, phối hợp với Sở GTVT và các cơ quan chức năng đã thành lập 4 Tổ kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra, xử lý các vi phạm quy định đảm bảo TTATGT, TTĐT, VSMT, PCCC trên địa bàn thành phố.

Cùng với việc tiến hành rà soát, chủ động nắm tình hình, các Tổ liên ngành chú trọng cập nhật thông tin được phản ánh qua các phương tiện đại chúng, kiểm tra và xác định rõ trách nhiệm cá nhân, tổ chức vi phạm.

Mời đại diện chính quyền cơ sở đến hiện trường

Tính chất, yêu cầu triệt để, nghiêm túc trong công tác kiểm tra, xử lý những lỗi, địa điểm vi phạm TTATGT, TTĐT, VSMT của các Tổ liên ngành, đó là trước mỗi hiện tượng, Tổ đều liên lạc, mời đại diện chính quyền cơ sở, ban chỉ đạo 197 phường, xã đến tận nơi, cùng xác định lỗi và thống nhất trách nhiệm giải quyết, không để tái diễn, tồn tại.

Tinh thần đó được ghi nhận qua buổi làm việc mới đây của Tổ kiểm tra số 2  do Thượng tá Hoàng Văn Trụ, Phó Trưởng phòng CS QLHC về TTXH làm tổ trưởng, tại một số điểm trông giữ phương tiện trên các tuyến phố Trần Hưng Đạo, Lý Thường Kiệt, Hai Bà Trưng, Phan Chu Trinh...

Tại bãi trông giữ phương tiện ở số 4 phố Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm; thời điểm kiểm tra có khoảng 90 chiếc xe đang được trông giữ, tuy nhiên đại diện quản lý bãi xe không xuất trình đủ giấy phép theo quy định. Hệ thống lều lán được xây dựng không phép, không có giấy phép đủ điều kiện an toàn PCCC. Đáng chú ý, quản lý bãi trông xe trình bày địa điểm này mới hết phép trước đó nửa tháng…

ảnh 1Thành viên Tổ kiểm tra ghi nhận lỗi vi phạm ở một điểm trông giữ xe không phép

Sau khi lập biên bản vi phạm, Tổ công tác số 2 đã lập biên bản, đồng thời đề nghị phường Phan Chu Trinh tiến hành tháo dỡ hệ thống lều lán, giao lực lượng chức năng cơ sở tổ chức chốt trực không để các phương tiện vào gửi xe. Cùng với đó, Thanh tra Sở GTVT đã lập biên bản, xử phạt 7 triệu đồng đối với đơn vị trông giữ phương tiện tại đây về hành vi "Tổ chức hoạt động khai thác bãi đỗ xe khi chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền".

Động thái quyết liệt cũng đã được Tổ công tác của Đoàn kiểm tra liên ngành 197 TP. Hà Nội thể hiện rõ, khi tiến hành kiểm tra điểm trông giữ phương tiện ở các ngõ 241 và 245 phố Mai Dịch, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy.

Khu vực này có rất nhiều phương tiện ô tô, xe máy đang được trông giữ trên khu đất diện tích khoảng 500m2. Địa điểm này được tổ chức hoạt động từ khá lâu nay, do tổ dân phố tự ý thành lập. Nhà tạm khung sắt, mái tôn được dựng không phép để phục vụ trông giữ xe, thậm chí barie còn được lắp 2 đầu ngõ để kiểm soát phương tiện ra vào.

Đoàn liên ngành đã lập biên bản và đề nghị ban chỉ đạo 197 quận Cầu Giấy và phường Mai Dịch yêu cầu tổ dân phố tạm dừng việc trông giữ phương tiện tại địa chỉ trên, khi chưa đủ các yêu cầu pháp lý theo đúng quy định của thành phố.

Không để hình thành việc né tránh trách nhiệm

Chỉ huy Đội 1 – Phòng Tham mưu CATP (đơn vị tham gia và tập hợp tình hình, kết quả của các Tổ kiểm tra liên ngành 197 TP. Hà Nội) cho biết, thực hiện Quyết định số 01/QĐ-BCĐ197 ngày 8-1-2019 về việc thành lập đoàn kiểm tra liên ngành; sau 15 ngày đầu triển khai, các Tổ liên ngành đã kiểm tra, đôn đốc, xử lý 81 trường hợp vi phạm về TTATGT, TTĐT, PCCC; qua đó ra quyết định xử phạt hành chính số tiền gần 1 tỷ đồng.

Việc thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành là sự cụ thể hóa, khẳng định quyết tâm, xác định rõ trách nhiệm của Ban chỉ đạo 197 TP. Hà Nội trong việc tổ chức đôn đốc, hướng dẫn lực lượng chức năng thực hiện các nhiệm vụ đảm bảo về TTATGT, TTĐT, VSMT và PCCC.

Yêu cầu quan trọng đặt ra là kết hợp kiểm tra quy trình, quy định công tác của lực lượng thực thi công vụ; phối hợp với các lực lượng chức năng tập trung kiểm tra, xử lý các vi phạm lớn, phức tạp về TTĐT, các khu vực, tuyến giáp ranh giữa các địa bàn, không để hình thành hiện tượng né tránh trách nhiệm.

Vẫn theo đại diện Đội 1 – phòng Tham mưu CATP, nhiều trong số 81 trường hợp bị kiểm tra, xử lý vi phạm, có thông tin được Tổ liên ngành nắm bắt qua phản ánh của báo chí. Đơn cử như điểm trông giữ xe tại 63 phố Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân. Từ thông tin dư luận phản ánh, Tổ liên ngành đã trực tiếp kiểm tra, rồi đề nghị ban chỉ đạo 197 quận Thanh Xuân và phường cùng vào cuộc. Trong vòng chưa đầy 1 tuần sau khi tái kiểm tra, cơ quan chức năng ghi nhận hoạt động trông giữ đã chấm dứt. Đơn vị quản lý khu đất đã treo biển “không trông giữ phương tiện”, và trách nhiệm kiểm soát tiếp theo được giao cho chính quyền cơ sở.

“Các lực lượng chức năng, ban chỉ đạo 197 quận, phường đã phối hợp có hiệu quả với các Tổ kiểm tra liên ngành trong kiểm tra các điểm vi phạm trên địa bàn”, đại diện Thường trực ban chỉ đạo 197 TP. Hà Nội chia sẻ về kết quả ghi nhận trong 15 ngày đầu triển khai các Tổ kiểm tra liên ngành.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top