Tối ưu hóa hiệu quả chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ ngay từ cơ sở

0 Nhã Linh
ANTD.VN - Nhằm hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản do cháy nổ gây ra, đồng thời phát huy hiệu quả phương châm 4 tại chỗ đáp ứng mục tiêu “nước xa không cứu được lửa gần”, Phòng Cảnh sát PCCC số 4, quận Long Biên, Hà Nội đã thành lập đội chữa cháy dân phòng tại khu dân cư.

Ứng phó nhanh, kịp thời khi xảy cháy

Hiện địa bàn quận Long Biên có 14 phường, với mật độ dân cư đông đúc, nhiều nhà máy, xí nghiệp, kho xăng, xưởng sản xuất, khu chung cư cao tầng… Thực trạng đã tiềm ẩn nguy cơ cao về cháy, nổ. Tuy nhiên với việc chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp PCCC, trong đó đặc biệt chú ý vai trò lực lượng chữa cháy cơ sở cũng như công tác điều tra cơ bản, tuyên truyền phòng ngừa đến người dân, trong năm qua Phòng Cảnh sát PCCC đã hạn chế đối đa thiệt hại về người và tài sản cũng như kéo lùi số vụ cháy xảy ra.

Trong năm 2016, trên địa bàn không xảy ra vụ cháy lớn, chỉ xảy ra 2 vụ cháy trung bình, 70 vụ cháy nhỏ, trong đó có 7 vụ do đốt và nghi đốt phá hoạ. Các vụ hỏa hoạn đã không có thiệt hại về người, thiệt hại về tài sản ước tính khoảng 67.680.000 đồng và một số tài sản không đáng kể.

ảnh 1

Quang cảnh buổi lễ ra mắt lực lượng chữa cháy dân phòng tại quận Long Biên

Ông Nguyễn Mạnh Trình, Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên cho biết: “Với tình hình phát triển như hiện nay, việc phát triển thiếu đồng bộ cùng với ý thức người dân chưa cao thì tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ là rất lớn. Chính vì vậy, lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp sẽ khó khăn đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ nếu không biết dựa vào nhân dân. Vì vậy, việc cho ra mắt lực lượng dân phòng chữa cháy không chỉ làm nhiệm vụ dập lửa mà còn là lực lực lượng tuyên truyền có hiệu quả để phát huy, nhân rộng phong trào toàn dân tham gia PCCC.

Việc Phòng Cảnh sát PCCC số 4 tổ chức ra mắt lực lượng chữa cháy dân phòng là nhiệm vụ cần thiết. Đây là lực lượng nòng cốt trong công tác PCCC, CHCN và là lực lượng tại chỗ để giải quyết tốt nhiệm vụ phòng, ứng phó kịp thời, xử lý có hiệu quả các tình uống cháy, nổ xảy ra”.

Hạn chế tối đa thiệt hại do cháy xảy ra

Tại buổi lễ ra mắt lực lượng chữa cháy dân phòng quận Long Biên, Đại tá Nguyễn Anh Tuấn, Phó Giám đốc Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội khẳng định: “Phương châm 4 tại chỗ trong công tác chữa cháy là tối quan trọng, do đó lực lượng dân phòng có vai trò quan trọng góp phần nâng cao hiệu quả PCCC, CHCN khi xảy ra hỏa hoạn tại địa bàn. Đối với hỏa hoạn, người chữa cháy hiệu quả là người phát hiện thấy đám cháy đầu tiên và sớm nhất.

Vì vậy, gần 700 đội viên phát huy hiệu quả tuyên truyền ngay từ cơ sở thì phong trào toàn dân tham gia PCCC sẽ được nhân lên gấp bội lần”.

ảnh 2

Đại tá Nguyễn Tuấn Anh, Phó Giám đốc Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội tặng hoa chúc mừng lực lượng chữa cháy dân phòng

Sau buổi lễ ra mắt, lực lượng chữa cháy dân phòng trên 14 phường thuộc quận Long Biên đã được tham gia tập huấn nghiệp vụ chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ. Tại đây, các chyên gia cảnh sát PCCC phân tích nguyên nhân cháy và an toàn PCCC thường ngày tại khu dân cư.

Kỹ năng thoát hiểm khi có sự cố cháy, nổ xảy ra trong những trường hợp cụ thể, đặc điểm tình hình khu dân cư cụ thể. Đồng thời giới thiệu một số dụng cụ, thiết bị chữa cháy. Cách rải lăng vòi, cuộn vòi, nối vòi, bảo quản vòi và một số phương tiện chữa cháy xách tay…

ảnh 3

Ông Nguyễn Mạnh Trình, Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên tặng hoa chúc mừng lực lượng chữa cháy dân phòng

Đại tá Nguyễn Minh Hải, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC số 4, quận Long Biên cho biết: “Đơn vị đã tham mưu cho UBND quận Long Biên đồng thời phối hợp với Công an quận này để ra mắt lực lượng phòng cháy dân phòng. Theo đó UBND quận đã chỉ đạo thành lập các đội chữa cháy dân phòng thuộc các phường theo 123 ô cảnh sát khu vực, với tổng số trên 646 đội viên. Đây là lực lượng thông tin quan trọng và cũng là lực lượng ứng phó, chữa cháy cơ sở vô cùng cần thiết cho nhiệm vụ PCCC hiện nay”.

Cũng theo Đại tá Nguyễn Minh Hải, lực lượng chữa cháy dân phòng đã có và hoạt động rất hiệu quả từ lâu, tuy nhiên khi ra mắt và được phân công, phân nhiệm cụ thể tại địa bàn, được trang bị dụng cụ bảo hộ thì sẽ tăng hiệu quả công tác phòng ngừa, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ … khi không may xảy ra hỏa hoạn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top