Tội phạm kinh tế sử dụng công nghệ cao ngày càng tinh vi, phức tạp

0 Hoàng Phong
ANTD.VN - Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Đảng ủy Công an Trung ương, Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục CSĐTTP về kinh tế, tham nhũng, buôn lậu (Cục CSKT) nhấn mạnh: Lực lượng CSKT toàn quốc cần nhận diện đúng, đánh trúng tội phạm kinh tế, tham nhũng, buôn lậu, nhất là tội phạm xuyên quốc gia...

Chiều 28-6, dưới sự chủ trì của Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Cục CSKT đã tổ chức hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2019 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng tiếp theo.

Đẩy nhanh xử lý những vụ án trọng điểm

Quán triệt và thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng: “Năm 2019 công tác phòng, chống tham nhũng kết quả phải tốt hơn năm 2018; tiến độ điều tra phải nhanh hơn, thu hồi tài sản triệt để hơn; việc chấp hành pháp luật phải thực hiện tốt hơn”, Cục CSKT đã duy trì công tác chỉ huy, chỉ đạo, đôn đốc, tổ chức hoạt động điều tra khoa học, hiệu quả.

Đơn vị đã triển khai các giải pháp đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác điều tra, xử lý tội phạm. Thường xuyên chấn chỉnh việc chấp hành pháp luật trong hoạt động tố tụng và kiểm điểm, đánh giá kết quả thực hiện kết luận của đồng chí Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương tại các phiên họp và chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an.

Với những giải pháp cụ thể, chất lượng điều tra, xử lý tội phạm đạt kết quả cao. Số vụ án khởi tố mới tăng 71% số vụ, 63% số đối tượng. Riêng Cục CSKT điều tra tăng 160% số vụ, 171% số bị can. Số vụ kết luận điều tra chuyển Viện Kiểm sát đề nghị truy tố tăng 118% số vụ, 83% số bị can, là “điểm sáng” nổi bật trong công tác điều tra, xử lý tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu 6 tháng đầu năm 2019.

ảnh 1

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Cục trưởng Cục CSKT đã trao Huân chương Chiến công Hạng Nhì, hạng Ba cho 2 cá nhân thuộc Cục CSKT

Tiến độ điều tra các vụ án, vụ việc, nhất là vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương, Ban Nội chính Trung ương theo dõi, chỉ đạo được đơn vị thực hiện nhanh, thu hồi tài sản triệt để hơn, được Ban Chỉ đạo, lãnh đạo Bộ đánh giá cao. Công tác phối hợp giữa hoạt động điều tra, trinh sát tại các đơn vị thuộc Cục CSKT được thực hiện nhuần nhuyễn, đạt hiệu quả cao. Mối quan hệ phối hợp giữa các cơ quan tư pháp Trung ương ngày càng chặt chẽ, hiệu quả.

Công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố, trong 6 tháng đầu năm được Cục CSKT thực hiện nghiêm, hiệu quả, đạt kết quả cao. Công tác tiếp nhận, giải quyết đơn, thư tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố được lực lượng CSKT chấp hành nghiêm theo đúng quy định của pháp luật...

Tại hội nghị, các đại biểu gồm lãnh đạo, chỉ huy các phòng nghiệp vụ của Cục CSKT và Phòng CSKT Công an các đơn vị, địa phương đã dành nhiều thời gian để thảo luận đánh giá về những kết quả, đặc biệt là tồn tại, hạn chế, qua đó đề xuất các giải pháp khắc phục, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác điều tra, khám phá, xử lý án, tội phạm kinh tế. Nhiều băn khoăn, vướng mắc ở cấp cơ sở đã được lãnh đạo Cục CSKT giải đáp, hướng dẫn, góp phần đẩy mạnh hiệu quả trên các mặt công tác đấu tranh tội phạm kinh tế, buôn lậu, tham nhũng.

Nhận diện đúng, đánh trúng đối tượng cầm đầu

Biểu dương, chúc mừng những thành tích, chiến công các cá nhân, đơn vị đã đạt được trong 6 tháng đầu năm, Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Cục trưởng Cục CSKT nhấn mạnh: Các đơn vị cần phải tập trung vào công tác nghiệp vụ cơ bản. Trong mọi hoàn cảnh, tình huống, công tác này không thể xa rời công tác nghiệp vụ của lực lượng Công an.

Trong thời gian qua, Cục trưởng Cục CSKT nhấn mạnh, công tác nắm tình hình, tham mưu của Cục CSKT đã có những bước tiến lớn. Cục CSKT đã có những đề xuất, tham mưu với Chính phủ, Bộ Công an, được Chính phủ…ghi nhận, đánh giá cao, là căn cứ, chỉ đạo, hướng dẫn các Bộ, ngành, địa phương trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm kinh tế, tham nhũng, buôn lậu. Đồng chí Cục trưởng Cục CSKT đã nêu nhiều dẫn chứng cụ thể các vụ việc nổi, điển hình, đặc trưng trong thời gian qua, minh chứng cho những kết quả trong công tác tham mưu, chỉ đạo đối với các đơn vị, lực lượng CSKT địa phương đấu tranh phòng chống tội phạm kinh tế….

ảnh 2

Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc biểu dương, chúc mừng các cá nhân vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Công an...

Đề cập đến những biểu hiện vi phạm liên quan tới nhiều lĩnh vực, địa bàn, đồng chí Cục trưởng Cục CSKT yêu cầu lực lượng CSKT toàn quốc cần nhận diện những hành vi phạm tội để nhanh chóng lập kế hoạch đấu tranh; giảm thiểu hậu quả, xử lý nghiêm vi phạm. Đánh giá công tác nghiệp vụ cơ bản đã có những chuyển biến, bước tiến mới, tuy nhiên Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc vẫn nhấn mạnh các đơn vị, lực lượng CSKT cần nhận diện đúng, đánh trúng những ổ nhóm, đối tượng tội phạm cầm đầu, xuyên quốc gia.

“Với số lượng chuyên án, đường dây, đối tượng cầm đầu đã được xác lập, đấu tranh, điều đó chỉ ra trình độ của lực lượng trinh sát, việc sử dụng mạng lưới bí mật, công tác phối hợp, hỗ trợ, giúp đỡ từ nhiều phía, trong đó có các chuyên gia trên nhiều lĩnh vực cũng như thể hiện được bản lĩnh của người chỉ huy, đứng đầu. Việc quan tâm và chú trọng đẩy mạnh công tác nghiệp vụ cơ bản đã chứng minh biện pháp, con đường chúng ta đi là hoàn toàn đúng hướng, hiệu quả cao và bền vững”- Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc đánh giá. Cụ thể hóa những kết quả này, đó chính là công tác điều tra khám phá án đạt kết quả rất cao. Những vụ việc các Ban chỉ đạo giao được Cục CSKT cũng như Công an các đơn vị, địa phương thực hiện hiệu quả, đạt yêu cầu đề ra. Tiến độ điều tra những vụ án này được đẩy mạnh, nhanh hơn, thu hồi tài sản nhiều hơn. Sự tham gia phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị chức năng trong những vụ án trên cũng ngày càng hiệu quả.

Đồng chí Cục trưởng cũng đã đánh giá cao mối quan hệ phối hợp giữa Cục CSKT với Công an các đơn vị, địa phương, giữa các lực lượng CSKT ở các tỉnh, thành ngày càng chặt chẽ; nhiều Cụm liên kết giữa CSKT của các địa phương hoạt động đã đúc rút được nhiều kinh nghiệm hay trong công tác phát hiện, đấu tranh với tội phạm kinh tế, buôn lậu, tham nhũng. Trên lĩnh vực hợp tác quốc tế trong thời gian qua của Cục CSKT đã đạt được nhiều kết quả rất cao. Cục CSKT đã phối hợp với lực lượng CSKT các nước bạn để đấu tranh, bắt giữ, bàn giao, xử lý những đối tượng tội phạm kinh tế hoạt động xuyên quốc gia, hoặc gây án ở các nước rồi bỏ trốn tại Việt Nam. Công tác hợp tác quốc tế này cũng được đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh cần được nâng cao hơn nữa trong thời gian tới.

ảnh 3

Nhiều vụ án kinh tế, buôn lậu, tham nhũng lớn đã bị Cục CSKT cùng với lực lượng CSKT toàn quốc phát hiện, triệt xóa

Đồng chí Cục trưởng Cục CSKT cũng lưu ý lực lượng CSKT toàn quốc cần nhanh chóng khắc phục những tồn tại, vướng mắc đã được đề cập trong báo cáo tổng kết; thực hiện nghiêm, hiệu quả chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công an, lãnh đạo Bộ Công an trên mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm kinh tế, tham nhũng, buôn lậu. “Từng khâu, từng địa phương phải nhận diện được những khâu yếu, nhanh chóng khắc phục. Tập trung công tác nắm tình hình, đánh mạnh, hiệu quả những đường dây, ổ nhóm, đối tượng cầm đầu vi phạm, hay những hiện tượng bất thường mà báo chí, dư luận xã hội phản ánh…”- Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc lưu ý, và  yêu cầu CSKT các đơn vị cần nâng cao công tác phối hợp, siết chặt chế độ thông tin báo cáo.

Nhấn mạnh vào công tác xây dựng lực lượng, Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc chỉ rõ lực lượng CSKT các địa phương cần làm tốt công tác tổ chức sắp xếp để huyện toàn diện. Nếu cấp huyện kiểm soát tốt được tình hình, làm tốt công tác điều tra cơ bản, cộng với sự hỗ trợ của Công an tỉnh, sự chỉ đạo nghiệp vụ của Cục…sẽ ngăn ngừa, phòng ngừa đấu tranh hiệu quả các đối tượng vi phạm. Theo Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, đây vừa là thử thách, cơ hội và cũng là trách nhiệm phải thực hiện thành công, hiệu quả cao. Đồng chí Cục trưởng cũng chỉ rõ, phải gắn trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị đối với địa bàn, đối với những vi phạm xảy ra. Tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, chủ động nắm tình hình, phòng ngừa tội phạm cũng như đẩy nhanh tiến độ khởi tố đối với những vụ việc theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo Trung ương, Ban chỉ đạo các tỉnh đã đề ra.

Tại Hội nghị, 3 cá nhân trong đó có Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc đã vinh dự được nhận Huân chương Chiến công hạng Nhì, Ba…do Chủ tịch nước đã trao tặng; hàng chục lượt cá nhân, đơn vị đã được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an...

Box tin:

Trong 6 tháng đầu năm 2019, Cục CSĐTTP về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu đã thụ lý điều tra 3.243 vụ/4.043 bị can (tăng 57% số vụ, 41% số bị can so với cùng kỳ năm 2018); khởi tố mới 1.920 vụ/2.430 bị can (tăng 71% số vụ, 63% số bị can); kết luận điều tra đề nghị truy tố 1.421 vụ/2.485 bị can (tăng 18% số vụ, 83% số bị can). Riêng án tham nhũng, toàn lực lượng Cảnh sát kinh tế thụ lý điều tra 333 vụ/705 bị can (tăng 10,26% số vụ, tăng 17,89% số bị can. Thiệt hại 1.124,708 tỷ đồng (ít hơn 4.040 tỷ đồng). Cục CSĐTTP về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu đã thu hồi, kê biên tài sản có giá trị tương đương 614 tỷ đồng (đạt 54,66%, nhiều hơn 11,66%).

Đối với vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo, Cục CSĐTTP về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu thụ lý điều tra 31 vụ án, 27 vụ việc, khởi tố mới 9 vụ/31 bị can; khởi tố mở rộng 17 bị can, khởi tố bổ sung tội danh thuộc 5 vụ án và 9 bị can; khởi tố bổ sung hành vi đối với 1 bị can; kết luận điều tra, đề nghị truy tố 4 vụ án, kết thúc xác minh 8 vụ việc; phối hợp xét xử sơ thẩm 7 vụ án, xét xử phúc thẩm 6 vụ án. Hiện đang tiếp tục điều tra 15 vụ án, 19 vụ việc.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top