Tốc độ gia tăng tội phạm đã được kiềm chế

0 Thành Nam
ANTĐ Hôm qua, 28-10, Quốc hội đã nghe Đại tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, trình bày báo cáo của Chính phủ về công tác phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm; kết quả thực hiện Nghị quyết số 37/2012/QH13 của Quốc hội.
ảnh 1
Đại tướng Trần Đại Quang - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an báo cáo trước Quốc hội

Chuyển biến tích cực

Về công tác phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm, Chính phủ đánh giá, lực lượng Công an đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tổ chức nắm chắc tình hình tội phạm ở các tuyến, địa bàn, lĩnh vực trọng điểm, mới nổi để lập kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh. Bên cạnh đó, lực lượng Công an đã tập trung phát hiện, điều tra xử lý nghiêm minh các đối tượng phạm tội, triệt xóa các tụ điểm phạm tội... Với những nỗ lực của lực lượng Công an, công tác phòng chống tội phạm đã có chuyển biến tích cực, các mục tiêu, nhiệm vụ về công tác phòng chống tội phạm mà Quốc hội đề ra trong Nghị quyết 37 đã cơ bản đạt được, góp phần quan trọng giữ vững an ninh trật tự, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội và đối ngoại của Nhà nước.

Cũng theo báo cáo, Bộ Công an đã tiếp nhận 98.945 tin báo tố giác tội phạm, tăng 30,54% so với năm 2012. Hầu hết tin báo đã được giải quyết, đạt tỷ lệ 90,5%, đảm bảo đúng quy định của pháp luật, đạt và vượt các chỉ tiêu đặt ra trong Nghị quyết 37. Cơ quan điều tra các cấp đã chỉ đạo chấn chỉnh các hạn chế, thiếu sót trong công tác điều tra, đẩy nhanh tiến độ điều tra các vụ án trọng điểm mà dư luận quan tâm, rà soát các vụ án còn tồn đọng để giải quyết dứt điểm. Tỷ lệ điều tra khám phá tội phạm xâm phạm trật tự xã hội, án nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đạt và vượt chỉ tiêu Nghị quyết 37.

Theo báo cáo của Chính phủ, năm 2013 có nhiều yếu tố tác động làm gia tăng tội phạm, nhưng với sự tập trung chỉ đạo quyết liệt, có hiệu quả của Chính phủ, sự cố gắng nỗ lực của các bộ ngành địa phương, sự tham gia tích cực của nhân dân trong đấu tranh phòng chống tội phạm nên tốc độ gia tăng của tội phạm đã được kiềm chế. Tỷ lệ gia tăng tội phạm giảm hẳn so với năm 2012.

Dù vậy, Chính phủ cũng nhận định, tình hình tội phạm vẫn đang diễn biến phức tạp với tính chất nghiêm trọng hơn. Một số tội phạm như giết người, cướp tài sản, chống người thi hành công vụ... có giảm nhưng tính chất của tội phạm nghiêm trọng hơn. Tình trạng sát hại người thân trong gia đình xảy ra nhiều chứng tỏ sự xuống cấp về đạo đức xã hội đáng báo động... Trong khi đó, tội phạm đánh bạc tăng. Tình trạng cá độ bóng đá qua mạng Internet ngày càng tinh vi. Tội phạm xâm phạm quản lý kinh tế cũng tăng, xảy ra nhiều vụ gây hậu quả nghiêm trọng trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng. Tai nạn giao thông vẫn là mối quan tâm lo lắng của toàn xã hội...

Điều tra kịp thời các vụ án nghiêm trọng

Báo cáo của Chính phủ cũng nêu rõ, công tác phòng chống tội phạm kinh tế, tham nhũng được quan tâm chỉ đạo quyết liệt. Nhiều vụ án tồn đọng kéo dài đã được giải quyết dứt điểm. Một số vụ án nghiêm trọng, nhất là trong lĩnh vực tài chính ngân hàng được phát hiện, điều tra kịp thời. Điển hình là các vụ vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Nam Hà Nội; khởi tố 26 bị can, trong đó có 2 bị can nguyên là Tổng Giám đốc, Phó Tổng Giám đốc của Ngân hàng NN&PTNT; Vụ vị phạm các quy định về cho vay và lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty thực phẩm Phương Nam (Sóc Trăng), khởi tố 14 bị can. 

Đồng thời, Bộ Công an cũng đã tập trung chỉ đạo kết thúc điều tra chuyển hồ sơ cho Viện kiểm sát, đề nghị truy tố vụ Huỳnh Thị Huyền Như lừa đảo chiếm đoạt tài sản gồm 23 bị can; vụ Nguyễn Đức Kiên lừa đảo kinh doanh trái phép, trốn thuế, cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng gồm 8 bị can; vụ tham ô tài sản xảy ra tại Tổng công ty Hàng hải Việt Nam gồm 4 bị can và vụ án tổ chức cho Dương Chí Dũng trốn đi nước ngoài gồm 7 bị can; các vụ án lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, tham ô tài sản... tại Công ty cho thuê tài chính 2 (Ngân hàng NN&PTNT) gồm 23 bị can. Liên ngành tư pháp Trung ương đã thống nhất đưa ra xét xử các vụ án trên trong quý IV-2013. 

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Mở liên tiếp nhiều đợt tấn công tội phạm

ảnh 2

“Tội phạm đã cơ bản được kiềm chế. Nhiều băng nhóm tội phạm, đặc biệt là tội phạm về ma túy được bóc gỡ. Ngành Công an đã tổ chức lực lượng và phối hợp đồng bộ với các lực lượng khác trong tuần tra, xử lý các vụ việc vi phạm pháp luật; củng cố, nhân rộng các mô hình đấu tranh phòng chống tội phạm ở các địa phương. Hà Nội và TP. HCM đã làm tốt lĩnh vực này, đạt kết quả đáng mừng. Dù vậy, vấn đề tội phạm còn tiềm ẩn nhiều phức tạp. Đặc biệt, tội phạm băng nhóm có tính chất “xã hội đen”, tội phạm ma túy, tội phạm ở tuổi vị thành niên, chống người thi hành công vụ vẫn diễn ra, cần phải được quan tâm đặc biệt. Cần nhân rộng các mô hình phòng chống tội phạm, mở liên tiếp nhiều đợt tấn công tội phạm ở nhiều cấp độ khác nhau, để mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân”.

ĐBQH Nguyễn Bá Thuyền: Hà Nội luôn đảm bảo an ninh, TTATXH

ảnh 3

“Hà Nội đã có nhiều cố gắng đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội. Địa bàn Thủ đô thường xuyên diễn ra nhiều sự kiện lớn trong năm nhưng lực lượng CATP Hà Nội đã đảm bảo tốt an ninh, giữ gìn trật tự kỷ cương xã hội, kiềm chế có hiệu quả nhiều loại tội phạm, đồng thời giải quyết được nhiều vụ án lớn, góp phần phục vụ tích cực cho nhiệm vụ chính trị của Thủ đô. CATP Hà Nội đã triển khai tốt nhiều chuyên đề đấu tranh, phòng chống tội phạm và phát động tốt phong trào toàn dân tham gia bảo vệ ANTQ. Đặc biệt, công tác này đã được phát động mạnh mẽ ở từng cơ sở và nhân dân rất tin tưởng, ủng hộ, gắn bó mật thiết với công an. Bên cạnh đó, những mâu thuẫn ban đầu trong nội bộ nhân dân cũng được lực lượng Công an Thủ đô xử lý rất tốt, giải quyết nhanh chóng, không để phát sinh tội phạm”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top