Tổ chức Lao động Quốc tế chúc mừng Việt Nam và EU ký kết Hiệp định EVFTA

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Giám đốc Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam Chang-Hee Lee nhấn mạnh, sự kiện Việt Nam và EU ký Hiệp định EVFTA là một ví dụ tuyệt vời cho thấy có thể cân bằng giữa các hiệp định thương mại tự do và phát triển bền vững…

ảnh 1Giám đốc ILO Việt Nam Chang-Hee Lee chúc mừng Việt Nam và EU ký kết EVFTA

Chiều nay, 30-6, ngay sau khi Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EU) ký kết hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam (EVFTA), ILO tại Việt Nam đã chúc mừng sự kiện này và cho rằng đây là một văn kiện quan trọng thúc đẩy việc tôn trọng các quyền lao động cơ bản như một điều kiện cốt lõi để phát triển thương mại quốc tế công bằng.

“Tôi xin chúc mừng Việt Nam và Liên minh Châu Âu nhân dấu mốc quan trọng này. Đây là một ví dụ tuyệt vời cho thấy có thể cân bằng giữa các hiệp định thương mại tự do và phát triển bền vững thông qua cam kết chung hướng đến tôn trọng và thực thi các nguyên tắc trong Tuyên bố năm 1998 của ILO về các Nguyên tắc và Quyền Cơ bản trong Lao động, nhằm đảm bảo việc làm thỏa đáng cho tất cả mọi người” - Giám đốc ILO Việt Nam Chang-Hee Lee cho biết.

Cũng theo ILO Việt Nam, tuyên bố về các Nguyên tắc và Quyền Cơ bản trong Lao động yêu cầu tất cả 187 quốc gia thành viên của ILO tôn trọng và thúc đẩy tự do hiệp hội, công nhận hiệu quả quyền thương lượng tập thể giữa người lao động và người sử dụng lao động; xóa bỏ mọi hình thức lao động cưỡng bức và bắt buộc; xóa bỏ lao động trẻ em; xóa bỏ phân biệt đối xử trong việc làm và nghề nghiệp.

Những quyền phổ quát này được quy định trong 8 công ước cơ bản của ILO, theo đó Việt Nam đã phê chuẩn 6/8 công ước. Mới đây, trong tháng 6/2019, Quốc hội Việt Nam đã bỏ phiếu với mức độ đồng thuận cao nhất trí phê chuẩn Công ước 98 về Quyền tổ chức và thương lượng tập thể. 

“Tôi thực sự vui mừng được chứng kiến những bước tiến quan trọng của Việt Nam nhằm đáp ứng những thách thức của thị trường lao động đang thay đổi nhanh chóng, cũng như để thực hiện các cam kết quốc tế” - người đứng đầu ILO Việt Nam cho biết. Ông đánh giá cao việc Việt Nam phê chuẩn Công ước 98 và tiến trình sửa đổi Bộ Luật Lao động đang diễn ra theo hướng phù hợp hơn với các công ước cơ bản của ILO.

TS Lee tái khẳng định ILO cam kết hỗ trợ Chính phủ, các tổ chức đại diện của người sử dụng lao động và người lao động thực hiện cải cách pháp luật lao động và quan hệ lao động.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top