Tin đồn bắt cóc trẻ em lan tràn: Cần giáo dục cho học sinh kỹ năng tự bảo vệ

7 Vinh Hương

ANTĐ Ngay sau khi xuất hiện những thông tin nghi có dấu hiệu hoạt động của tội phạm bắt cóc trẻ em trên mạng xã hội, CATP Hà Nội đã làm rõ những thông tin này là không đúng sự thật. Mặc dù vậy, để tránh những vụ việc đáng tiếc có thể xảy ra, các trường tiểu học, mầm non cũng đã nâng cao cảnh giác và giáo dục học sinh tránh tiếp xúc với người lạ.

ảnh 1Nhiều trường học đề nghị phụ huynh phối hợp tuyên truyền kỹ năng tự bảo vệ cho trẻ em

Nâng cao cảnh giác

Việc rộ lên những thông tin thất thiệt này, theo bà Phạm Thị Yến, Hiệu trưởng trường tiểu học Thành Công B, Ba Đình không phải chưa từng xảy ra: “Cách đây vài năm, các trường học cũng được cảnh báo về việc có khả năng xảy ra bắt cóc trẻ em nên đều rất cảnh giác. Bởi nhà trường rất khó để đảm bảo an toàn 100% cho học sinh sau giờ tan học khi có rất nhiều thành phần các gia đình đến đón con, chưa kể nhiều học sinh còn tự đi về nhà”.

“Mới đây, phụ huynh chúng tôi được nhà trường cảnh báo về một vụ việc khá nghiêm trọng. Một đối tượng lạ gọi điện cho cô giáo khi đang trong giờ học của các con nói rằng gia đình cháu có việc đột xuất, người nhà đi cấp cứu, bố mẹ các cháu nhờ đến đưa bạn học sinh đó về sớm. Cô giáo đã cẩn thận điện thoại hỏi phụ huynh thì được thông báo là không hề nhờ ai đón con sớm và cũng không có chuyện gì đột xuất. Ngay lập tức nhà trường liên lạc lại cho đối tượng gọi điện nhưng điện thoại đã tắt máy nên không làm rõ được vụ việc” - một phụ huynh trường THCS Alpha, Thanh Xuân chia sẻ. 

Bà Phạm Thị Tâm, Hiệu trưởng trường tiểu học Lê Lợi, Hà Đông cho biết, để ngăn chặn và lường trước những tình huống xấu có thể xảy ra, Phòng GD-ĐT Hà Đông vừa có công văn đề nghị các trường tăng cường tuyên truyền phòng chống tội phạm buôn bán người. Nội dung này được nhà trường trực tiếp đọc trên hệ thống phát thanh của trường vào giờ tan học các ngày trong tuần để nhắc nhở phụ huynh đưa đón con đúng giờ, giám sát việc về nhà của học sinh ngay sau khi tan học…  

Tăng cường bảo vệ giám sát cổng trường

“Trường chúng tôi ngoài 5 bảo vệ thường xuyên ứng trực, còn được sự hỗ trợ của 3 cán bộ dân phòng phối hợp đảm bảo trật tự cổng trường vào giờ tan học. Lực lượng bảo vệ cũng thường xuyên được nhắc nhở, tập huấn nhằm phát hiện những đối tượng có nghi vấn. Phụ huynh đến đón con được  đề nghị không đeo khẩu trang bịt kín mặt để có thể ghi lại hình ảnh qua hệ thống camera lắp đặt tại nhiều điểm trong trường học” - Hiệu trưởng trường tiểu học Thành Công B, Phạm Thị Yến cho biết.

Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng phải hết sức lưu ý không cho con em mang trang sức, tài sản có giá trị khi đi học. “Hiện có nhiều gia đình trang bị điện thoại đắt tiền cho con, cho con đeo dây chuyền, vòng nhẫn có giá trị hoặc được cầm theo rất nhiều tiền. Đây là một trong những nguyên nhân khiến các em trở thành mục tiêu bị đe dọa cướp giật, bắt cóc…” - đại diện Phòng Công tác học sinh, sinh viên, Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết.

Riêng đối với học sinh, bà Phạm Thị Yến cho rằng lứa tuổi tiểu học, các con rất dễ quên những lời dặn dò của cô giáo hay bố mẹ. Bởi vậy, việc giáo dục cho các con kỹ năng tự bảo vệ, tìm kiếm sự hỗ trợ phải được thường xuyên phổ biến, nhắc đi nhắc lại trong các môn học có liên quan, trong các giờ sinh hoạt đầu tuần, sinh hoạt lớp.

“Đồng thời tăng cường định hướng cho học sinh những tác hại, mối nguy hiểm và mặt trái của mạng xã hội… Công tác đảm bảo an toàn cho các con cũng sẽ hiệu quả hơn nếu nhà trường phối hợp thường xuyên với công an, chính quyền địa phương và phụ huynh học sinh” - bà Yến chia sẻ.

bình luận(7 bình luận)

20x20Huýnh Minh Hiếu

Theo nhiều nguồn tin mới đây thì Tp Mỹ Tho nơi em đang sinh sống và làm việc mới đây đã xảy ra những vụ bắt cóc trẻ em gần đây khoảng vài ngày 2 bé học trường tiểu học Lê Quý Đôn khi tan học thì bị 2 thanh niên bịt mặt dẫn đi và 1 học sinh lớp 12 bị lôi vào 1 chiếc taxi khi tan học về lúc trưa và không rõ tung tích. Mong các chiến sĩ nhanh chóng giải thoát cho các em bắt bọn tội phạm trừng trị 1 cách thỏa đáng nhất.

20x20Huỳnh Minh Hiếu

Thiết nghĩ cũng đúng nhưng kỹ năng bảo vệ trẻ em cũng sai vì trẻ thành niên học kỹ năng thìnkhông đáng ngại gì , nhưng trẻ nhỏ từ lớp 8 trở xuống thì làm sao có thể tự bảo vệ hay xử lý tình huống được. Mong cơ quan chức trách có biện pháp hỗ trợ khác.

20x20Nhất Minh

Các mẹ cứ nói đến kỹ năng tự bảo vệ mà chả nói rõ, kỹ năng đó là gì cũng chả có hướng dẫn cụ thể, vậy làm sao mà dạy được con em mình. Hãy làm cho tôi thấy, đừng nói cho tôi nghe!

20x20Đăng Khôi

Không chỉ có trẻ em thiếu kỹ năng sống thôi đâu, nhiều người lớn cũng thiếu kỹ năng trầm trọng đó chứ. Cứ nhìn các vụ cháy nổ hoặc vụ việc gì đó xảy ra mà xem, sẽ thấy ngay thôi mà.

20x20Thanh An

Thiết nghĩ, giáo dục trẻ về mặt trái của xã hội cũng cần phải có phương pháp, nếu không, chính những bài học đó sẽ lại phản tác dụng, khiến cho trẻ luôn sống trong lo lắng, sợ hãi.

20x20Nguyễn Hồng

Cha mẹ Việt thường có thói quen bao bọc con em họ, điều này khiển trẻ gặp khó khăn khi giải quyết mọi vấn đề, ngay cả với những việc tưởng như đơn giản nhất. Hãy thôi bảo bọc con em mình, nếu không chính các bạn chứ không phải ai khác là người gây hại cho trẻ!

Cùng chuyên mục
Top