Tìm việc trên mạng: may ít rủi nhiều!

0 Hồng Trang
(ANTĐ) - Nắm bắt được nhu cầu muốn tìm việc làm ổn định hay làm thêm của các bạn trẻ hiện nay rất cao và lợi dụng tiện ích của một số website việc làm miễn phí có uy tín, một số đối tượng đã giả danh đơn vị để đăng tin tuyển dụng mà thực chất tất cả công việc đó chỉ là “ảo”.

Tìm việc trên mạng: may ít rủi nhiều!

(ANTĐ) - Nắm bắt được nhu cầu muốn tìm việc làm ổn định hay làm thêm của các bạn trẻ hiện nay rất cao và lợi dụng tiện ích của một số website việc làm miễn phí có uy tín, một số đối tượng đã giả danh đơn vị để đăng tin tuyển dụng mà thực chất tất cả công việc đó chỉ là “ảo”.

Hình minh họa
Do đang có nhu cầu tìm việc làm thêm, nhóm bạn Thanh, Lan và Hạnh, sinh viên năm thứ hai của trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội đã truy nhập vào một số trang web việc làm có uy tín để tìm việc.

Tại đây họ đã đọc được một thông tin tuyển dụng với nội dung khá hấp dẫn: Văn phòng đại diện Siêu thị Metro tuyển nhân viên thu ngân, yêu cầu tốt nghiệp PTTH, là ca sáng, chiều hoặc hành chính, lương khởi điểm 1.400.000/ca, không giới hạn ứng viên…

Khi họ tìm đến đúng địa chỉ đăng trên web trên đường Lương Thế Vinh thì chẳng thấy biển hay tên văn phòng đại diện siêu thị Metro nào cả mà chỉ là một ngôi nhà cấp 4 xuyềnh xoàng với 1 cái bàn. Vừa đặt chân đến cửa, vẫn còn hơi… ngơ ngác, nhưng khi cô nhân viên ở đây chạy ra đón tiếp họ rất nồng hậu, yêu cầu cho xem hồ sơ thì họ đã không ngần ngại. Cô cũng không quên giới thiệu kỹ càng hơn về công việc mà các bạn đang xin tuyển. Đó là một công việc nhàn, hợp với những bạn sinh viên muốn đi làm part time, ca sáng bắt đầu từ 8h đến 11h30, ca chiều từ 13h đến 16h30, lương khởi điểm cho mỗi ca là 1.400.000, sau tăng lên 1.500.000.

Chừng một phút, cô nhân viên nói hồ sơ của họ đã được chấp nhận và đề nghị mỗi người nộp 30.000 đồng. Khi họ thắc mắc về khoản lệ phí trên không được đăng kèm theo thông tin tuyển dụng, cô nhân viên đã cười xuề và nói bây giờ xin việc, nộp hồ sơ ở đâu chẳng thế. Nghĩ rằng số tiền trên chẳng đáng là bao cho một công việc hấp dẫn như thế nên họ đã nộp khoản lệ phí đó cho cô nhân viên.

Khi đang trên đường về nhà, cô nhân viên đó đã gọi điện yêu cầu họ quay trở lại văn phòng vì hồ sơ của họ đã được Siêu thị Metro tiếp nhận và có thể đi làm ngay ngày mai. Tuy nhiên, khi chưa kịp hết mừng thì một nam nhân viên khác đã đưa cho họ một bản hợp đồng thoả thuận, trong đó yêu cầu họ nộp cho văn phòng trước 70% số tiền của tháng lương đầu tiên. Không chấp nhận yêu cầu trên của văn phòng này, họ viện cớ không mang theo số tiền lớn như vậy và hẹn ngày mai sẽ quay trở lại ký hợp đồng để ra về.

Qua tìm hiểu kỹ hơn, họ mới biết được mình đã bị lừa bởi Siêu thị Metro không có văn phòng đại diện nào ở Lương Thế Vinh cũng không tuyển nhân viên thu ngân làm việc theo ca vào giờ đó cả. Khi vào lại trang web trên thì thấy Văn phòng này vẫn đăng tuyển nhân viên thu ngân, chỉ có điều giờ đã biến thành Văn phòng đại diện Siêu thị Big C, Intimex... Thôi thì coi như mất 30.000 đồng để rút kinh nghiệm cho những lần săn việc trên mạng tiếp theo.

Khác với nhóm bạn nữ sinh viên trên, Nguyễn Trọng Linh lại đọc được thông tin tuyển nhân viên trông cửa hàng Internet, làm ca lương cao, từ 1 đến 1,5 triệu + thưởng + phụ cấp. Khi đến để thoả thuận công việc thì thấy ngang như nộp hồ sơ đi thi đại học vì có khá đông bạn trẻ cũng đến tìm việc. Do đã có một số lần tìm việc trên mạng, nên khi thấy vẫn kịch bản phải nộp lệ phí và hơn một nửa tháng lương đầu tiên nên cậu đã không nộp. Linh cho biết, những người đã “mắc câu” vì kiểu tuyển dụng “treo đầu dê, bán thịt chó” như cậu thì còn có kinh nghiệm mà… chạy chứ còn những bạn trẻ lần đầu đI xin việc thì quả là khó thoát. Trong khi đó, những thông tin “ảo” này thường xuyên được thay đổi, cập nhập lại từng giờ để câu mồi. Hôm nay thì đăng tuyển nhân viên bán hàng, ngày mai lại là nhân viên dán áp phích quảng cáo, buổi sáng thì nhân viên trông Internet, buổi chiều lại biến thành nhân viên đánh máy vi tính, văn phòng…

Tiện ích của công nghệ số đã giúp ích cho cuộc sống rất nhiều. Chỉ cần ngồi trước máy tính, một cú click chuột vào trang web việc làm là các bạn trẻ có thể tìm được một công việc ưng ý, phù hợp với trình độ và năng lực của bản thân. Cũng không thể phủ nhận những công việc có chất lượng, không hề “ảo” vẫn chiếm phần lớn trên những trang web việc làm. Nhưng việc cho đăng tải tuyển dụng miễn phí đã vô tình tạo cơ hội cho kiểu tuyển dụng “ảo” phát triển. Thế nên, với những một số người thì tìm việc trên mạng vẫn mãI là câu hỏi: Có phải săn việc trên mạng là kiểu săn việc may ít rủi nhiều!

Hồng Trang

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top