Tiếp tục theo sát các “lời hứa”

0 Chính Trung
(ANTĐ) - Hôm qua, 21-11, phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã khai mạc tại Hà Nội để đánh giá kết quả kỳ họp thứ 4 và cho ý kiến về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XII. Một nội dung quan trọng được dư luận quan tâm trong phiên họp thứ 14 là việc UBTVQH thông qua Pháp lệnh Công an xã.

Phiên họp thứ 14 của ủy ban Thường vụ Quốc hội:

Tiếp tục theo sát các “lời hứa”

(ANTĐ) - Hôm qua, 21-11, phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã khai mạc tại Hà Nội để đánh giá kết quả kỳ họp thứ 4 và cho ý kiến về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XII. Một nội dung quan trọng được dư luận quan tâm trong phiên họp thứ 14 là việc UBTVQH thông qua Pháp lệnh Công an xã.

Hoạt động chất vấn tại kỳ họp Quốc hội rất được dư luận quan tâm

Nâng cao chất lượng chất vấn

Tại phiên họp, UBTVQH thống nhất nhận định: “Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XII đã hoàn thành tốt đẹp toàn bộ nội dung chương trình đề ra, đảm bảo chất lượng và hiệu quả, cách thức tổ chức, điều hành kỳ họp tiếp tục được cải tiến hợp lý, tạo được dấu ấn tốt, đáp ứng yêu cầu thực tiễn và nguyện vọng của cử tri, được cử tri đánh giá cao.

Hoạt động chất vấn có nhiều đổi mới, được tiến hành dân chủ, thẳng thắn và cởi mở với tinh thần trách nhiệm và tính xây dựng cao, tập trung làm rõ một số vấn đề bức xúc, phản ánh đúng tâm tư nguyện vọng của cử tri trong cả nước...

Phát biểu và trả lời của Thủ tướng Chính phủ trong phiên chất vấn thẳng thắn, trách nhiệm, tạo ấn tượng tốt và tăng thêm niềm tin đối với đại biểu Quốc hội và cử tri cả nước về công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ...”.

Tuy nhiên, theo UBTVQH, bên cạnh những đổi mới, cải tiến cần phát huy, kỳ họp thứ 4 vẫn còn những tồn tại cần rút kinh nghiệm như việc cung cấp tài liệu còn chậm, chưa có nhiều thời gian để đại biểu có thời gian nghiên cứu kỹ.

Việc trả lời chất vấn vẫn có lúc còn nêu quá cụ thể, chi tiết, nêu nhiều nguyên nhân khách quan hơn việc phân tích rõ trách nhiệm trong quản lý, điều hành, giải pháp, kế hoạch khắc phục yếu kém, tồn tại. Một số đại biểu nêu câu hỏi còn dài, trùng lặp. Cách thức thảo luận ở hội trường mặc dù có cải tiến nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu, tính phản biện, tranh luận vẫn chưa cao...

Ông Lê Quang Bình - Chủ nhiệm ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội nói: “Có ý kiến cho rằng, chất vấn tựa như đại biểu nêu vấn đề quan tâm và các thành viên Chính phủ trao đổi lại trong khi đáng ra phải tập trung hỏi về trách nhiệm và người được hỏi phải làm rõ...”. Về việc Quốc hội ra Nghị quyết về hoạt động chất vấn, ông Lê Quang Bình cho rằng “có tác dụng mức độ”.

Cũng liên quan tới việc thực hiện “lời hứa” trong phiên chất vấn của các Bộ trưởng trước Quốc hội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Chính phủ sẽ đôn đốc, kiểm tra và có báo cáo lại các đại biểu. “Mong đại biểu tham gia giám sát, tiếp tục theo đuổi vấn đề đã nêu” - ông Nguyễn Xuân Phúc nói.

Trưởng CA xã có lương và phụ cấp

Chiều 21-11, UBTVQH đã thông qua Pháp lệnh Công an xã. Theo đó, lực lượng CAX gồm các chức danh: Trưởng CAX, Phó trưởng CAX và Công an viên. Công an viên được bố trí theo thôn, xóm, ấp, bản, làng, phum, sóc và bố trí làm nhiệm vụ thường trực tại trụ sở hoặc nơi làm việc của CAX. CAX được trang bị vũ khí, công cụ hỗ trợ, hồ sơ, sổ sách và các trang thiết bị, phương tiện cần thiết khác để thực hiện nhiệm vụ theo quy định của pháp luật.

Về chế độ, chính sách đối với Công an xã, Pháp lệnh quy định rõ: “Trưởng CAX được hưởng lương và phụ cấp trong khi Phó trưởng CAX và Công an viên được hưởng phụ cấp theo quy định của Chính phủ. Trưởng CAX, Phó trưởng CAX và Công an viên thực hiện bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế.

Trưởng CAX có thời gian công tác liên tục từ đủ 60 tháng trở lên được hưởng phụ cấp thâm niên; có thời gian công tác liên tục từ đủ 15 năm trở lên nếu nghỉ việc vì lý do chính đáng mà chưa đủ điều kiện nghỉ hưu thì được hưởng trợ cấp một lần. Phó trưởng CAX, Công an viên có thời gian công tác liên tục từ đủ 15 năm trở lên nếu nghỉ việc vì lý do chính đáng thì được hưởng trợ cấp một lần.

Phó trưởng CAX, Công an viên khi đi công tác được hưởng chế độ công tác phí. Trưởng CAX, Phó trưởng CAX, Công an viên trong khi thi hành nhiệm vụ nếu bị thương hoặc hy sinh thì được hưởng các chế độ, chính sách theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng...”.

Theo Bộ Công an, hiện nay, cả nước có khoảng 105.361 Công an xã, trong đó có 9.345 Trưởng CAX, 11.013 Phó trưởng CAX và 94.678 Công an viên.

Chính Trung

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top