Tiếp tục nghiên cứu về thi hành án tử hình

0 Thành Nam
(ANTĐ) - Hôm qua, 19-4, phiên họp thứ 30 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã bế mạc. Trước đó, UBTVQH đã cho ý kiến chỉnh lý dự thảo Luật Thi hành án hình sự và dự thảo Luật Trọng tài thương mại. Đây là 2 dự luật dự kiến sẽ được Quốc hội xem xét thông qua tại kỳ họp thứ 7.

Tiếp tục nghiên cứu về thi hành án tử hình

(ANTĐ) - Hôm qua, 19-4, phiên họp thứ 30 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã bế mạc. Trước đó, UBTVQH đã cho ý kiến chỉnh lý dự thảo Luật Thi hành án hình sự và dự thảo Luật Trọng tài thương mại. Đây là 2 dự luật dự kiến sẽ được Quốc hội xem xét thông qua tại kỳ họp thứ 7.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Thu Ba, do còn nhiều ý kiến khác nhau nên đề nghị trình Quốc hội 2 phương án để xem xét, quyết định. Theo đó, phương án 1 thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc. Quy trình thực hiện việc tiêm thuốc độc do Chính phủ quy định.

Theo quan điểm của UB Tư pháp, việc thi hành án tử hình bằng xử bắn đã bộc lộ nhiều khó khăn về pháp trường và gây áp lực tâm lý đối với cán bộ, chiến sỹ trực tiếp thi hành án nên cần được thay đổi. Trong các hình thức thi hành án tử hình được áp dụng trên thế giới hiện nay, hình thức tiêm thuốc độc ít gây đau đớn hơn cho nguời bị thi hành án, ít tốn kém và giảm áp lực tâm lý cho nguời trực tiếp thi hành án.

Để có thời gian chuẩn bị, luật quy định việc áp dụng hình thức thi hành án bằng tiêm thuốc độc được thực hiện sau 1 năm kể từ ngày luật có hiệu lực. Trong thời gian chưa áp dụng hình thức tiêm thuốc độc, việc thi hành án tử hình vẫn đuợc thực hiện bằng hình thức xử bắn theo quy định hiện hành. Phương án 2 vẫn là thi hành án tử hình bằng xử bắn.

Ý kiến phát biểu tại phiên họp của các thành viên UBTVQH về vấn đề này còn khác nhau. Thượng tướng Lê Thế Tiệm - Thứ trưởng Bộ Công an cho rằng, tiêm thuốc độc cũng “không hề đơn giản”. Thượng tướng Lê Thế Tiệm ủng hộ phương án mà Chủ nhiệm UB Pháp luật Nguyễn Văn Thuận gợi ý, “giao cho Chính phủ chuẩn bị điều kiện, bao giờ đầy đủ thì chuyển từ hình thức xử bắn sang tiêm thuốc độc”.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu kết luận, chưa thay đổi hình thức xử bắn tại dự luật lần này, song vẫn tích cực chuẩn bị, khi có đủ điều kiện thực hiện hình thức tiêm thuốc độc, sẽ đề nghị Quốc hội sửa riêng quy định về vấn đề này. Bên cạnh đó, để đảm bảo quyền cho người khiếu nại và việc giải quyết khiếu nại phù hợp với đặc thù của công tác thi hành án hình sự, UBTVQH thống nhất điều chỉnh kéo dài thời hiệu khiếu nại từ 15 lên 30 ngày.

Thảo luận về dự án Luật Trọng tài thương mại sáng 19-4, đa số ý kiến trong UBTVQH thống nhất với thẩm quyền giải quyết của trọng tài thương mại giới hạn trong phạm vi các tranh chấp phát sinh từ hoạt động thương mại theo quy định của Luật Thương mại năm 2005 và các trường hợp liên quan đến 1 bên có hoạt động thương mại... Việc mở rộng phạm vi giải quyết bằng hình thức trọng tài đối với các tranh chấp dân sự khác được coi là chưa phù hợp trong tình hình hiện nay. 

Liên quan tới hiệu lực của phán quyết trọng tài, UBTVQH cho rằng, giải quyết tranh chấp bằng trọng tài là hình thức tài phán tự do các bên lựa chọn. Hội đồng trọng tài không áp dụng nguyên tắc 2 cấp xét xử mà phán quyết của Hội đồng trọng tài có hiệu lực pháp luật ngay, không có kháng cáo, kháng nghị như giải quyết tranh chấp tại tòa án. Do đó, thống nhất khẳng định như trong dự thảo luật rằng, phán quyết của trọng tài là chung thẩm.

Thành Nam

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top