Đồng loạt tổng kiểm tra phương tiện phòng ngừa, phát hiện xử lý nghiêm vi phạm:

Tiến tới xây dựng hệ thống giao thông thông minh trong tương lai không xa

0 Hoàng Phong
ANTD.VN - Đúng 6h sáng 15-5, cùng với lực lượng CSGT toàn quốc, Phòng CSGT, CATP Hà Nội đã đồng loạt triển khai thực hiện công tác kiểm tra, kiểm soát tất cả các phương tiện. Không chỉ kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm đối với vi phạm, qua tổng kiểm tra, kiểm soát, CSGT Thủ đô còn kỳ vọng sẽ lập một “ngân hàng” dữ liệu về lái xe, phương tiện, nhằm phục vụ cho một hệ thống giao thông thông minh trong tương lai gần.

Tập trung vào những phương tiện dễ gây tai nạn

Ngã tư Khuất Duy Tiến – Nguyễn Trãi nằm trên địa bàn Đội CSGT số 7, Phòng CSGT, CATP Hà Nội trong sáng sớm ngày 15-5 đông nghẹt người và phương tiện. Đại úy Nguyễn Minh Đức, Đội phó Đội CSGT số 7 chỉ huy tổ công tác tại đây thực hiện nhiệm vụ kép, đó là vừa phân luồng điều khiển giao thông, vừa tổng kiểm tra, kiểm soát đối với tất cả các phương tiện.

ảnh 1

Tổ công tác của Đội CSGT số 7 kiểm tra các phương tiện ở ngã tư Khuất Duy Tiến - Nguyễn Trãi

Trên cơ sở những ý kiến chỉ đạo của chỉ huy Phòng CSGT, đồng thời bám sát Kế hoạch của Cục CSGT, Phòng CSGT, CATP Hà Nội, tổ công tác của Đội CSGT số 7 đã nhanh chóng triển khai việc dừng, kiểm tra các loại phương tiện đi lại trên đường. Do vào giờ cao điểm, lưu lượng phương tiện qua đây rất lớn nên yêu cầu của chỉ huy đơn vị đặt ra đối với tổ công tác, đó là việc kiểm tra cần được thực hiện làm sao không để xảy ra ùn tắc, ảnh hưởng đến giao thông, hoạt động đi lại của người dân.

Tổ công tác của Đội CSGT số 7 đã khéo léo, linh hoạt lựa chọn vị trí kiểm tra ở chiều phương tiện di chuyển vào trung tâm thành phố, tại khoảng đất đủ rộng để không ảnh hưởng đến hoạt động đi lại của người dân trên đường. Tại đây, nhiều lái xe khách, xe cá nhân và cả xe máy, mô tô đã được CSGT kiểm tra. Khi được CSGT kiểm tra, các lái xe đều chấp hành nghiêm quy định.

ảnh 2

Trên tuyến đường Võ Chí Công, Đội CSGT số 2 cũng thực hiện nhiệm vụ kiểm soát phương tiện nhằm phát hiện xử lý vi phạm

Trên tinh thần hướng dẫn, phục vụ nhân dân đồng thời cũng kiên quyết xử lý nghiêm khi phát hiện vi phạm, tổ công tác của Đội CSGT số 2 triển khai đội hình ở tuyến đường Võ Chí Công hướng về cầu Nhật Tân sang huyện Đông Anh, Sóc Sơn và đi các tỉnh phía Bắc, Đông Bắc. Do tốc độ của các phương tiện đi qua tuyến đường này thường khá cao, nên yêu cầu của Thiếu tá Tạ Ngọc Khánh, Đội trưởng Đội CSGT số 2 đối với CBCS đó là phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho lái xe, người thực thi nhiệm vụ cũng như người dân đi trên đường.

Đối với các lái xe khi dừng xe, phải được nhanh chóng hướng dẫn vào khu vực tập kết để kiểm tra. Việc kiểm tra tuyệt đối tránh hình thức, rườm rà, mất thời gian nhưng cũng phải “soi” kỹ nếu như có vi phạm từ lái xe đến phương tiện. Trong buổi sáng, hàng chục lái xe, phương tiện đã được kiểm tra và Đội CSGT số 2 cũng đã lập nhiều biên bản xử phạt với các lỗi khác nhau liên quan đến lái xe không mang giấy phép lái xe, xe chưa đăng ký, đăng kiểm, xếp hàng hóa trên xe vượt quá kích thước thành thùng cho phép...

ảnh 3

Xe khách là một trong những phương tiện được Đội CSGT số 6 tập trung kiểm tra

Trên tuyến đường Phạm Hùng kéo dài về Phạm Văn Đồng, tổ công tác của Đội CSGT số 6 cũng tập trung phân luồng, điều tiết giao thông và không quên nhiệm vụ kiểm soát, kiểm tra các phương tiện.

Những loại phương tiện dễ gây tai nạn và lỗi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới TNGT được Đại úy Trần Quang Chinh, Đội phó Đội CSGT số 6 chỉ huy tổ công tác tập trung làm kỹ. Chỉ trong vòng 2 giờ đồng hồ làm nhiệm vụ, tổ công tác đã phát hiện và xử lý 19 trường hợp phương tiện vi phạm, trong đó có 12 xe tải, 5 xe mô tô, 5 xe khách...

Tiền đề xây dựng giao thông thông minh

Trên khu vực quận Đống Đa, Đội CSGT số 3 cũng triển khai vừa làm nhiệm vụ phân luồng, điều tiết giao thông tránh ùn tắc, đồng thời cũng kiểm tra kiểm soát phương tiện. Tuyến đường Trường Trinh với dòng phương tiện ở hai chiều đường khá lớn.

ảnh 4

Nhiều lái xe vi phạm vui vẻ nhận "vé" xử phạt, ủng hộ CSGT thực hiện nhiệm vụ tổng kiểm soát phương tiện

Chọn ví trí làm nhiệm vụ tại ngã ba Tôn Thất Tùng – Trường Chinh, nơi có khoảng vỉa hè khá rộng rãi để tránh ùn tắc, nhiều lái xe từ mô tô, xe máy cho đến xe ô tô các loại đã được CSGT số 3 mời lên để kiểm tra các giấy tờ có liên quan. Ngoài việc tập trung kiểm tra kỹ về giấy tờ, đăng ký, các tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật phương tiện, CSGT còn kiên quyết lập biên bản xử phạt đối với vi phạm về mũ bảo hiểm, không thắt dây an toàn, xe chở quá tải...

Quản lý một trong những cửa ngõ quan trọng bậc nhất của Thủ đô, trong sáng nay 15-5, Đội CSGT số 14 cũng triển khai nhiều nhiệm vụ vừa phân luồng giao thông, xử phạt lái xe dừng đỗ, kiểm tra, kiểm soát phương tiện. Tại khu vực đầu cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ, tổ công tác của đơn vị tập trung kiểm tra đối với các phương tiện xe khách, xe tải. Đối với những tuyến đường Giáp Bát, Giải Phóng, những phương tiện như taxi, xe hợp đồng và mô tô, xe máy.

ảnh 5

Tổ công tác của Đội CSGT số 4 làm nhiệm vụ kiểm tra phương tiện tại đầu cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ

Không có quá nhiều xe tải, hay xe khách hoạt động bởi địa bàn nằm gọn trong tuyến quận lõi của nội đô, Đội CSGT số 1 tập trung kiểm tra các xe ô tô cá nhân và mô tô, xe máy. Những phương tiện dừng, đỗ trái phép và nhất là vi phạm lỗi đường cấm, đường một chiều, hoặc người ngồi trên mô tô, xe máy không đội mũ bảo hiểm đã được CSGT tập trung vào kiểm tra kỹ.

Tuyến Quốc lộ 32 đi qua địa bàn nhiều quận, huyện, với đặc thù giao thông vẫn còn mang nặng thói quen “làng xã” của không ít người tham gia giao thông. Cùng với đó, nhiều đoạn Quốc lộ có độ cua khá lớn, qua nơi tập trung đông dân cư, chợ, trường học. Việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát tất cả các loại phương tiện trên Quốc lộ này được xem là giải pháp hiệu quả trong công tác đảm bảo ATGT, đồng thời cũng góp phần kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm, tội phạm.

ảnh 6

Đội CSGT số 9 phát hiện, xử lý nghiêm đối tượng tàng trữ ma túy qua kiểm tra phương tiện

Chỉ trong vòng 2h đồng hồ kiểm tra, các tổ công tác của Đội CSGT số 9 đã kiểm tra, kiểm soát hàng chục trường hợp lái xe, phương tiện. Việc kiểm tra của CSGT được thực hiện theo đúng quy định, các thông tư, hướng dẫn của Bộ, Cục CSGT...

Trong quá trình kiểm tra, kiểm soát phương tiện, tổ công tác của Đội CSGT số 9 đã phát hiện, kiểm tra một nam thanh niên điều khiển xe máy có dấu hiệu nghi vấn. Qua kiểm tra, trên người đối tượng có cất giấu 2 gói ma túy khá lớn. Kết quả trên càng khẳng định cho tính cấp thiết của công tác tổng kiểm tra, kiểm soát phương tiện trên toàn quốc cũng như hiệu quả của Phòng CSGT, CATP Hà Nội.

Thông tin với PV, đại diện Phòng CSGT, CATP Hà Nội cho biết: việc tổng kiểm tra, kiểm soát phương tiện còn hướng đến mục tiêu cao nhất là sàng lọc, xây dựng được “ngân hàng” dữ liệu về phương tiện, lái xe để phục vụ cho việc phát triển hệ thống giao thông thông minh sau này.

ảnh 7

Lái xe vi phạm ký biên bản vi phạm 

Những kết quả về xử lý vi phạm liên quan đến lái xe vi phạm nồng độ cồn, ma túy, đăng ký, đăng kiểm của phương tiện cũng là một trong những tiền đề quan trọng để góp phần đảm bảo ATGT, phòng ngừa, kéo giảm ùn tắc và TNGT nhất là ở các thành phố, đô thị lớn, có tốc độ phát triển nhanh...

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top