Tiền đưa cho “cò” có đòi được không?

0 Chính Trung
(ANTĐ) - Tiền đặt cọc đã nộp với chỗ dựa để tìm kiếm thông tin duy nhất là... “cò” nhà đất. Thế nhưng, hẳn nhiều người sẽ té ngửa khi biết rằng, hàng chục các khu đô thị mới trên địa bàn Hà Tây còn chưa GPMB xong, chưa hề thi công hạ tầng nên không hề có chuyện mua bán, đặt cọc, bán suất... Chính các chủ đầu tư cũng xác nhận, chưa hề thực hiện bất cứ giao dịch nào với bất kỳ ai bởi nếu có thì chính doanh nghiệp đã vi phạm pháp luật.

Mua suất nhà, đất dự án trên giấy: Coi chừng trắng tay

Tiền đưa cho “cò” có đòi được không?

(ANTĐ) - Tiền đặt cọc đã nộp với chỗ dựa để tìm kiếm thông tin duy nhất là... “cò” nhà đất. Thế nhưng, hẳn nhiều người sẽ té ngửa khi biết rằng, hàng chục các khu đô thị mới trên địa bàn Hà Tây còn chưa GPMB xong, chưa hề thi công hạ tầng nên không hề có chuyện mua bán, đặt cọc, bán suất... Chính các chủ đầu tư cũng xác nhận, chưa hề thực hiện bất cứ giao dịch nào với bất kỳ ai bởi nếu có thì chính doanh nghiệp đã vi phạm pháp luật.

>>> Kỳ I: Công anh bắt tép nuôi “cò”

Mua bán với “cuội”

Tại rất nhiều khu đô thị ở Hà Tây, do đang trong giai đoạn chuyển tiếp, các dự án còn đang được rà soát lại nên chuyện bồi thường 10% đất dịch vụ mặt đường mới nằm ở... chủ trương. Đó là chưa kể tới việc nếu kết quả rà soát cho thấy dự án không còn phù hợp với tình hình mới thì “đất trồng lúa” lại quay về chức năng... canh tác.

Thế nên, đâm đầu vào mua “đất trồng lúa” không cẩn thận có ngày “vỡ mộng”. Còn với những dạng mua bán suất nhà, đất dự án, nếu thực sự các chủ đầu tư tham gia giao dịch khi chưa triển khai xây dựng hạ tầng, sẽ vi phạm nghiêm trọng Luật Kinh doanh bất động sản.

Tuy nhiên, đem những thắc mắc này hỏi các chủ đầu tư dự án, đa số đều cho rằng, giao dịch mua bán kiểu này chỉ là... cuội bán vịt trời. Đại diện chủ đầu tư dự án khu đô thị mới mặt đường 32 cho biết, công tác chuẩn bị đầu tư dự án đã khởi động từ vài năm nay. Tuy nhiên, phải tới cuối năm 2007, quy hoạch chi tiết, tỷ lệ 1/500 của dự án mới được UBND tỉnh Hà Tây phê duyệt.

Ông này cho biết: “Đầu năm 2008, chúng tôi mới nhận được quyết định của UBND tỉnh Hà Tây về việc thu hồi đất để thực hiện dự án khu đô thị mới. Hiện nay, chúng tôi mới trong giai đoạn lên phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư nên chưa thể và cũng không được phép thực hiện bất kỳ giao dịch nào với khách hàng. Bởi vậy, chúng tôi cũng chưa xây dựng giá bán đất nền của dự án”.

Tương tự, với dự án khu đô thị mới Dương Nội, chủ đầu tư là Tập đoàn Nam Cường cho biết, đã phải bỏ tiền ra đăng khuyến cáo nhiều kỳ trên các phương tiện thông tin đại chúng rằng: “Hiện tại, chúng tôi đang tập trung xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đô thị mới Dương Nội, chưa triển khai kế hoạch bán hàng. Vì vậy, tất cả các thông tin bán hàng là thất thiệt và chúng tôi không chịu trách nhiệm về những thông tin rao bán trên thị trường”.

Đại diện Tập đoàn Nam Cường cho biết: “Để tránh thiệt thòi, khách hàng có nhu cầu nên tìm tới thẳng các chủ đầu tư dự án, không nên thông qua “cò”. Mọi thông tin về dự án là hoàn toàn công khai. Khi đến giai đoạn được phép bán nhà, chúng tôi chắc chắn sẽ phải công bố rõ ràng để mời khách hàng”.

Đất nông nghiệp ở Hà Tây
có giá gấp 4-5 lần giá đất nông nghiệp Hà Nội

Có ngày trắng tay

Theo ông Đào Trung Chính - Phó Vụ trưởng Vụ Đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường), tình trạng có nhiều người đang mua bán “đất lúa” ở Hà Tây như hiện nay rất dễ gặp rủi ro.

Ông Đào Trung Chính cho biết, việc mua bán bằng giấy viết tay rất mạo hiểm, thực ra đây chỉ là giải pháp tâm lý cho người mua cảm thấy yên tâm còn theo quy định của pháp luật, chữ ký đấy không có giá trị pháp lý.

Không ai có thể bảo đảm, trong trường hợp có hợp nhất về Hà Nội đi nữa thì quy hoạch dự án đó hay chính sách đền bù thay đổi khi đó không có cơ sở pháp lý để bảo vệ những người đã bỏ tiền ra mua các loại đất này. Còn theo ông Nguyễn Mạnh Hà - Cục trưởng Cục Quản lý nhà (Bộ Xây dựng), ngay cả ở các nước phát triển, mua nhà vẫn là một việc đại sự.

Người ta phải thuê tư vấn có chuyên môn để đảm bảo giá hợp lý và pháp lý đầy đủ còn dân Việt Nam đi mua nhà, đất, 100% còn chưa biết hình dáng nó thế nào. Đa số mua khi mới là bản vẽ, vài năm sau mới được nhận nhà nên chuyện bị hớ cũng là điều dễ hiểu. Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân cũng nhìn nhận tình trạng nhà đất bị mua đi bán lại vòng vo khiến giá bị đẩy lên nhiều lần, “cò” đất được lợi trong khi người dân bình thường không mua nổi.

Ông Nguyễn Hồng Quân cho biết: “Nhà nước đã tìm cách, đưa ra cơ chế, giải pháp từng bước xóa tình trạng đó. Cầu lớn hơn cung, dẫn đến giá tăng lên. Thứ hai, cũng có nguyên nhân do “cầu ảo”, giá tăng do nhà đầu cơ kích cầu ảo lên, đồng thời có cả tâm lý cả của người tiêu dùng, nhưng đây chỉ là hiện tượng tạm thời”.

Theo ý kiến một số luật sư, đặt cọc mua suất dự án là vấn đề khá phổ biến ở hầu hết các dự án đầu tư nhà ở để kinh doanh. Tham gia các giao dịch kiểu này, thiệt hại luôn thuộc về khách hàng nếu như không có những chính sách mang tính quyết liệt hơn từ cơ quan có thẩm quyền.

Còn theo các chủ đầu tư dự án đô thị, tình trạng này trở nên phổ biến, có lỗi một phần của khách hàng. Nhiều người thậm chí thông qua môi giới sẵn sàng bỏ ra tiền tỉ mua “suất” mà không biết chủ đầu tư là ai, vị trí lô đất hoặc căn hộ của mình ở đâu! Các chuyên gia khuyến cáo: “Hãy là khách hàng thông minh để tự bảo vệ mình và tuyệt đối phải tránh xa kiểu mua nhà trên giấy”.

Chính Trung

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top