Tích tụ năng lượng để Thủ đô bứt phá, về đích sớm

0 Phương Mai
ANTD.VN - Thủ đô Hà Nội sau 10 năm điều chỉnh địa giới hành chính, đã tạo thế và lực mới để phát triển nhanh, bền vững. Chỉ sau 3 năm của giai đoạn 2016-2020, nhiều mục tiêu lớn của cả nhiệm kỳ 5 năm đã cán đích sớm sau khi khép lại năm 2018 và mở ra năm 2019. Thế nhưng, về đích không có nghĩa là dừng lại, đây mới chỉ là khởi đầu của một hành trình mới…

Cuối năm 2018, Hà Nội liên tiếp ghi nhận những tin vui lớn về kinh tế - xã hội. Trong đó, kinh tế Thủ đô tiếp tục phát triển, cơ cấu chuyển dịch đúng hướng. Trong năm, Hà Nội hoàn thành đạt và vượt 20/20 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội; trong đó 8 chỉ tiêu kinh tế - xã hội vượt kế hoạch. Tổng sản phẩm trên địa bàn tăng 7,37%, mức tăng trưởng cao nhất trong 3 năm gần đây. 

ảnh 1Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung (thứ hai từ trái sang) trân trọng đón tiếp các nhà đầu tư nước ngoài tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Hà Nội 2018

Điểm đến hấp dẫn, đi đầu cả nước

Trong toàn bộ bức tranh kinh tế - xã hội ấy, những điểm sáng về kinh tế được dư luận hết sức chú ý. Lần đầu tiên sau nhiều năm, Hà Nội dẫn đầu cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài, cao nhất sau hơn 30 năm đổi mới. Thành tựu này đến không quá bất ngờ, càng không phải ngẫu nhiên. Bởi, với một kế hoạch dài hơi, được thiết kế công phu đã thông qua từ nhiều năm trước, môi trường đầu tư, kinh doanh của thành phố dần được cải thiện rõ nét, thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động đầu tư trên địa bàn Thủ đô. 

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) công bố tháng 4-2018 của Hà Nội đứng vị trí 13/63 (tăng 1 bậc); Chỉ số cải cách hành chính (PAR Index) đứng vị trí 2/63 (tăng 1 bậc). Hà Nội cũng liên tiếp cải cách mô hình cơ quan đăng ký kinh doanh thân thiện và các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp; duy trì thực hiện 100% hồ sơ đăng ký kinh doanh qua mạng... Kết quả, tổng vốn đầu tư xã hội năm qua ước thực hiện 340,8 nghìn tỷ đồng, tăng 10,6%. Đặc biệt, Hà Nội thu hút đầu tư nước ngoài đạt 7,5 tỷ USD, dẫn đầu cả nước, cao nhất từ trước đến nay. 

Chỉ tính riêng tại Hội nghị “Hà Nội 2018 - hợp tác đầu tư và phát triển”, thành phố đã trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư cho 71 dự án với tổng vốn hơn 17 tỷ USD, trong đó có 5,42 tỷ USD đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Hướng tới giai đoạn tiếp theo, Hà Nội đang gấp rút triển khai các dự án đầu tư lớn và chưa từng có ở Thủ đô như Giải đua xe công thức 1 ở Mỹ Đình hay dự án  xây dựng trường đua ngựa 420 triệu USD ở Sóc Sơn... Đây là những mục tiêu ngắn hạn, được đánh giá là khả thi nếu thành phố tiếp tục duy trì được “phong độ”, nhất là trong công tác cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh…

Cũng trong lĩnh vực kinh tế, Hà Nội tiếp tục được ghi nhận là điểm đến an toàn - thân thiện - chất lượng - hấp dẫn. Thành phố liên tục thúc đẩy quan hệ đối ngoại, quảng bá, xúc tiến, phát triển du lịch; triển khai hiệu quả Chương trình hợp tác tuyên truyền quảng bá du lịch Hà Nội trên kênh truyền hình quốc tế CNN; đa dạng hóa các sản phẩm du lịch để thu hút du khách. Nhờ đó, năm 2018, tổng số khách du lịch đến Hà Nội ước đạt tới 26,92 triệu lượt khách, tăng 13%; trong đó, khách quốc tế đạt hơn 6 triệu lượt, tăng 21,3%. Đặc biệt, Hà Nội đã được Tổ chức Giải thưởng Du lịch thế giới (World Travel Awards) đề cử là một trong 17 thành phố ứng cử viên của hạng mục “Điểm đến thành phố hàng đầu thế giới năm 2018”.

Như một kết quả tất yếu, ngành Du lịch Thủ đô đã về đích trước 2 năm chỉ tiêu đón 5,7 triệu lượt khách quốc tế theo mục tiêu Nghị quyết số 06-NQ/TU đề ra đến năm 2020. Năm 2019, Hà Nội đặt mục tiêu đón 28,58 triệu lượt khách du lịch, tăng 9,8% so với năm 2018. Trong đó, có 6,66 triệu khách quốc tế (tăng 16%); 21,92 triệu khách nội địa (tăng 8%) và tổng thu từ khách du lịch đạt 84.788 tỷ đồng (tăng 11,8%). 

Đây không phải con số dễ đạt được với bất kỳ thành phố du lịch nào trên thế giới. Thế nên, nếu muốn tiếp tục “trèo” lên được đỉnh cao mới này, ngành du lịch Hà Nội phải vào cuộc quyết liệt hơn, bảo vệ du khách khỏi nạn “chặt chém”, chèo kéo tốt hơn, đưa ra được những sản phẩm mới hút du khách hơn, cộng thêm việc một số dự án đặc biệt hấp dẫn như trường đua ngựa ở Sóc Sơn hay giải đua xe công thức 1 ở Mỹ Đình… sẽ đi vào vận hành trong vài năm tới thì du lịch Thủ đô chắc chắn sẽ tiếp tục thăng hoa.

Chứng minh bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ

Trong lĩnh vực nông nghiệp, năm 2018, phong trào xây dựng nông thôn mới tiếp tục nhận được sự quan tâm đặc biệt của cả hệ thống chính trị và sự tham gia hưởng ứng của nhân dân. Sản xuất nông nghiệp không ngừng được đổi mới theo hướng hiện đại. Đời sống nông dân được cải thiện và nâng cao. Năm 2018, số xã đạt chuẩn nông thôn mới tăng thêm 30 xã (vượt kế hoạch đề ra là 26 xã), nâng tổng số xã đạt chuẩn lên 324 xã, tỷ lệ đạt 83,9% - về đích sớm 2 năm so với Nghị quyết HĐND TP là đến 2020 có 80% số xã đạt chuẩn nông thôn mới. 

Cũng nằm trong nhóm “về đích sớm 2 năm” - đó là mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo. Cụ thể, đến ngày 15-10-2018, thành phố đã hoàn thành chương trình hỗ trợ xây, sửa nhà ở cho 4.166 hộ nghèo, đạt 103% kế hoạch với tổng kinh phí hỗ trợ 423,5 tỷ đồng. 

Bằng nhiều giải pháp hỗ trợ giảm nghèo đồng bộ, hiệu quả, bền vững, trong đó có chương trình hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, thành phố đã đưa tỷ lệ hộ nghèo còn 1,16% (theo chuẩn nghèo đa chiều), về đích trước 2 năm mục tiêu giảm nghèo của thành phố giai đoạn 2016-2020. 

Vào cuối năm 2018, Hà Nội đã có 4 quận không còn hộ nghèo (gồm Cầu Giấy, Ba Đình, Tây Hồ, Thanh Xuân). Hướng đến năm 2019, thành phố quyết tâm phấn đấu chuyển đổi phương thức, nội dung chương trình hỗ trợ giúp thoát nghèo đối với tất cả các đối tượng còn lại.

Đặc biệt, thành phố đã hoàn thành Chương trình trồng 1 triệu cây xanh sớm 2 năm và tiếp tục trồng thêm 600 nghìn cây trong giai đoạn 2019- 2020, góp phần tạo cảnh quan môi trường thành phố ngày càng xanh, sạch đẹp. Đây có thể nói là một trong những cuộc “về đích” ngoạn mục nhất, làm người dân hài lòng nhất. Cách đây chỉ 3 năm, từng có ý kiến nghi ngờ việc này, cho rằng sẽ không khả thi nhưng thành phố đã chứng minh bằng những nỗ lực không ngừng nghỉ. Và, không chỉ là con số 1 triệu, những hàng cây xanh đô thị rợp bóng mát trên hàng loạt tuyến đường xuyên tâm, đường vành đai, đường nhánh... chính là câu trả lời xác đáng cho những ai còn hồ nghi về quyết tâm của thành phố.

Không ngủ quên trên thắng lợi tạm thời

Không chỉ là những con số đơn thuần, những thành tựu trên đều là những dấu mốc đặc biệt quan trọng trong quá trình phát triển đi lên của thành phố Hà Nội. Những dấu mốc ấy thể hiện tầm nhìn dài hạn, sắc sảo và tính đúng đắn, sự quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo thành phố. 

Thế nhưng, về đích sớm không có nghĩa là hài lòng với những gì đã có, càng không có nghĩa là dừng lại. Thời điểm này là lúc để bắt đầu một chu kỳ phát triển mới, một guồng quay mới với những mục tiêu, chỉ số cao hơn, đòi hỏi sự quyết tâm, đầu tư công sức, thời gian, trí lực, vốn liếng nhiều hơn nữa. 

Thành phố hôm nay đã phát triển lên một tầm cao mới với thế và lực khác trước đây rất nhiều. Tuy thế, vẫn còn đó những tồn tại, hạn chế của một Thủ đô đang ngấp nghé ngưỡng cửa siêu đô thị. Chúng ta cần nhìn lại những “chặng đua” đã kết thúc sớm vào cuối năm 2018, để chắt lọc lấy những bài học kinh nghiệm quý báu, xây dựng những “bài tập” mẫu mực, tinh hoa để áp dụng cho “chặng đua” tới. Giờ không phải lúc nghỉ ngơi, say sưa sau thắng lợi tạm thời mà là thời khắc tích tụ năng lượng để tiếp tục bứt phá ngay trong những ngày đầu tiên của năm mới Kỷ Hợi 2019 này...

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top