Thụy Điển và Việt Nam phối hợp tốt chống tội phạm buôn bán ma túy

0 Vinh Hương
ANTĐ Hợp tác chống tội phạm xuyên quốc gia giữa Thụy Điển và Việt Nam được ông Bengt Svensson, Tổng tư lệnh Cảnh sát quốc gia Thụy Điển đánh giá cao trong các vụ liên quan tới buôn bán ma túy. 

Ngày 30-10, trong buổi trao đổi với phóng viên báo ANTĐ sau chuyến tham quan và làm việc với Công an Hà Nội, ông Bengt Svensson, Tổng tư lệnh Cảnh sát quốc gia Thụy Điển cho biết, cảnh sát Thụy Điển và Việt Nam đã hợp tác qua Interpol, nhằm phối hợp điều tra một số vụ việc nghiêm trọng về tội phạm buôn bán ma tuý. Không chia sẻ nội dụng cụ thể nhưng theo ông Bengt Svensson, kinh nghiệm quan trọng trong hợp tác chống tội phạm buôn bán ma tuý là trao đổi thông tin, kinh nghiệm như cách vận chuyển, xu hướng, cách thức buôn bán ma túy, địa điểm tội phạm ma túy tập trung vận chuyển đến và đi từ những cảng nào của Việt Nam…

ảnh 1
Tổng tư lệnh Cảnh sát quốc gia Thụy Điển cảnh báo về tội phạm lừa đảo công nghệ cao


Ông Bengt Svensson chia sẻ kinh nghiệm đấu tranh chống tội phạm hiệu quả của Thụy Điển: “Trong những năm gần đây, cảnh sát Thụy Điển có thành tích cao trong việc điều tra tội phạm hình sự nghiêm trọng, liên quan đến các băng đảng. Nhưng điều đáng nói hơn là sự tin tưởng của công dân dành cho lực lượng cảnh sát ngày càng cao. Tôi coi đây là điều quan trọng nhất vì công tác phòng chống tội phạm phải dựa vào sự tin tưởng, trao đổi thông tin của người dân”.

Nói về loại tội phạm đang ngày càng phát triển hiện nay và gây khó dễ không ít cho lực lượng cảnh sát Thụy Điển nói riêng và các quốc gia nói chung, ông Bengt Svensson cho biết những vụ lừa đảo bằng công nghệ cao đang rất phát triển đồng thời cũng là những tội phạm rất khó điều tra.

“Để phồng chống và điều tra các loại tội phạm xuyên quốc gia cần có sự phối hợp giữa lực lượng cảnh sát các quốc gia chính vì thế tôi đã có cơ hội đến thăm và làm việc với các đồng nghiệp ở Việt Nam” – Tổng tư lệnh Cảnh sát quốc gia Thụy Điển cho biết. Theo đánh giá của cơ quan này, Việt Nam đang là điểm đến của ngày càng nhiều khách du lịch từ các quốc gia, trong đó có Thụy Điển. Bên cạnh đó, cũng ngày càng có nhiều người dân Việt Nam đến định cư, học tập, làm việc tại Thụy Điểm nên cần có sự tăng cường trao đổi, hợp tác trong lĩnh vực an ninh giữa hai quốc gia.

Qua một số buổi làm việc, khảo sát tại một số đơn vị của Công an Hà Nội, Tổng tư lệnh Cảnh sát quốc gia Thụy Điển cho rằng có khá nhiều điểm giống nhau giữa các lực lượng cảnh sát hai nước.

“Dù cảnh sát mỗi nước mang màu áo khác nhau nhưng chúng ta cùng đối mặt với thách thức giống nhau. Tôi cho rằng khả năng và hiệu quả công tác của cảnh sát Việt Nam đáng được đánh giá tốt và mức an toàn cho công dân ở Việt Nam rất cao” – ông Bengt Svensson nhấn mạnh.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top