Thưởng nhà thầu thi công vành đai 3 hơn 173 tỷ đồng

3 Ngân Tuyền

ANTĐBan QLDA Thăng Long vừa kiến nghị Bộ GTVT phê duyệt giá trị tiền thưởng cho nhà thầu Sumitomo Mitsui do hoàn thành sớm dự án xây dựng giai đoạn 2 đường vành đai 3 trên cao đoạn Mai Dịch - Bắc hồ Linh Đàm.

Theo đó, đại diện Ban QLDA Thăng Long cho rằng, hồ sơ tính toán giá trị tiền thưởng đã được thành lập theo phương pháp tính của Bộ GTVT và được Bộ Xây dựng thống nhất.

Ngoài ra, hồ sơ tính toán tiền thưởng cũng đã được đơn vị tư vấn độc lập là Công ty Tư vấn triển khai công nghệ và xây dựng giao thông thẩm tra, được Bộ GTVT chấp thuận về nguyên tắc. Giá trị tiền thưởng trình duyệt là 173,720 tỷ đồng.

“Ngày 7-3-2016, nhà thầu thi công gói thầu số 2 là Công ty TNHH Xây dựng Sumitomo Mitsui đã có văn bản gửi Ban QLDA Thăng Long, Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản yêu cầu trả tiền lãi cho chậm thanh toán giá trị tiền thưởng của gói thầu số 2”, ông Vũ Xuân Hòa, Tổng giám đốc Ban QLDA Thăng Long thông tin.

ảnh 1Nhiều nhà thầu được kiến nghị thưởng do thi công vượt tiến độ đường vành đai 3 trên cao

Năm 2013, Ban QLDA Thăng Long cũng đã kiến nghị thưởng cho các nhà thầu thi công vượt tiến độ dự án xây dựng đường vành đai 3 trên cao giai đoạn 2 đoạn Mai Dịch- Bắc hồ Linh Đàm. Số tiền thưởng thời điểm đó được kiến nghị là 180 tỷ đồng.

Trong đó, liên danh Samwhan (Hàn Quốc) - Cienco4 (Tổng Công ty xây dựng công trình giao thông 4) được đề nghị thưởng 77,7 tỷ đồng vì hoàn thành sớm gói thầu số 1 (đoạn Mai Dịch-Trung Hoà) trước 263 ngày; nhà thầu Sumitomo Mitsui (Nhật Bản) được đề xuất thưởng 102 tỷ đồng vì hoàn thành vượt tiến độ gói thầu số 2 (đoạn Trung Hoà - Thanh Xuân) trước 454 ngày.

Theo Ban QLDA Thăng Long, heo điều khoản của hợp đồng được ký kết giữa chủ đầu tư và nhà thầu, trong trường hợp vượt tiến độ, nhà thầu được thưởng 1,12% giá trị hợp đồng cho mỗi 28 ngày rút ngắn, nhưng không được quá 12% giá trị lợi ích mang lại. Vì vậy, tính toán của PMU Thăng Long cho thấy, tổng giá trị lợi ích từ việc rút ngắn tiến độ 2 gói thầu này vào khoảng 1.499 tỷ đồng.

Cụ thể, trong tổng số gần 1.500 tỷ đồng giá trị lợi ích từ việc rút ngắn tiến độ 2 gói thầu thuộc dự án đường vành đai 3 trên cao (giai đoạn 2) thì 1.441 tỷ đồng là lợi ích kinh tế xã hội; tiết kiệm chi phí điều chỉnh giá hơn 9,6 tỷ đồng; tiết kiệm chi phí dịch vụ tư vấn 48 tỷ đồng. Vì vậy, giá trị tiền thưởng tối đa cho nhà thầu là 179,919 tỷ đồng (12% tổng giá trị tiết kiệm).

Tuy nhiên, do thời điểm này, tuyến đường vành đai 3 trên cao đoạn Mai Dịch -  Bắc hồ Linh  Đàm xuất hiện hằn lún vệt bánh xe nên vấn đề tiền thưởng đã tạm thời bị lắng xuống. Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng kiến nghị cần làm rõ việc chi thưởng thì khoản tiền vay.

Dự án đường vành đai 3 đoạn Mai Dịch - Bắc hồ Linh Đàm (giai đoạn 2) dài 9km, chủ yếu chạy trên cao, có tổng mức đầu tư là 5.547 tỷ đồng. Dự án đã được đưa vào khai thác từ tháng 2/2012 và hoàn thành sớm hơn tiến độ đã ký hợp đồng. Theo Bộ GTVT, Ban QLDA Thăng Long đã thay mặt cơ quan này ký kết hợp đồng gói thầu số 1 và số 2 với nhà thầu trong đó có điều kiện thưởng tiến độ ở mức 1,12% của giá trị hợp đồng cho mỗi 28 ngày rút ngắn.

bình luận(3 bình luận)

20x20Nguyễn Xuân Giáp

trước tiến độ thì thưởng, không kịp tiến độ cũng phải bù thêm tiền. việt nam rất giàu

20x20Nguyễn Thế Vũ

173 tỷ VNĐ một con số khổng lồ, đồng ý là hoàn thành sớm tiến độ có thưởng, nhưng mức thưởng phải xem xét đến nhiều vấn đề còn tồn đọng trong xã hội này trước. Nếu số tiền đó mang đi công đức thì rất nhiều mạng người được sống bao nhiêu mạng người.

20x20Cẩn trọng

thưởng hàng ngàn tỷ đồng vì về đích trước 28 ngày phải chăng do chủ đầu tư tính toán thời gian không chính xác, trong khi 9km mà thi công hàng mấy năm trời; hay chỉ là những thủ đoạn để cùng nhau chia tiền chẳng khác gì rửa tiền; nên so với các nước khác xem thế nào. Ngần ấy tièn mà đầu tư cho cầu treo cho dân thì tốt bao nhiêu

Cùng chuyên mục
Top