Thuê xe tự lái dịp Tết: Giá tăng cao, sổ chốt sớm

0 Cao Minh
(ANTĐ)- Tất cả các cơ sở cho thuê xe tự lái trong dịp Tết nguyên đán đều tăng giá thêm khoảng 20%, đồng thời chốt sổ cho thuê sớm.

Thuê xe tự lái dịp Tết: Giá tăng cao, sổ chốt sớm

(ANTĐ)- Tất cả các cơ sở cho thuê xe tự lái trong dịp Tết nguyên đán đều tăng giá thêm khoảng 20%, đồng thời chốt sổ cho thuê sớm.

Nhiều cơ sở cho thuê xe tự lái đóng cửa vì đã chốt sổ cho thuê xe trong dịp Tết nguyên đán sắp tới (Ảnh: C.M)

Cách Tết cả tháng đã hết xe

Trên đường Kim Giang, chúng tôi gặp một điểm cho thuê xe tự lái, rẽ vào định hỏi thì mới phát hiện… cửa khóa trong. Thấy tấm biển hiệu có ghi số điện thoại của chủ, bèn bấm máy gọi.  Đầu dây bên kia tiếng một người đàn ông ngái ngủ, trả lời luôn sau chữ “Alô” mà không cần nghe câu hỏi: “Hết xe thuê Tết rồi nhá”. Chúng tôi vội vàng nói luôn mục đích định tìm hiểu cho bài viết của mình, cũng chỉ được thêm vỏn vẹn có mấy thông tin: Anh tên H, có 6 chiếc ôtô tự lái bao gồm cả Kia Morning lẫn Daewoo Lacetti. Tất cả đều đã kín lịch cho thuê trong dịp Tết Tân Mão sắp tới. Nếu vẫn muốn thuê thì có thể đặt, để anh gọi cho các cơ sở cho thuê xe tự lái quen biết khác, tuy nhiên không hứa trước.

Quay về một điểm cho thuê xe tự lái khác trên đê La Thành. Tại đây, vẫn còn đến 3 xe, trong đó có cả 1 chiếc Honda Civic, tuy nhiên oái oăm là chúng tôi chỉ muốn thuê từ ngày mùng 1-3  Tết thì chủ xe không đồng ý mà buộc phải thuê từ 5 ngày trở lên, tính từ ngày 30. “Nếu các anh chỉ thuê đến mùng 3 Tết thì cũng coi như là hết Tết rồi, những ngày còn lại sẽ không có ai thuê”- chủ xe nói.

Xuống đến Cầu Giấy, phát hiện một cửa hàng may áo dài gần trường Đại học Sư phạm có treo ngoài cửa thêm tấm biển nhỏ đề “cho thuê xe tự lái”, chúng tôi tiếp tục ghé vào hỏi. Cô gái trông cửa hàng nhanh nhảu: “Đợi em gọi chú về” rồi bấm máy điện thoại gọi. Vài phút sau một người đàn ông trạc 45 tuổi phóng xe máy đến. Anh thông báo vẫn còn xe Toyota Vios đời 2008, giá cho thuê ngày thường là 600 nghìn đồng/12 giờ, giá thuê Tết là 800 nghìn đồng/12 giờ. Một ngày được sử dụng tối đa 200km, nếu phát sinh thì tính thêm 2.000 đồng/km hoặc 50 nghìn đồng/1 giờ. Đồng ý thì làm hợp đồng, thủ tục cũng khá nhanh gọn: thế chấp bằng tiền hoặc tài sản trị giá 30 triệu đồng, kèm theo hộ khẩu hoặc chứng minh thư nhân dân. Đương nhiên người đứng ra thuê phải là người có bằng lái ôtô.

Tìm hiểu thêm thông tin tại một loạt các cơ sở cho thuê xe tự lái khác, có thể thấy giá thuê xe ngày Tết đều tăng khoảng từ 15- 20% so với giá ngày thường. Rẻ nhất là các dòng như Deawoo Matiz, giá khoảng 300 nghìn đồng/12 giờ; Kia Morning, giá khoảng 500 nghìn đồng/12 giờ; cao cấp hơn một chút là Deawoo Lacetti đời mới, giá khoảng 700 nghìn đồng/12 giờ; Innova G giá khoảng 800-900 nghìn đồng/12 giờ; Honda Civic số sàn giá khoảng 1 triệu đồng/12 giờ. Ngoài các dòng xe phổ thông như trên, khách còn có thể tìm thuê các loại xe cao cấp hơn như Hyundai Santafe, Toyota Camry; Honda Accord, Mercedes E200-E240… Tuy nhiên với các dòng xe cao cấp, thường người cho thuê chọn giải pháp cho thuê tại nhà khách để đảm bảo an toàn (ngoài các thủ tục như cho thuê dòng phổ thông).

Các cơ sở cho thuê xe tự lái ngày Tết thường chốt sổ trước Tết khoảng 10 ngày. Chỉ những khách hàng đồng ý làm hợp đồng và đặt cọc tiền trước thời điểm chốt sổ thì mới có xe để đi đúng dịp Tết nguyên đán.

Hầu hết các cơ sở cho thuê xe tự lái chỉ đồng ý cho khách thuê từ 5-7 ngày trong dịp Tết, đồng thời giá tăng từ 15-20% so với ngày thường. (Ảnh: C.M)

Kinh nghiệm đi thuê xe

Do không có kinh nghiệm, năm ngoái anh Dũng (cán bộ phòng Kinh danh- Công ty TNHH NewLife Media) đợi đến cách Tết một tuần mới đủng đỉnh tìm chỗ thuê xe. Đương nhiên là không có xe, các cửa hàng cho thuê xe tự lái thời điểm đó đều đã chốt sổ. “Mãi sau mới tìm được một cơ sở trên Trần Khát Chân báo là có thể thuê vào ngày mùng 2 Tết” - anh Dũng kể - “thế là tôi đành dời việc thăm nom họ hàng ở quê lại, đợi xe. Sáng mùng 2 đến thì họ bảo khách bao giờ cũng trả xe vào buổi chiều. Chiều quay lại đợi mãi đến 6 giờ tối thì chủ xe báo là xe bị hỏng cái gì đó, đã sửa xong và đang trên đường về. Việc thăm nom thì lên kế hoạch rồi, không thể đừng lại, tôi đành ngồi đến gần 10 giờ đêm hôm đó mới lấy được xe”.

Một kinh nghiệm khác được anh Dũng chia sẻ, đó là không nên ham rẻ hơn một vài trăm nghìn đồng, mà thuê những chiếc xe đời sâu quá hoặc “cỏ” quá như Deawoo Matiz đời quãng năm 2000 chẳng hạn. “Những chiếc xe kiểu này có rất nhiều hạn chế: xe chật chội, thiếu thiết bị an toàn, xe cũ nên mã lực nhỏ mà vẫn tốn xăng, và đặc biệt có thể lăn ra chết máy bất cứ lúc nào”- anh Dũng nói.

Ngoài ra, người thuê cần lên kế hoạch tài chính cho mình. Vì hầu hết các cơ sở cho thuê xe đều yêu cầu thuê từ 5-7 ngày liền (thậm chí có nơi còn bắt lấy xe từ ngày 28 Tết), nên số tiền thuê xe sẽ là không nhỏ. Nếu thuê một chiếc xe tốt, cộng với tiền xăng dầu, phí cầu đường, bến bãi… thì có thể mất đến trên 10 triệu đồng/Tết.

Xem trước thông tin về lộ trình mình sẽ tham gia giao thông cũng là một kinh nghiệm hay. Hầu hết những người thuê xe tự lái đều là tài xế mới hoặc không chuyên, vì thế tham khảo trước thông tin về quãng đường mình sắp đi sẽ tránh được những cảnh dở khóc dở cười không đáng có trong dịp Tết: Tắc đường, chạy quá tốc độ,  đi lạc đường hay thậm chí là về đến quê thì đã…nửa đêm.

Cao Minh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top