PGS.TS Trịnh Hòa Bình:

Thuê người chặt tay, chân mình chỉ vì tiền là sự tham lam mù quáng

0 Huệ Linh
ANTD.VN -  “Hình phạt lớn nhất đối với người thuê người khác chặt tay, chân của chính mình hòng trục lợi tiền bảo hiểm là sự day dứt lương tâm, nỗi đau đớn, khuyết tật về thể chất và sự lên án mạnh mẽ từ những người xung quanh”

Đó là nhận định của PGS.TS Trịnh Hòa Bình –Phó Tổng thư ký Hội Xã hội học Việt Nam về vụ việc trên. Cũng theo PGS.TS Trịnh Hòa Bình, tham lam là một thói xấu thể hiện sự ham muốn quá mức, dẫn đến những hành vi có hại cho bản thân, gia đình và xã hội.

ảnh 1

PGS.TS Trịnh Hòa Bình – Phó Tổng thư ký Hội Xã hội học Việt Nam

Đối với trường hợp chị L.T.N, chỉ vì nợ nần đã nghĩ ra “sáng kiến” thuê người tự chặt tay, chân mình rồi dựng hiện trường vụ tai nạn giả nhằm chiếm đoạt tiền của đơn vị bảo hiểm. Để thực kiện kế hoạch này, N đã có sự chuẩn bị khá kỹ lưỡng, từ việc nghiên cứu kỹ hợp đồng bảo hiểm đến việc thuê người, tìm địa điểm thực hiện. Có thể do nợ nần dẫn đến cùng quẫn, bế tắc nên N mới có hành động thiếu suy nghĩ như vậy, song cho dù với bất kỳ lý do gì thì việc làm này cũng không thể chấp nhận được. Nó thể hiện sự tham lam tới mức mù quáng, ích kỷ.  

ảnh 2

Hiện trường "vụ tai nạn" giả

Chắc chắn khi thực hiện “kế hoạch” của mình, N luôn có sự tin tưởng nó sẽ diễn ra suôn sẻ và không thể bị phát hiện do đã có sự tính toán từ trước. Số tiền 3,5 tỷ đồng không phải là số tiền nhỏ, nó đáng giá bằng cả một gia tài nên đã thôi thúc N hành động đến cùng, dù N nhận thức được việc làm của mình là vi phạm pháp luật. Cũng vì lòng tham, N đã có hành vi tàn độc với chính bản thân mình và cho dù nếu N thành công thì đồng tiền N chiếm đoạt được cũng là đồng tiền của cái ác.

Hành vi thuê người chặt chân tay rồi dựng hiện trường giả hòng chiếm đoạt tiền bảo hiểm của L.T.N còn là sự gian dối hòng trục lợi. Đó là việc đối tượng đã đưa ra thông tin giả (không đúng sự thật) nhưng làm cho người khác tin đó là thật với mục đích để họ giao tài sản (tiền bảo hiểm) cho mình. Khi làm việc này đối tượng đã sẵng sàng bỏ qua những nguy cơ đe dọa sức khỏe, tính mạng của bản thân mà chỉ nghĩ đến món tiền 3,5 tỷ đồng.

Rõ ràng, việc làm của L.T.N rất đáng trách, không thuận theo tự nhiên và luật pháp. Nó  không chỉ gây tổn thất cho doanh nghiệp bảo hiểm mà còn tạo ra sự mất công bằng trong xã hội. Cũng vì tiền, N có thể đẩy D – người được N thuê chặt chân, tay của mình vào vòng lao lý.  N không thể ngờ rằng “vải thưa không che được mắt thánh”, kế hoạch đã đổ bể và một bộ phận cơ thể của N vĩnh viễn mất đi, cùng với đó là sự cắn rứt lương tâm, là chuỗi ngày tiếp theo phải sống trong cơ thể tàn phế cùng sự lên án nghiêm khắc của xã hội

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top