Thuế môi trường xăng dầu: Nên tăng lên 5.000 đồng/lít?

0 Hà Linh
ANTD.VN - Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam (VINPA) ủng hộ quan điểm tăng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu của Bộ Tài chính, nhưng cho rằng tăng lên mức 8.000 đồng/lít là quá cao.

ảnh 1

Thuế bảo vệ môi trường với mặt hàng xăng dầu sắp tăng?

VINPA khẳng định, hiệp hội không phải là cơ quan đề xuất mà chỉ đồng tình với phương án tăng thuế bảo vệ môi trường của Bộ Tài chính. Tuy nhiên, hiệp hội đề nghị Bộ Tài chính cần tính toán kỹ để điều chỉnh tăng thuế nội địa cho phù hợp với nền kinh tế, sức dân, tránh điều hành giật cục, gây sốc cho nền kinh tế và người tiêu dùng.

"Hiệp hội cho rằng biểu khung thuế dự kiến như trong tờ trình (8.000 đồng/lít xăng) là quá cao, kiến nghị nên đưa mức thuế bảo vệ môi trường về tối đa 5.000 đồng/lít xăng (hiện tại là 3.000 đồng/lít) là phù hợp với nền kinh tế Việt Nam, đảm bảo nguồn thu ngân sách Nhà nước, phù hợp với mức sống người dân"- VINPA cho hay.

Đối với dầu diesel, thuế bảo vệ môi trường nâng từ 1.500 đồng/lít lên tối đa 3.000 đồng/lít; nhiên liệu bay từ 3.000 đồng/lít lên 5.000 đồng/lít và dầu madut từ 900 đồng/kg lên tối đa 3.000 đồng/kg.

Trong khi đó, để khuyến khích sử dụng xăng dầu sinh học, VINPA đồng tình chọn phương án đối với sản phẩm phối trộn tỉ lệ 5%, mức thuế bằng 80% mức thuế cụ thể của xăng gốc hóa thạch và dầu diesel tương ứng; đối với sản phẩm phối trộn ở mức 10%, mức thuế bằng 70% mức thuế cụ thể của xăng gốc hóa thạch và dầu diesel tương ứng. Đây là phương án ưu đãi lớn nhất trong số các phương án được đề xuất.

Hiện khung thuế bảo vệ môi trường với mặt hàng xăng đang là 1.000 - 4.000 đồng/lít và Bộ Tài chính dự kiến đề xuất Chính phủ báo cáo với Quốc hội để tăng khung thuế suất này lên 3.000 - 8.000 đồng/lít.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top