Thức vì bình yên thành phố

0 Ánh Nguyệt
ANTD.VN - Đường phố Hà Nội về đêm là thời khắc của những chiến sỹ Cảnh sát cơ động làm nhiệm vụ thức cho người dân ngủ... 

Như thường lệ, khi thành phố lên đèn, lực lượng Cảnh sát cơ động (CSCĐ) CATP Hà Nội lại tỏa vào bóng đêm để tuần tra, kiểm soát, đảm bảo ANTT. Nói cho đủ thì khi Thủ đô chuẩn bị có sự kiện chính trị, văn hóa, ngoại giao quan trọng, các chiến sỹ Công an Hà Nội, trong đó có lực lượng CSCĐ lại càng vất vả hơn nhiều.

Trắng đêm trên từng góc phố

Hà Nội lây phây những hạt mưa, báo hiệu mùa xuân cây cối đâm trồi nảy lộc. Đường phố vãn dần tiếng xe, làm nhịp sống về đêm như chậm lại và khi đó là lúc các chiến sỹ CSCĐ “vào ca”.

Sau những động tác kiểm tra nhanh về vũ khí và công cụ hỗ trợ, chỉnh trang quân phục cho đồng đội trước giờ làm nhiệm vụ, Thiếu tá Nguyễn Tiến Cử, Phó Đại đội trưởng Đại đội 1, Tiểu đoàn 2, Trung Đoàn Cảnh sát cơ động - CATP Hà Nội đã chỉ đạo kíp tuần tra khuất dần vào bóng đêm mịt mùng.

ảnh 1

Lực lượng CSCĐ sẵng sàng "vào ca" tuần tra đêm

“Đường phố Hà Nội bình yên là nhờ có sự hy sinh thầm lặng của lực lượng CATP, trong đó có những đóng góp không nhỏ của các chiến sỹ CSCĐ. Hình ảnh chiến sỹ CSCĐ “dạo” phố ban đêm, bất ngờ chặn bắt tội phạm đã làm cho người dân Hà Nội thêm mến, thêm yêu người chiến sỹ CAND. Thông lệ thân quen ấy của Hà Nội về đêm, đã khiến người dân Thủ đô hiểu rõ những khó khăn,  vất vả các chiến sỹ CSCĐ trải qua” - Bác Vũ Tâm Anh, một công dân ở phường Long Biên, quận Long Biên, Hà Nội nhận xét.

Công việc của lực lượng CSCĐ - CATP Hà Nội là như vậy. Tuy nhiên, đó là đối với những đêm tuần tra bình thường, còn công tác đột xuất hoặc làm nhiệm vụ đặc biệt, bảo vệ an ninh, an toàn cho các phái đoàn chuẩn bị cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên diễn ra tại Hà Nội vào cuối tháng 2 sắp tới thì đặc biệt hơn nhiều. Bởi lẽ, trong tâm thế của những chiến sỹ làm nhiệm vụ giữ gìn ANTT, thì đó là sự kiện ngoại giao lớn và đặc biệt quan trọng, nên công tác tuần tra, kiểm soát đảm bảo ANTT được đặt lên hàng đầu.

Thượng tá Nguyễn Ngọc Mẽ, Trung đoàn trưởng Trung đoàn CSCĐ - CATP Hà Nội cho biết: “Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Trung tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc CATP Hà Nội về đảm bảo ANTT cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên sắp tới, đơn vị đã quán triệt cho CBCS thấy rõ đây là sự kiện tối quan trọng và mục tiêu đặt ra là đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các hoạt động liên quan đến hội nghị. Nhận thức tầm quan trọng này, Trung đoàn đã chủ động thực hiện các kế hoạch như tăng cường tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện xử lý và không để xảy ra các vụ việc đột xuất, bất ngờ liên quan đến ANTT, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các đại biểu và đoàn khách quốc tế, cũng như hoạt động của lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta”.

ảnh 2

CSCĐ tuần tra đêm ngăn chặn tội phạm, phòng chống đua xe trái phép

Chỉ còn chưa đầy một tuần lễ là diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên, chúng tôi thường xuyên bắt gặp hình ảnh vất vả của CBCS Trung đoàn CSCĐ rèn cán, luyện quân trên thao trường. Tuy công tác huấn luyện chỉ là một phần công việc, thế nhưng từng CBCS trong đơn vị đều dành thời gian luyện tập rất chăm chú.

Các anh dồn tâm sức vào đó là bởi sắp thực thi một nhiệm vụ quan trọng và nói như vị chỉ huy Trung đoàn thì: “Việc rải thép gai và thu lại cũng không hề đơn giản, nếu như không thường xuyên sử dụng. Với nhiệm vụ cần tuyệt đối an toàn và chính xác thì các CBCS - CSCĐ đều hiểu được triết lý - “thao trường đổ mồ hôi, để chiến trường bớt đổ máu”.

Với nhiệm vụ đặt ra phải an toàn tuyệt đối, nhất là công tác bảo vệ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên sắp diễn ra tại Hà Nội, từng CBCS Trung đoàn CSCĐ luôn ý thức được trách nhiệm phải làm tốt nhiệm vụ được giao.

Trung tá Trần Quang Tuyển, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Cảnh sát Cơ động đặc nhiệm, Trung đoàn CSCĐ - CATP Hà Nội chia sẻ: “Bất kể sự kiện nào của quốc tế hay trong nước diễn ra tại Hà Nội, lực lượng CSCĐ luôn đảm bảo an ninh, an toàn cho các đại biểu và coi đó là nhiệm vụ số 1. Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên cũng không là ngoại lệ.

Chính vì thế, nhiệm vụ tuần tra kiểm soát ban đêm của lực lượng CSCĐ cũng được tăng cường về quân số và thời gian. Thường ngày, các tổ tuần tra xuất phát bắt đầu từ 21 giờ đến 5 giờ sáng hôm sau và chia làm 2 ca tuần tra, nhưng khi có sự kiện quan trọng thì công tác tuần tra được bố trí sớm hơn và kết thúc muộn hơn; đồng thời quân số cũng được tăng cường đông hơn, nếu vào ngày diễn ra sự kiện thì quân số trực 100 %”. 

Chủ động nắm chắc tình hình

Công tác tuần tra kiểm soát của lực lượng CSCĐ về ban đêm lâu nay đã trở thành “vũ khí” ngăn chặn mọi hoạt động tội phạm. Cùng với đó, lực lượng công an đã chủ động phòng ngừa, phát hiện và đấu tranh ngăn chặn mọi âm mưu, thủ đoạn của tội phạm. Thấy được hình ảnh quen thuộc của những chiến sỹ CSCĐ tuần tra ban đêm, người dân cũng yên tâm chìm vào giấc ngủ, một giấc ngủ bình yên.

Thiếu tá Trần Đức Toàn, cán bộ Tiểu đoàn CSCĐ số 2, Trung đoàn CSCĐ - CATP phụ trách địa bàn các quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Long Biên và huyện Gia Lâm cho biết: “Việc tăng cường quân tinh nhuệ đảm bảo an ninh, an toàn cho sự kiện quan trọng về ngoại giao của đất nước diễn ra tại Hà Nội là rất cần thiết. Chính vì thế, lực lượng CSCĐ thực hiện tuần tra, kiểm soát ban đêm đều được lựa chọn là những người giỏi võ thuật, vững nghiệp vụ và sử dụng thành thục nhiều loại công cụ hỗ trợ... Hơn thế nữa, các chiến sỹ này đều được huấn luyện bài bản, kỹ lưỡng và trang bị áo giáp chống đạn mỗi khi tuần tra đêm”.

Với tâm thế của người vinh dự được làm nhiệm vụ bảo vệ những kỳ cuộc quốc tế quan trọng, lần này Trung úy Phạm Ngọc Thuận, cán bộ tổ địa bàn quận Hoàn Kiếm, Trung đoàn CSCĐ - CATP nhận thấy trọng trách lớn hơn và tự hào hơn. “Những người trẻ tuổi như tôi được làm nhiệm vụ ở kỳ cuộc lớn, sự kiện trọng đại tầm cỡ quốc tế thì không chỉ là vinh dự và trọng trách mà còn rút ra được những bài học kinh nghiệm quý báu để hoàn thành nhiệm vụ tốt hơn. Vì thế, ngay từ lúc này trên những cung đường tuần tra, chúng tôi luôn thể hiện rõ quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ, ngăn chặn mọi hoạt động tội phạm từ trong trứng nước” -Trung úy Phạm Ngọc Thuận chia sẻ.

ảnh 3

CSCĐ tuần tra đêm phát hiện, xử lý vi phạm

Còn đối với Trung úy Đinh Văn Quyền, tổ địa bàn quận Hai Bà Trưng, Trung đoàn CSCĐ, ở sự kiện nào cũng vậy, dù chỉ là tình huống như để xảy ra việc tụ tập xe máy chạy lạng lách, gây mất trật tự công cộng cũng không được. Lường trước những diễn biến phức tạp ở địa bàn được giao nhiệm vụ, Trung úy Đinh Văn Quyền nhận định có nhiều tuyến đường rộng. dễ bị các nhóm thanh niên lợi dụng đua xe trái phép về đêm. Trước tình hình đó, tổ tuần tra - kiểm soát của đơn vị đã có nhiều phương án, kế hoạch ngăn chặn, phát hiện và xử lý nghiêm tội phạm. Bên cạnh đó, Giám đốc CATP cũng phân công lực lượng 141, phối hợp với Công an địa bàn làm nhiệm vụ đảm bảo ANTT, TTATGT, TTĐT tại các chốt ngã ba, ngã tư, để kịp thời xử lý vi phạm và phát hiện tội phạm.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top