Thực thi và thực quyền

0 Minh Hà
ANTĐ Việc có mô hình lực lượng bán chuyên trách “chuẩn” luôn là hết sức cần thiết đối với Hà Nội. Nhưng điều quan trọng và cần thiết không kém đối với lực lượng này trong tương lai, cũng như đối với lực lượng mà chúng ta đang có, là việc xác định cụ thể, rành mạch nhiệm vụ mà mỗi đội viên lực lượng bán chuyên trách được làm và “quyền” của họ trong công việc đó.
Ở nhiều địa phương, nhiều địa bàn, các cơ quan chức năng, chính quyền cơ sở luôn canh cánh về ranh giới chấp hành pháp luật sẽ bị ảnh hưởng bởi những mô hình - đội viên lực lượng bán chuyên trách. Tham gia giữ gìn an ninh - trật tự, quy định bắt buộc đối với lực lượng bán chuyên trách là phải phối hợp, cùng sự có mặt của lực lượng công an. Trừ những trường hợp bắt quả tang hành vi - đối tượng vi phạm pháp luật, đội viên lực lượng bán chuyên trách chỉ được hỗ trợ lực lượng công an làm nhiệm vụ như tuần tra kiểm soát, phân luồng giao thông...

Ngay cả những vi phạm đơn giản trong lĩnh vực trật tự đô thị như lấn chiếm vỉa hè, đội viên lực lượng bán chuyên trách cũng chỉ được phép nhắc nhở chứ không được trực tiếp xử phạt, thu tiền của người vi phạm.
Ranh giới chấp hành pháp luật trong quá trình thực thi nhiệm vụ đặt ra đối với các đội viên lực lượng bán chuyên trách là không hề thừa. Ngay cả ở Hà Nội, nhiều lúc vẫn bắt gặp những trường hợp đội viên tự quản đô thị hay bảo vệ dân phố nhiệt tình quá mức, đứng ra… làm thay nhiệm vụ của công an. Giải tỏa sự canh cánh, hơn ai hết, cơ quan chức năng và chính quyền cơ sở phải quán triệt, giáo dục cặn kẽ cho từng đội viên nhiệm vụ của mình phải làm và trách nhiệm được làm đến đâu. Bên cạnh đó, phải có biện pháp giám sát họ trong quá trình làm nhiệm vụ.

Nắm vững và chấp hành tốt những nguyên tắc trong quá trình “thực thi” nhiệm vụ, lực lượng bán chuyên trách “chuẩn” trong tương lai của Hà Nội sẽ càng thêm mạnh!

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top