Thuận lợi khi đăng ký biển số xe máy, mô tô điện

0 Hoàng Phong
ANTĐ Sau 15 ngày thực hiện Thông tư 54 bổ sung của Bộ Công an về đăng ký xe máy điện, mô tô điện, gần 2.000 phương tiện đã được lực lượng CSGT Thủ đô cấp đăng ký. Mặc dù đã tạo điều kiện tối đa cho người dân, tuy nhiên quá trình thực hiện vẫn còn nhiều bất cập cần điều chỉnh.
ảnh 1Việc kiểm tra xác định những thông số kỹ thuật vẫn còn khó khăn 


Khá đông người đến làm thủ tục đăng ký

Trái với khung cảnh vắng vẻ trong ngày đầu tiên thực hiện Thông tư 54, tại phòng tiếp dân của CAQ Bắc Từ Liêm, Hà Nội những ngày này có khá đông người dân đến làm thủ tục. Trung tá Đỗ Đức Khang, Đội trưởng Đội CSGT-TT-PƯN, CAQ Bắc Từ Liêm cho biết, trong nửa tháng qua, đơn vị đã đăng ký cho 105 xe máy điện, mô tô điện. Đây là kết quả khá cao bởi tỷ lệ người dân sử dụng xe máy điện, mô tô điện trên địa bàn vẫn còn khiêm tốn so với các quận khác.

Ngay từ trước khi triển khai Thông tư 54 bổ sung,  CAQ Bắc Từ Liêm đã chỉ đạo lực lượng CSKV, CSTT của công an các phường chủ động đến tận nhà dân để tuyên truyền, phát tờ khai cũng như hướng dẫn kê khai đăng ký xe máy điện, mô tô điện. Đơn vị cũng đã kết hợp với Ban giám hiệu các nhà trường trên địa bàn tuyên truyền, vận động phụ huynh, chủ sở hữu phương tiện đến đăng ký. 

Được đánh giá là địa bàn rộng, số lượng người dân sử dụng xe máy điện, mô tô điện lớn, do vậy công tác chuẩn bị để thực hiện Thông tư 54 được CAQ Hoàng Mai chuẩn bị khá kỹ. Thượng tá Lê Văn Thắng, Phó trưởng CAQ Hoàng Mai thông tin, ngay từ ngày đầu tiên thực hiện, đơn vị đã chuẩn bị đầy đủ biểu mẫu, dụng cụ cần thiết để phục vụ nhân dân. Đơn vị cũng bổ sung thêm CBCS trực tiếp hướng dẫn người dân cũng như lắp đặt BKS, dập số khung, số máy cho những phương tiện đến đăng ký không có các thông số kỹ thuật này. Từ thái độ niềm nở, hướng dẫn tận tình chu đáo, đến sự bố trí khoa học hợp lý các biểu mục, biểu mẫu, nên người dân đến làm thủ tục đều hài lòng. Kết quả sau 15 ngày đầu thực hiện, đơn vị đã đăng ký hơn 263 trường hợp.

Vẫn còn những băn khoăn

Có thể khẳng định, công tác tuyên truyền, hướng dẫn, tiếp nhận và đăng ký đối với xe máy điện, mô tô điện của công an các quận, huyện trong nửa tháng qua đã đạt kết quả rất cao. Theo thống kê của Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, CATP Hà Nội, từ ngày 7 đến 19-12, lực lượng CSGT đã đăng ký cho gần 2.000 xe máy, mô tô điện. Gần 3.000 tờ khai đã được CSGT cấp phát và hướng dẫn cho người dân. Trước khi thực hiện Thông tư trên, đơn vị cũng đã tổ chức tập huấn cho lực lượng CSGT toàn thành phố những quy định có liên quan về đăng ký đối với loại phương tiện này. 

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện các đơn vị vẫn gặp không ít khó khăn, vướng mắc. Đại diện CAQ Bắc Từ Liêm cho biết, việc xác minh cụ thể xe máy điện và xe đạp điện vẫn còn nhiều lúng túng. Bên cạnh đó, do Thông tư 54 bổ sung quá “mở”, tạo điều kiện tối đa cho người dân nên những phương tiện không có giấy tờ, hóa đơn vẫn được đăng ký miễn phí. Do đó, rất khó xác định nguồn gốc hợp pháp của phương tiện. 

Còn Thượng úy Nguyễn Huyền Trang, cán bộ Đội CSGT-TT-PƯN CAQ Hoàng Mai đánh giá: “Việc xác định nhãn hiệu xe khá khó khăn bởi có nhiều chủng loại xe khác nhau. Nhiều phương tiện qua kiểm tra CSGT xác định trên xe có đến 2 số máy, nhưng lại không có số khung, bởi quy trình dập số của nhà sản xuất khá ngẫu hứng, tùy tiện”. Trung tá Đào Văn Xuyến, cán bộ đăng ký xe của CAQ Hoàn Kiếm bổ sung: “Phải khá vất vả đơn vị mới xác định và đăng ký được cho 151 trường hợp. Do quá trình sử dụng đã lâu, nhiều phương tiện số khung, số máy đã hoen ghỉ. Chủng loại xe thì thập cẩm, không đồng bộ nên rất khó cho việc nhập hồ sơ. CSGT gần như phải kèm từng người dân để hướng dẫn kê khai”. 

“Thông tư 54 đã tạo điều kiện thuận lợi trong công tác điều tra nhanh chóng các vụ án TNGT, phòng chống tội phạm lợi dụng phương tiện giao thông cơ giới đường bộ để hoạt động. Trong quá trình làm nhiệm vụ, CBCS đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, phục vụ nhân dân, tận tụy với công việc. Những vướng mắc của các đơn vị sẽ sớm được  phòng nghiệp vụ, CATP và các đơn vị chức năng giải quyết, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân cũng như bộ phận đăng ký...” - Đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, CATP Hà Nội khẳng định.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top