Thủ tướng trả lời cử tri về các vấn đề "nóng" như giá điện, giá xăng dầu...

0 Hà Linh
ANTD.VN - Sáng 10-5, tiếp xúc cử tri tại huyện Kiến Thụy - Hải Phòng trước thềm kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giải đáp các vấn đề cử tri quan tâm về giá điện, xăng dầu; các vụ việc đạo đức xuống cấp; chống lợi ích nhóm trong xây dựng chính sách…

ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Kiến Thụy- Hải Phòng

Bày tỏ vui mừng, phấn khởi trước những kết quả nổi bật về phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và thành phố đã được trong những năm qua, ông Phạm Văn Kiểm, 72 tuổi, cho biết: “Một khí thế mới, lạc quan, tin tưởng, đồng thuận xã hội cao đang lan tỏa tới tất cả các thôn xóm, đến phố phường của thành phố cảng”.

Tuy nhiên, ông Kiểm băn khoăn về mô hình tăng trưởng của nền kinh tế nước ta chưa cao hay giá điện, xăng dầu tăng ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.

Ông kiến nghị Chính phủ tiếp tục quan tâm chỉ đạo các bộ, ngành tiếp tục nghiên cứu, đề xuất những cơ chế chính sách phù hợp, có những giải pháp quyết liệt hiệu quả hơn.

Ghi nhận ý kiến của cử tri, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Chúng tôi sẽ quyết tâm chỉ đạo điều hành, bảo đảm các mục tiêu mà Quốc hội giao”.

Về vấn đề giá điện, giá xăng dầu, Thủ tướng cho biết, việc điều chỉnh giá điện là theo lộ trình phù hợp, sau một thời gian dài không tăng, để bảo đảm kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa cũng như bảo đảm đời sống nhân dân.

Còn giá xăng dầu tăng là do giá thế giới tăng mạnh.

Thủ tướng khẳng định, sẽ kiểm soát lạm phát ở mức (dưới 4%) như Quốc hội đề ra. “Tăng trưởng cao mà để lạm phát tăng mạnh thì sẽ ảnh hưởng đến đời sống nhân dân”- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh. 

Bày tỏ tâm đắc với phát biểu của Thủ tướng tại Diễn đàn quốc gia về phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam diễn ra hôm qua (9-5), cử tri Nguyễn Văn Thơm, 75 tuổi, cho rằng, Chính phủ cần có chính sách phát triển mạng lưới giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp, đặc biệt xây dựng các trung tâm nghiên cứu và ứng dụng khoa học chất lượng cao tại Hải Phòng, nhằm xây dựng thành phố Hải Phòng sớm trở thành “thành phố công nghiệp phát triển hiện đại, thông minh, bền vững tầm cỡ khu vực Đông Nam Á”.

Về vấn đề này, Thủ tướng cho biết, đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan tập trung xây dựng văn bản về cơ chế chính sách, chương trình hành động của Chính phủ để thực hiện Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị với tinh thần tạo điều kiện thuận lợi, thông thoáng cho Hải Phòng phát triển.

Theo cử tri Phạm Văn Thơm, xã Minh Tân, huyện Kiến Thụy, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã rất quyết liệt trong chỉ đạo cải cách hành chính, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong hoạt động của bộ máy hành chính Nhà nước theo hướng kiến tạo, phục vụ nhân dân.

Tuy nhiên, vẫn còn một số bộ ngành chưa gắn lợi ích chung, vẫn còn tình trạng lợi ích cục bộ trong xây dựng các văn bản, quy định; một số nội dung cải cách chưa quyết liệt, chưa đồng bộ; thủ tục hành chính một số lĩnh vực còn rườm rà.

Ông kiến nghị cần có giải pháp toàn diện, đồng bộ, quyết liệt hơn nữa đối với vấn đề này.

Hoan nghênh ý kiến của ông Phạm Văn Thơm về công tác xây dựng thể chế, chính sách, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh quan điểm chống lợi ích nhóm trong công tác này để các chính sách được ban hành sát với thực tiễn, phục vụ người dân, phục vụ quản lý xã hội tốt hơn. 

Tại cuộc tiếp này, các cử tri cũng đề nghị được quan tâm hơn nữa tới vấn đề khởi nghiệp, tạo điều kiện cho nông dân vay vốn, phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ghi nhận và trả lời nhiều kiến nghị của cử tri. Thủ tướng cũng thông báo các nét chính về tình hình kinh tế - xã hội của đất nước và thành phố Hải Phòng, khẳng định mục tiêu cuối cùng là lo cho đời sống vật chất tinh thần của người dân tốt hơn, phát triển là để phục vụ nhân dân.

Cuộc tiếp xúc cử tri nhằm chuẩn bị cho kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top