Thủ tướng: Phát hiện lợi ích nhóm trong mua sắm thiết bị y tế, phải chuyển ngay cơ quan điều tra

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Một mặt Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo các địa phương không áp dụng những biện pháp cao hơn yêu cầu của Thủ tướng trong phòng chống dịch Covid-19, mặt khác, Thủ tướng yêu cầu phải xử lý nghiêm tình trạng trục lợi từ dịch bệnh…

ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết luận cuộc họp (Ảnh: VGP)

Phát biểu kết luận tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 chiều nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, chúng ta đã cơ bản đầy lùi dịch bệnh, làm chủ được tình hình, song “lúc này chưa phải là lúc xả hơi hoàn toàn”.

Thủ tướng yêu cầu các cơ quan chức năng, đặc biệt Ban Chỉ đạo quốc gia cần tiếp tục thực hiện chiến lược được đề ra, kiên quyết ngăn chặn dịch xâm nhập, phát hiện sớm, khoanh vùng dập dịch một cách kịp thời, hiệu quả.

Người đứng đầu chính quyền cơ sở phải kiên quyết thực hiện các biện pháp, đặc biệt là chống tình trạng tập trung đông người, không tuân thủ các biện pháp phòng dịch thông thường. Thủ tướng nêu rõ, riêng hệ thống phòng, chống dịch bệnh phải tiếp tục hoạt động 100%.

Về các đề nghị của Ban Chỉ đạo Quốc gia tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý cho phép xuất khẩu khẩu trang y tế, các thuốc điều trị Covid-19 và vật tư y tế.

Tinh thần là phải tháo gỡ mọi điều kiện để khuyến khích đẩy mạnh xuất khẩu, đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Thủ tướng cũng nhất trí với đề nghị cho phép các đơn vị chưa đủ năng lực xét nghiệm hoặc có quá nhiều mẫu cần xét nghiệm được đặt hàng các đơn vị y tế khác có đủ năng lực; đồng ý với phương án cách ly chuyên gia, công nhân lành nghề, nhà quản lý về Việt Nam thuận lợi, với cách cách ly phù hợp.

Đặc biệt, Thủ tướng cho rằng, cần nới lỏng, khôi phục các hoạt động xã hội, khởi động tích cực, tăng tốc phát triển kinh tế ở lĩnh vực có hệ số an toàn cao, trên cơ sở phương án phòng dịch, nhất là phản công, dập dịch nhanh nếu phát hiện.

Với quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu kép là vừa phòng chống dịch bệnh vừa phát triển kinh tế, Thủ tướng giao Chủ tịch UBND các địa phương có thể xem xét nới lỏng một số ngành khác để phát triển sản xuất kinh doanh.

Với các khu công nghiệp, khu du lịch, các đô thị đông dân cư, chợ, siêu thị, các nơi có mật độ giao lưu, giao thương lớn có sự kiểm soát, cần đôn đốc thực hiện những biện pháp phòng chống dịch. Các địa phương và ngành giáo dục cần lưu ý việc bảo đảm an toàn khi học sinh đi học trở lại.

Thủ tướng chỉ đạo Bộ GTVT căn cứ diễn biến dịch, đặc biệt là nhu cầu đi lại của nhân dân, hướng dẫn việc bảo đảm an toàn và quyết định việc tăng dần tần suất các chuyến bay nội địa phù hợp, cũng như khách đi tàu lửa, đi ô tô, bảo đảm số chuyến, không để dồn ứ hành khách có nhu cầu đi lại.

Người đứng đầu Chính phủ lưu ý, tất cả địa phương phải chủ động đề ra các biện pháp chống dịch theo mức nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trên địa bàn phù hợp với điều kiện của địa phương mình, cân nhắc không áp dụng các biện pháp cao hơn yêu cầu của Thủ tướng để tạo điều kiện cho sản xuất kinh doanh, ổn định đời sống nhân dân.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng lưu ý ngăn chặn có hiệu quả tình trạng tiêu cực, tham nhũng, lợi ích nhóm trong vấn đề mua các thiết bị y tế, đồng thời yêu cầu nếu phát hiện tiêu cực, tham nhũng phải chuyển đến cơ quan điều tra để xử lý nghiêm.

Nhân dịp này, Thủ tướng cũng lưu ý các địa phương sớm đưa tiền hỗ trợ đến người dân kịp thời.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top