Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Lắng nghe, điều chỉnh lại thời gian thuê đất đặc khu một cách hợp lý

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Nói về quy định thời hạn thuê đất 99 năm trong luật đặc khu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, sẽ lắng nghe, điều chỉnh lại thời gian thuê đất một cách hợp lý, phù hợp với nguyện vọng chính đáng của nhân dân, đồng thời nhấn mạnh đây là cho thuê đất và thuê theo quy trình chứ không phải giao vĩnh viễn...

ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 7-6

Sáng nay, 7-6, trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trên thế giới nhiều nước đã làm đặc khu, có nhiều nước thành công nhưng cũng có nước không thành công. Khi đưa ra dự án luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc thì nhiều ý kiến nhân dân, trí thức, kiều bào góp ý là điều đáng hoan nghênh.

“Tinh thần của một dân tộc yêu nước như vậy không lo gì mất nước. Lắng nghe, tiếp thu ý kiến là điều cần thiết để điều chỉnh luật tạo điều kiện tự do kinh doanh, phát triển triển bền vững, bảo đảm chủ quyền, độc lập, tự do của đất nước một cách lâu dài, quyền lợi quốc gia dân tộc một cách căn bản” – Thủ tướng nhấn mạnh.

Chính vì vậy, theo Thủ tướng, sẽ lắng nghe điều chỉnh lại thời gian thuê đất một cách hợp lý, phù hợp với nguyện vọng chính đáng của nhân dân. Người đứng đầu Chính phủ cũng nhấn mạnh, đây là đất thuê và thuê theo quy trình chứ không phải giao vĩnh viễn, nhượng tô, nhượng địa và rất tiếc là nhiều người hiểu nhầm điều này.

Nói rõ hơn về vấn đề này, Thủ tướng khẳng định, phải để an ninh quốc gia, an ninh kinh tế đi liền với nhau trong xây dựng đặc khu. Vì thế, mọi người không lo một nước hay quốc gia gia nào đó đầu tư độc quyền trong vấn đề này. 

 “Mọi người đừng có lo một quốc gia, một nước đầu tư độc quyền trong vấn đề này. Luật là luật khung, tạo ra môi trường pháp lý cần thiết, còn quy định thuê đất 99 năm là trường hợp đặc biệt với đầu tư vốn lớn cho cơ sở hạ tầng" - Thủ tướng nói.

Người đứng đầu Chính phủ chia sẻ thêm: "Lắng nghe ý kiến bà con, của các cụ lão thành, của trí thức thì Quốc hội và Thủ tướng sẽ tiếp thu để điều chỉnh phù hợp với tình hình, cùng các giải pháp khác đảm bảo quốc gia trường tồn, độc lập, phát triển bền vững, xứng đáng với truyền thống dân tộc Việt Nam Anh hùng” .

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top