Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không để bức xúc kéo dài ảnh hưởng niềm tin của nhân dân

0 Phú Khánh
ANTD.VN - Sáng 2-7, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ đã họp trực tuyến với tất cả các địa phương trên cả nước để bàn về tình hình kinh tế - xã hội.

ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Hội nghị có ý nghĩa quan trọng nhằm thảo luận, phân tích, làm rõ tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, 1/2 chặng đường của năm 2018.

Hội nghị không chỉ đánh giá, phân tích tình hình, làm rõ những kết quả đạt được mà đặc biệt là nhận diện những mặt còn tồn tại, hạn chế, yếu kém và những nguy cơ mà việc điều hành, quản lý kinh tế - xã hội của đất nước phải đối mặt; từ đó đề ra các giải pháp khắc phục kịp thời trong những tháng cuối năm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khái quát lại những thành tựu trong 6 tháng đầu năm 2018: kinh tế - xã hội nước ta tiếp tục phát triển theo hướng tích cực và có nhiều chuyển biến tốt, toàn diện trên các lĩnh vực; nổi bật trong đó là tổng sản phẩm trong nước (GDP) ước tăng 7,08% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng cao nhất của 6 tháng kể từ năm 2011. Cả 3 khu vực đều tăng cao hơn cùng kỳ, gồm nông nghiệp, dịch vụ thương mại và sản xuất công nghiệp, trong đó nông nghiệp tăng cao nhất...

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, đáng mừng nhất là an sinh xã hội được bảo đảm, đời sống người dân được cải thiện. Số hộ thiếu đói giảm mạnh; tỷ lệ thất nghiệp thấp; bộ máy và biên chế có tiến bộ so với cùng kỳ. Ở tất cả các lĩnh vực đều có những diễn biến tích cực, tạo không khí phấn khởi làm ăn kinh doanh trong toàn xã hội, góp phần cũng cố niềm tin cho nhà đầu tư, người dân.

“Nói chung, nhà đầu tư, người dân đều yên tâm sản xuất. Viện nghiên cứu dư luận xã hội nhận định, đa số người dân ghi nhận chuyển biến tích cực về đối thoại, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí... Đặc biệt, 91% người dân tin tưởng vào công tác phòng chống tham nhũng”, Thủ tướng cho biết.

Thủ tướng cũng đánh giá, nhiều ngành, địa phương đã năng động sáng tạo trong phát triển, đóng góp cho đất nước. Nhiều lãnh đạo các địa phương, bộ ngành đã quyết liệt, năng động, trách nhiệm cao trong tìm ra lối đi, cách làm. “Đây là thành quả quan trọng cần phát huy hơn nữa trong thời gian tới, nhất là sự tâm huyết, trách nhiệm, lăn xả trong công việc của nhiều cán bộ, đảng viên", Thủ tướng lưu ý.

Thủ tướng cũng nêu ra 3 vấn đề còn gây bức xúc hiện nay là: thiên tai rình rập, không chỉ với Lai Châu, Hà Giang, Lào Cai mà còn ở nhiều các tỉnh phía Nam hay miền Trung... Thứ hai, vấn đề nổi lên trong thời gian vừa qua là tình hình an ninh trật tự.

Sự việc diễn ra trong hai ngày 10 và 11-6 vừa qua ở Bình Thuận là kinh nghiệm chung cho các địa phương khác trên cả nước để giữ gìn cuộc sống bình yên của người dân. Chúng ta có đủ khả năng, đủ điều kiện để lập lại trật tự xã hội, tạo ra cuộc sống bình yên cho nhân dân, để đất nước phát triển, đi lên. Tuy nhiên, Thủ tướng cũng đặc biệt lưu ý vấn đề này với các địa phương bởi trật tự an toàn xã hội là vấn đề quan trọng, kiên quyết tạo môi trường đầu tư ổn định, phát triển xã hội.

Tồn tại thứ ba là những vấn đề xã hội bức xúc mà qua kỳ họp Quốc hội, nhiều đại biểu Quốc hội đã có ý kiến như vấn đề an toàn giao thông; xâm hại trẻ em; bạo lực học đường; an toàn vệ sinh thực phẩm; vệ sinh trường học, bệnh viện; tham nhũng, lợi ích nhóm... đang diễn ra.

"Chúng ta không để bức xúc kéo dài, gây ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân. Cần quan tâm đến lợi ích chính đáng của nhân dân trong đối thoại, trong xử lý nhưng chúng ta phải lập lại kỷ cương đất nước, dân chủ với số đông, với nhân dân nhưng phải kiên quyết xử lý những kẻ xấu..." - Thủ tướng nhấn mạnh.

Cho biết thời gian qua xảy ra nhiều vụ kỷ luật, nhiều vụ án, Thủ tướng nêu rõ: “Không phải vì thế mà chúng ta chùn bước trong phát triển, trong thực thi công vụ với tư cách là lãnh đạo của ngành, địa phương trong việc thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội của đất nước. Anh nào chần chừ, không làm việc, không xông pha để làm ra sản phẩm, hoàn thành tốt nhiệm vụ mới là vấn đề đáng suy nghĩ”…

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top