Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Philippines, tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN

0 (Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ/TTXVN)
ANTD.VN - Chiều 28-4 (giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến Sân bay quốc tế Ninoy Aquino, Thủ đô Manila, Philippines - bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 30 và các hội nghị cấp cao liên quan. 

ảnh 1Lễ đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân tại sân bay quốc tế Ninoy Aquino, Thủ đô Manila, Philippines

Đây là Hội nghị Cấp cao đầu tiên trong Năm Chủ tịch ASEAN 2017 của Philippines với chủ đề “Chung tay đổi thay - Kết nối toàn cầu”. Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ cùng lãnh đạo các nước ASEAN rà soát tình hình và phương hướng triển khai xây dựng Cộng đồng ASEAN, bàn các biện pháp tăng cường quan hệ đối ngoại và vai trò trung tâm của ASEAN cũng như trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. 

Trong khi đó, bên lề Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN tại Philippines, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có các cuộc gặp song phương với quyền Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Philippines Enirque Manalo; Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Malaysia Anifa Aman và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi. Tại cuộc gặp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Malaysia Anifa Aman, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đề nghị Malaysia xét xử công dân Đoàn Thị Hương công bằng và đảm bảo quyền lợi chính đáng cho công dân này. 

Cũng trong ngày 28-4, các Bộ trưởng Ngoại giao thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã chính thức ra tuyên bố nêu lập trường chung đối với những căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên, kêu gọi các bên liên quan tự kiềm chế, tránh làm trầm trọng thêm tình hình và nối lại đàm phán tích cực. Về vấn đề Biển Đông, các Bộ trưởng tái khẳng định quyết tâm thúc đẩy xây dựng khung Bộ quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC) với mục tiêu đạt được một bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông thực chất, hiệu quả và phù hợp với luật pháp quốc tế.

Các Bộ trưởng nhấn mạnh trong bối cảnh quốc tế và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, ASEAN cần có tiếng nói chung, mạnh mẽ, phát huy vai trò tích cực trong đóng góp thiết thực cho hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới nói chung. Đây là một trong những nội dung chính được đề cập tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN và các hội nghị Hội đồng Cộng đồng Chính trị - An ninh ASEAN (APSC) lần thứ 15 và Hội đồng Điều phối ASEAN (ACC) lần thứ 19 diễn ra tại Thủ đô Manila ngày 28-4. Mục đích chính của các hoạt động này là rà soát toàn bộ công tác chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao ASEAN 30 diễn ra ngày 29-4 và một số nội dung khác. 

Phát biểu tại các hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chia sẻ quan điểm về những diễn biến căng thẳng trong tình hình thế giới và khu vực, khẳng định ASEAN cần có cách tiếp cận tỉnh táo, cân bằng và nhất quán. Về tình hình Biển Đông, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh chia sẻ lo ngại của các nước về các diễn biến phức tạp trên thực địa ở Biển Đông, khẳng định các nước có trách nhiệm đóng góp cho hòa bình ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không trên Biển Đông, cam kết giải quyết các tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.

Phó Thủ tướng cũng hoan nghênh việc ASEAN và Trung Quốc tiếp tục các nỗ lực trong thực hiện nghiêm túc và đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và hướng tới xây dựng COC có hiệu lực cả về pháp lý lẫn thực tiễn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top