Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm chính thức Myanmar

0 Theo TTXVN
(ANTĐ) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng lần đầu tiên đến thăm Myanmar trên cương vị Thủ tướng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm chính thức Myanmar

(ANTĐ) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng lần đầu tiên đến thăm Myanmar trên cương vị Thủ tướng.

Tại cuộc hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Quyền Thủ tướng Thein Sein đã thông báo cho nhau về tình hình chính trị và phát triển kinh tế xã hội của mỗi nước thời gian gần đây.

Quyền Thủ tướng Thein Sein đánh giá cao chính sách đổi mới và đường lối đối ngoại rộng mở, tăng cường hội nhập khu vực và quốc tế của Việt Nam; nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu to lớn mà Việt Nam đạt được sau 20 năm đổi mới, cho rằng những thành tựu này đã giúp không ngừng nâng cao uy tín và vị thế của Việt Nam ở khu vực và trên trường quốc tế; đồng thời bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ đạt được mục tiêu trở thành một nước cơ bản công nghiệp hóa vào năm 2020.

Quyền Thủ tướng Myanmar, Thượng tướng Thên Xên và phu nhân đã ra tận chân cầu thang máy bay đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng trước những thành tựu nhân dân Myanmar đạt được trong công cuộc ổn định và xây dựng đất nước; đặc biệt là những kết quả tốt đẹp bước đầu trong quá trình thực hiện lộ trình dân chủ 7 điểm và tổ chức thành công Đại hội Quốc dân trong tháng 7-2007 để chuẩn bị cho việc ban hành Hiến pháp mới và tổng tuyển cử; đồng thời chân thành chúc nhân dân Myanmar vững bước trên con đường đi tới hòa bình, hòa hợp dân tộc và phát triển bền vững, ổn định và phồn vinh.

Hai bên bày tỏ hài lòng về sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Myanmar trong 32 năm qua kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao. Với tinh thần hữu nghị và tin cậy, hai bên đã thảo luận các biện pháp cụ thể nhằm mở rộng và tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Đồng thời nhất trí sớm tổ chức kỳ họp lần thứ 6 ủy ban hỗn hợp Việt Nam-Myanmar; thỏa thuận tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực thương mại, dầu khí, giao thông vận tải, bưu chính viễn thông, nông nghiệp, y tế, văn hóa, giáo dục-đào tạo...Hai bên hài lòng ghi nhận mức tăng trưởng trên 20% của thương mại hai chiều trong năm 2006; tuy nhiên cho rằng kim ngạch hai chiều hiện nay vẫn còn chưa tương xứng với tiềm năng và nguyện vọng của hai nước.

 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến với Thống tướng Than Shwe, Chủ tịch Hội đồng Hòa bình và Phát triển Nhà nước Liên bang Myanmar


Trên cơ sở đó, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận một số biện pháp cụ thể để tạo thuận lợi và khuyến khích giao lưu buôn bán giữa hai bên, trong đó có việc tiến tới xây dựng thỏa thuận về cơ chế thanh toán giữa ngân hàng hai nước. Hai bên đặc biệt hoan nghênh việc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Bộ Năng lượng Myanmar ký thỏa thuận hợp tác chiến lược nhân chuyến thăm này của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và coi đây là một bước phát triển mới và quan trọng trong quan hệ kinh tế giữa hai nước.

Hai bên cũng vui mừng về việc hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam dự kiến sẽ mở đường bay trực tiếp Hà Nội - Yangoon vào tháng 11-2007, góp phần thúc đẩy quan hệ thương mại, du lịch cũng như giao lưu giữa nhân dân hai nước. Phía Myanmar hoan nghênh và hứa tạo điều kiện thuận lợi cho Tổng Công ty Viễn thông Quân đội Việt Nam (Viettel) đầu tư vào liên doanh khai thác dịch vụ viễn thông tại Myanmar.

Hai nhà lãnh đạo bày tỏ mong muốn và quyết tâm đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Myanmar lên tầm cao mới, đáp ứng mong muốn và lợi ích chung của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực Đông Nam Á và trên thế giới.

Ngay sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Quyền Thủ tướng Thein Sein đã chứng kiến lễ ký hợp đồng liên doanh, tìm kiếm, khai thác, phân chia sản phẩm dầu khí tại Myanmar giữa Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và Tập đoàn Dầu khí Myanmar.

Theo TTXVN

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top