Thủ tướng mời doanh nghiệp Thái Lan đầu tư tại Việt Nam

0 Minh Trí
ANTD.VN - Tại Diễn đàn Hợp tác kinh tế Việt Nam - Thái Lan sáng 18-8, tại Bangkok, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giới thiệu với đông đảo doanh nghiệp Thái Lan về các cơ hội đầu tư kinh doanh tại Việt Nam như xu hướng mua bán và sáp nhập (M&A) gắn với cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước lớn…

ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Thái Lan Prajin Juntong chứng kiến DN hai nước trao đổi thỏa thuận hợp tác

Diễn đàn dự kiến có khoảng 200 doanh nghiệp (DN) tham dự nhưng đến phút chót, con số này lên tới hơn 500 DN. Cảm ơn sự có mặt đông đảo của các nhà đầu tư, Thủ tướng cho rằng điều này thể hiện sức thu hút, sự quan tâm rất lớn của nhà đầu tư, DN Thái Lan đối với Việt Nam. 

Theo Thủ tướng, qua 4 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Thái Lan, đến nay, riêng về phương diện kinh tế, hai bên có tiến bộ đáng mừng. Kim ngạch thương mại song phương đạt trên 12,5 tỷ USD. Tính đến nay, Thái Lan có 470 dự án FDI với tổng vốn đầu tư trên 8 tỷ USD. Nhiều tập đoàn lớn của Thái Lan có mặt tại Việt Nam.Về du lịch, lượng khách Việt Nam đến Thái Lan khoảng 830.000 lượt và khách du lịch Thái đến Việt Nam đạt gần 270.000 lượt.

Nhân dịp này, Thủ tướng chia sẻ với các nhà đầu tư, DN Thái Lan về các cơ hội đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. Cụ thể, Việt Nam đang thúc đẩy hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) gắn với cổ phần hóa DN Nhà nước lớn trong các lĩnh vực như vận tải, hạ tầng, lương thực, thực phẩm, nông nghiệp, viễn thông, thương mại, dịch vụ, du lịch, xây dựng... “Các bạn có thể trở thành cổ đông chiến lược trong các tập đoàn, tổng công ty lớn của Nhà nước”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng cho biết sẽ tạo thể chế, khung pháp lý đẩy mạnh mô hình hợp tác công-tư (PPP) trong phát triển cơ sở hạ tầng, chú trọng thu hút các nhà đầu tư nước ngoài tham gia với tỉ lệ góp vốn linh hoạt, cơ chế thông thoáng.

Việt Nam tiếp tục khuyến khích khởi nghiệp, kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam với khu vực và toàn cầu. Tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào các DN khởi nghiệp đầy tiềm năng sáng tạo của Việt Nam.

Thủ tướng nêu rõ: “Chính phủ Việt Nam với tinh thần liêm chính, kiến tạo, hành động, sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư làm ăn kinh doanh, trên tinh thần hai bên cùng thắng. Chính phủ Việt Nam coi thành công của các bạn chính là thành công của chúng tôi. Chính sách của Việt Nam ổn định, không hồi tố, hướng tới nhóm đầu ASEAN và nhiều tiêu chuẩn hướng tới OECD”.

Nhấn mạnh vai trò của DN trong việc đưa hai nước sớm đạt mục tiêu kim ngạch hai chiều 20 tỷ USD vào năm 2020, Thủ tướng cho biết, tại cuộc hội đàm với Thủ tướng Prayuth Chan-o-cha, hai bên đã thảo luận việc định kỳ hàng năm hoặc 2 năm, hai nước tổ chức họp nội các chung, trong đó giải quyết các vấn đề tồn tại, tháo gỡ khó khăn cho các nhà đầu tư, nhất là kết nối hạ tầng hàng không, đường bộ, đường biển tốt hơn nữa.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng quan hệ hợp tác đầu tư toàn diện giữa Việt Nam-Thái Lan sẽ được đẩy mạnh hơn và mong các nhà đầu tư, DN Thái Lan, Việt Nam cùng nhau hợp tác, cùng hành động để sớm thành công trong điều kiện mới.

Cũng trong ngày 18-8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc gặp quan trọng với Chủ tịch Hội đồng Cơ mật Hoàng gia Thái Lan Prem Tinsulanonda và Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Quốc gia Thái Lan Pornpetch Wichitcholchai. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top