Thủ tướng kêu gọi toàn dân tập thể dục mỗi ngày

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Đến dự và phát động chương trình Sức khoẻ Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi toàn dân tăng cường vận động, đi bộ, đi xe đạp, tập thể dục, thể thao; không hút thuốc lá, hạn chế uống rượu bia...

ảnh 1Các đại biểu tham dự lễ phát động chương trình Sức khỏe Việt Nam tại Bộ Y tế

Sáng nay, 27-2, đúng ngày Thầy thuốc Việt Nam, tại Bộ Y tế, đã diễn ra lễ phát động chương trình Sức khoẻ Việt Nam với rất nhiều hoạt động hữu ích. Lễ phát động được kết nối trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố và hơn 700 điểm cầu quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh.

Tại điểm cầu Bộ Y tế, ngay từ sáng sớm, có rất nhiều người dân và đại biểu đến để được đo huyết áp, xét nghiệm nhanh đường máu, đo chức năng hô hấp, tư vấn sức khoẻ... Đây là các hoạt động được Bộ Y tế khuyến khích người dân thực hiện để phòng bệnh, phát hiện bệnh sớm.

Giới thiệu Chương trình Sức khỏe Việt Nam tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, đây là chương trình được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phê duyệt với 3 mục tiêu chính, gồm:

Bảo đảm chế độ dinh dưỡng hợp lý, tăng cường vận động thể lực để cải thiện tầm vóc và nâng cao sức khỏe cho người dân; Nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của mỗi người dân và cộng đồng để chủ động dự phòng các yếu tố nguy cơ phổ biến đối với sức khỏe; Thực hiện quản lý, chăm sóc sức khỏe liên tục, lâu dài tại tuyến y tế cơ sở...

ảnh 2Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát động chương trình Sức khỏe Việt Nam

Đến dự và và phát động Chương trình Sức khỏe Việt Nam tại điểm cầu Bộ Y tế, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, sự kiện này càng có ý nghĩa hơn khi diễn ra vào đúng Ngày Thầy thuốc Việt Nam, là dịp để tri ân, tôn vinh những người được giao nhiệm vụ chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Thủ tướng biểu dương nỗ lực, thành tựu mà toàn ngành y tế đạt được trong năm 2018, song cũng lưu ý sự nghiệp bảo vệ chăm sóc nâng cao sức khỏe nhân dân vẫn còn đối mặt nhiều khó khăn thách thức mới như vấn đề toàn cầu hóa, già hóa dân số, biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường sống, hành vi thói quen xấu làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh không lây nhiễm như tim mạch, đái tháo đường.

Trong khi đó, việc phòng yếu tố gây bệnh và phát hiện sớm vẫn chưa được chú trọng. Mặc dù tuổi thọ người dân cao nhưng trung bình có đến 10 năm phải sống với bệnh tật, làm giảm chất lượng cuộc sống.

Vì vậy, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi toàn dân hãy thực hiện chương trình Sức khỏe Việt Nam. Trước hết, từng người dân nên tăng cường vận động, đi bộ, đi xe đạp, tập thể dục, thể thao. Không hút thuốc lá, hạn chế uống rượu bia. Có chế độ ăn uống hợp lý, giảm ăn muối, giảm đường, ăn nhiều rau xanh, trái cây. Đi khám sức khỏe định kỳ theo khuyến cáo của bác sĩ để phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh.

“Mỗi người dân hãy chủ động bảo vệ, tăng cường sức khỏe của mình, mỗi người dân mạnh khỏe, tức là cả nước mạnh khỏe” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Để Chương trình Sức khỏe Việt Nam đạt hiệu quả thiết thực, Bộ Y tế kêu gọi sự chung tay, góp sức của mỗi người dân và toàn xã hội, của cả hệ thống chính trị và mọi tổ chức chính trị - xã hội, để từng bước đưa các mục tiêu của chương trình hiện thực hóa và bền vững trong cuộc sống và sức khỏe.

“Chúng tôi mong muốn và kêu gọi mỗi người dân hãy chủ động, tự nguyện và hiểu biết trong chăm sóc sức khỏe của chính mình, thực hiện các khuyến cáo chăm sóc sức khỏe cho bản thân như đảm bảo dinh dưỡng hợp lý; tăng cường vận động thể lực: đi bộ 10.000 bước mỗi ngày, tập thể dục giữa giờ trong công việc, học tập; không hút thuốc lá, hạn chế rượu bia; tiêm chủng đầy đủ theo đúng lịch; đặc biệt cần chủ động kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm, điều trị sớm, giảm bệnh tật, tử vong, nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống” – Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến kêu gọi.

Cũng tại buổi phát động, Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể Thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã phát biểu về Phong trào rèn luyện thể lực, hoạt động thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe; Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào Phùng Xuân Nhạ đã có bài phát biểu về Chương trình bảo đảm dinh dưỡng, tăng cường thể lực, vệ sinh cá nhân cho trẻ em, học sinh, sinh viên. Huấn luyện viên trưởng đội tuyển bóng đá Việt Nam Park Hang-seo cũng tham gia chương trình. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top