Thủ tướng giao 5 nhiệm vụ trọng tâm cho các trường đại học

0 Phú Khánh
ANTĐ Sáng 15-9, Đại học Quốc gia Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học 2014-2015. Tới dự buổi lễ, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã giao 5 nhiệm vụ trọng tâm cho trường Đại học Quốc gia nói riêng và các trường đại học, cao đẳng trong cả nước nói chung.
ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh trống khai giảng năm học 2014 - 2015


Trong Lễ khai giảng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng rất vui mừng khi thời gian qua ĐH Quốc gia Hà Nội tiếp tục đổi mới và phát triển tốt theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, trở thành một trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ đa ngành, đa lĩnh vực hàng đầu của đất nước.

Năm 2014, uy tín và chất lượng đào tạo của ĐH Quốc gia Hà Nội đã không ngừng được khẳng định trong khu vực và trên thế giới. Trường đã được tổ chức xếp hạng ĐH uy tín trên thế giới (QS) đưa vào nhóm 161 các đại học hàng đầu châu Á. Trong đó ba lĩnh vực khoa học tự nhiên; khoa học xã hội và quản lý; công nghệ và kỹ thuật của trường được xếp vào nhóm 100 trường hàng đầu châu Á. 
ảnh 2
Sinh viên nghiên cứu khoa học tại ĐH Quốc gia Hà Nội


Cũng trong năm học vừa qua, ĐH Quốc gia Hà Nội đã có một số chính sách đặc biệt để phát triển hai trường THPT chuyên thuộc trường nhằm tạo nguồn học sinh giỏi và sinh viên đại học tài năng.  Trường đã cho phép tuyển thẳng các học sinh THPT chuyên có thành tích học tập xuất sắc lên đại học. Những học sinh xuất sắc được tích luỹ sớm một số tín chỉ phù hợp với chương trình đào tạo bậc đại học, tạo điều kiện rút ngắn thời gian nhưng vẫn đảm bảo khối lượng và chất lượng đầu ra.

"Vừa qua, trường đã tích cực đổi mới phương thức tuyển sinh đại học và sau đại học, chủ động xây dựng phương án tuyển sinh tiên tiến bằng một bài thi tổng hợp để đánh giá toàn diện năng lực người học. Tôi rất hoan nghênh và đề nghị ĐH Quốc gia Hà Nội chủ động làm việc với Bộ GD-ĐT để xem xét, thí điểm thực hiện phương án tuyển sinh này”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương
ảnh 3
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại buổi lễ


Phát biểu tại Lễ Khai giảng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Đảng và Nhà nước ta luôn xác định phát triển giáo dục là quốc sách hàng đầu; đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho phát triển. Đại hội XI của Đảng cũng đã xác định 3 khâu đột phá chiến lược để phát triển đất nước nhanh và bền vững, trong đó việc đào tạo nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao gắn với phát triển khoa học và công nghệ là chìa khóa có ý nghĩa quyết định cho sự phát triển bền vững của đất nước. 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ năm học 2014-2015 là năm học có ý nghĩa rất quan trọng trong tiến trình thực hiện Nghị quyết 20 và 29 của Ban chấp hành Trung ương về phát triển khoa học và công nghệ và về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Với sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, bồi dưỡng nhân tài, phát triển kinh tế tri thức, giáo dục đại học nói chung, Đại học quốc gia Hà Nội nói riêng, có trách nhiệm đóng góp tích cực vào việc hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011 - 2015, tạo đà bước vào kế hoạch 5 năm 2016 - 2020 với mục tiêu chiến lược là phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, hiệu quả hơn, sớm đưa nước ta trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại.

ảnh 4
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham quan Phòng truyền thống của ĐHQG Hà Nội


Chỉ ra một số mặt hạn chế của giáo dục đại học Việt Nam như chất lượng, nội dung đào tạo, tỷ lệ sinh viên thất nghiệp cao… Thủ tướng Chính phủ đã nêu ra 5 nhiệm vụ lớn đối với Đại học Quốc gia Hà Nội cũng như các trường đại học, cao đẳng trong cả nước, gồm đổi mới quản trị đại học; đổi mới chương trình, giáo trình, phương pháp giảng dạy và kiểm tra đánh giá; đẩy mạnh nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ; xây dựng, phát triển đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý; và hiện đại hóa cơ sở vật chất.

Đánh lên tiếng trống rộn rã khai giảng năm học mới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu: “Năm học này ĐH Quốc gia Hà Nội cũng như tất cả các trường trong hệ thống giáo dục quốc dân cần đặc biệt quan tâm chăm lo giáo dục, bồi dưỡng học sinh, sinh viên toàn diện về đức, trí, thể, mỹ, nhất là chăm lo xây dựng đạo đức, nhân cách, lối sống đẹp”.

“Cả nước đồng lòng, toàn dân chung sức, nhất định chúng ta sẽ thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, đưa nền giáo dục Việt Nam tiến lên tầm cao mới - đưa đất nước ta, dân tộc ta tiến kịp và tiến cùng thời đại” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top