Thủ tướng dự Lễ khánh thành Trung tâm Đào tạo cán bộ khoa học công nghệ Lào

0 Minh Trí
ANTD.VN - Chiều 4-2, tại Thủ đô Vientiane, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Lào Thoonglun Sisulit đã cùng tham dự lễ khánh thành Trung tâm Đào tạo cán bộ quản lý khoa học và công nghệ của nước CHDCND Lào.
 ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan khu trưng bày các thành tựu KHCN của Lào

Tại Kỳ họp lần thứ 35 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học kỹ thuật giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Lào tại Vĩnh Phúc ngày 19-12-2012, Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ giao triển khai Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm đào tạo cán bộ quản lý Khoa học và Công nghệ của Lào từ nguồn vốn ODA của Chính phủ Việt Nam dành cho Chính phủ Lào. 

Dự án khởi công tháng 9-2015 và đã hoàn thành, nghiệm thu vào tháng 12-2017 theo đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng theo yêu cầu và quy định đề ra. Dự án có tổng mức đầu tư được Chính phủ Việt Nam phê duyệt là trên 98 tỷ VND,  đáp ứng quy mô đào tạo từ 600 - 800 lượt người/năm và nơi làm việc cho khoảng 70 cán bộ, nhà khoa học, giáo viên giảng dạy, góp phần đạt mục tiêu chiến lược phát triển Khoa học và Công nghệ của Chính phủ Lào… 

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng KHCN Lào Boviengkham Vongdara đánh giá cao dự án này, cho rằng đây là biểu tượng mẫu mực của sự hợp tác về KHCN giữa Lào và Việt Nam. Trung tâm này sẽ là cơ sở nghiên cứu và đào tạo để nâng cao trình độ về quản lý KHCN và đổi mới sáng tạo cho cán bộ trong ngành KHCN, cán bộ quản lý KHCN của các ngành ở Trung ương và địa phương, các doanh nghiệp.

Theo định hướng phát triển KHCN đến năm 2020, số lượng cán bộ nghiên cứu và phát triển của Lào sẽ đạt khoảng 11 người/vạn dân, khi đó số lượng cán bộ quản lý KHCN trong các cơ quan quản lý nhà nước và các doanh nghiệp dự kiến cũng tăng lên gấp đôi, nhu cầu đào tạo và bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý KHCN dự kiến sẽ tăng khoảng 1.000 lượt người/năm.

Cùng ngày 4-2, tại xã Chhnoc Chrou, huyện Boribor, tỉnh Kampong Chhnang, Vương quốc Campuchia, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh đã tổ chức gặp mặt và trao quà cho các gia đình Việt kiều và Campuchia có hoàn cảnh khó khăn ở tỉnh Kampong Chhnang và tỉnh Kampong Thom.

Phát biểu tại buổi gặp mặt và trao hơn 700 suất quà cho các gia đình, Đại sứ Vũ Quang Minh đã chuyển lời hỏi thăm ân cần của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới cộng đồng người Campuchia gốc Việt nói chung, cũng như bà con người Việt ở 2 tỉnh Kampong Chhnang, Kampong Thom nói riêng. Thủ tướng mong muốn bà con Việt kiều tiếp tục ổn định cuộc sống, đoàn kết, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn, chấp hành nghiêm pháp luật nước sở tại và hòa nhập với người dân địa phương. 

Tại buổi trao quà cho các gia đình Việt kiều và người nghèo Campuchia, đại diện chính quyền địa phương đánh giá cao sự quan tâm, hỗ trợ của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đối với cộng đồng người Việt tại Campuchia, cũng như những người Campuchia có hoàn cảnh khó khăn; thể hiện tinh thần đoàn kết, gắn bó giữa nhân dân hai nước, hai dân tộc Campuchia-Việt Nam.

Kampong Chhnang và Kompong Thom là một trong những tỉnh giáp với Biển Hồ Tonle Sap của Campuchia và có đông người Việt sinh sống. Theo ông Bùi Văn Bé, Chủ tịch Hội người Campuchia gốc Việt Nam tỉnh Kampong Chhnang, đa số Việt kiều sinh sống bằng nghề đánh bắt cá, buôn bán nhỏ và lao động phổ thông. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top