Thủ tướng: Đi vay tràn lan để đầu tư rất nguy hiểm, phải "liệu cơm gắp mắm"

1 Duy Tiến
ANTD.VN - Phát biểu tại phiên thảo luận tổ về kinh tế xã hội ở Quốc hội ngày 24-10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, nếu đi vay tràn lan để đầu tư phát triển sẽ dẫn dến nhiều nguy cơ, nên đừng “mặc áo quá đầu” mà cần “liệu cơm gắp mắm” để giữ cân đối…

ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu trong phiên thảo luận tổ tại Quốc hội

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, những kết quả phát triển kinh tế xã hội mà đất nước ta đạt được trong thời gian vừa qua là tương đối toàn diện, tốt đẹp. Điều quan trọng nhất là đời sống xã hội được nâng lên một bước. Về phương diện quốc gia, uy tín, khả năng ứng phó của chúng ta trước biến đổi thế giới cũng khá hơn.

Dù vậy, Chính phủ cũng thẳn thắn nhìn nhận và cho rằng còn rất nhiều bất cập, tồn tại của nền kinh tế, xã hội đất nước, đòi hỏi phải tiếp tục khắc phục để phát triển hơn.

Riêng về hướng phát triển kinh tế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, cần phải cố gắng tìm ra động lực phát triển mới tốt hơn. Theo Thủ tướng, trong bối cảnh hội nhập toàn cầu sâu rộng, trong thời đại 4.0 hiện nay thì động lực mới chính là phải phát triển khoa học công nghệ, doanh nghiệp công nghệ cao, tìm giá trị gia tăng cao. Còn nếu không tìm giá trị gia tăng mới cao hơn mà cứ quanh quẩn với các giá trị gia tăng cũ thì sẽ “luẩn quẩn mãi”. 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, kinh tế tư nhân phải được xem là động lực quan trọng để phát triển đất nước. “Mục tiêu đạt 1 triệu doanh nghiệp có đạt được không – đó cũng là câu hỏi lớn của Chính phủ” – Thủ tướng nói và cho rằng, để làm được, các địa phương cần cố gắng phát triển mạnh mẽ các loại hình doanh nghiệp; tiếp tục thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) có chọn lọc…

Nói thêm về quản lý tài chính ngân sách, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đi vay tràn lan cho đầu tư phát triển sẽ dẫn dến nhiều nguy cơ, thế nên đừng “mặc áo quá đầu”, “liệu cơm gắp mắm” để giữ cân đối, trong đó có vấn đề nợ công.

Chỉ ra rằng thời gian qua, việc sử dụng vốn vay của nước ta đã hiệu quả hơn, tránh lãng phí, Thủ tướng nói: “Nếu dừng lại không làm gì cũng chết nhưng đầu tư bừa bãi còn nguy hiểm hơn”. 

Về công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực, chống lợi ích nhóm, Thủ tướng cho rằng, đây là việc cần đặt ra ở các cấp, các ngành và phải làm nghiêm túc. Thủ tướng cũng khẳng định Chính phủ sẽ lắng nghe, tiếp thu ý kiến của dân để chất lượng giải quyết công việc năm 2019 tốt hơn, để người dân cảm thấy rõ Quốc hội, Chính phủ lo cho dân. 

bình luận(1 bình luận)

20x20Vũ trường giang

Nền tảng công nghiệp vn được phát triển trên nền móng không vững.

Cùng chuyên mục
Top