Thủ tướng Chính phủ: Không để tình trạng "đầu năm thong thả, cuối năm vất vả"

0 Phú Khánh

ANTD.VN - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhắc nhở, việc tổ chức thực hiện đang là khâu yếu. Do đó, cần giảm khoảng cách từ hội trường đến người dân và các địa phương; vào việc trên tinh thần “chủ trương 1, biện pháp 10”, không để tình trạng “đầu năm thong thả, cuối năm vất vả”.

ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị - Ảnh: VGP

Phát biểu bế mạc hội nghị trực tuyến Chính v phủ với các địa phương sáng 29-12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, cải cách, đổi mới phải ở toàn  hệ thống.

Thủ tướng nêu rõ: “Cấp vụ trưởng, Tổng cục trưởng; cấp sở, huyện có đổi mới, cải cách không? Còn lãnh đạo chuyển về Tổng cục mà tham mưu kiểu cũ, không đổi mới thì khó lắm. Trên nóng dưới lạnh cũng là ở chỗ này”.

Thủ tướng giao nhiệm vụ, muộn nhất là đầu tháng sau, Văn phòng Chính phủ phải trình Thủ tướng ký ban hành Nghị quyết 01 kèm theo phụ lục 242 công việc cụ thể để các địa phương triển khai ngay, bởi quan trọng là “chủ trương 1, biện pháp 10”, không để tình trạng “đầu năm thong thả, cuối năm vất vả”.

Yêu cầu các bộ, ngành địa phương quán triệt ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư tại Hội nghị, Thủ tướng đánh giá, năm 2017 kết quả chung đã có nhiều chuyển biến với hàng loạt kỷ lục như về kim ngạch xuất khẩu, thu hút FDI, thành lập doanh nghiệp mới, khách du lịch, giảm nợ công… và cả các kỷ lục “buồn” như về thiên tai, số vụ án liên quan đến cán bộ cấp cao…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ rõ, việc quan trọng nhất là nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu vì “làm ì ạch thì làm sao có cách mạng, làm sao hoàn thành được” và gắn với phân công trách nhiệm cụ thể cho từng cán bộ.

Các chỉ tiêu phải được lượng hóa, đo đếm được, kiểm tra được. Cần tập trung rà soát, đối thoại, hoàn thiện cơ chế, chính sách, quyết liệt giảm chi phí, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh.

Chính quyền các cấp có sự tương tác, phản hồi tích cực với người dân và doanh nghiệp. Thủ tướng nêu rõ: “Đừng để chủ trương nằm trên giấy, không đi vào cuộc sống. Chủ trương cũng phải khoa học, sát thực tiễn”.

Thủ tướng Chính phủ nêu một số mục tiêu quan trọng cần triển khai năm 2018 như: tăng trưởng kinh tế phải đạt cận trên mức Quốc hội thông qua cho năm 2018 là ít nhất 6,7% bởi tăng trưởng sẽ giải quyết được nhiều vấn đề, từ việc làm đến thu ngân sách, nợ công, thu nhập bình quân đầu người…

Đi liền với số lượng thì chất lượng tăng trưởng cũng phải được nâng lên, đặc biệt năng suất lao động xã hội phải cao hơn, các chỉ số môi trường phải cải thiện rõ rệt hơn; năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, của từng ngành, từng địa phương, từng doanh nghiệp, kể cả sản phẩm quốc gia cũng cần nâng cao…

“Chúng ta thống nhất chủ đề năm 2018 với 10 chữ dễ nhớ để vận dụng ở địa phương mình, ngành mình: Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả”, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh một lần nữa.

Trước mắt, trong dịp Tết, Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, địa phương bảo đảm cung cầu hàng hóa thiết yếu, không để thiếu hàng sốt giá; tập trung chăm lo Tết cho người dân, nhất là lo cho vùng thiên tai, không để người dân rơi vào cảnh màn trời chiếu đất, đứt bữa.

Cần tập trung giải quyết một số vụ việc dư luận xã hội quan tâm như xâm hại trẻ em, trẻ em đuối nước, phá rừng...

Lưu ý vấn đề tổ chức thực hiện đang là một khâu yếu hiện nay cần được khắc phục, Thủ tướng Chính phủ khẳng định: “Từ lời nói đến hành động, từ hội trường ủy ban, tỉnh ủy đến dân, đến cơ sở phải giảm khoảng cách hơn nữa. Tăng trưởng nằm ở địa phương, địa phương mạnh, Chính phủ, Trung ương sẽ mạnh”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top