Thủ tướng Chính phủ đối thoại với doanh nghiệp năm 2020: Tập trung khởi động lại nền kinh tế

0 Hà Linh

ANTD.VN - Phát biểu khai mạc hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp diễn ra sáng nay (9-5), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, dịch bệnh Covid-19 cơ bản được kiểm soát tốt tại Việt Nam.

ảnh 1

Thủ tướng đề nghị doanh nghiệp nêu cao tinh thần vượt khó, khôi phục kinh tế nhanh sau đại dịch

Sáng nay (9-5) Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Hội nghị có chủ đề: “Cùng nỗ lực, vượt thách thức, đón thời cơ, phục hồi nền kinh tế”.

Tăng trưởng mạnh nhất trong ASEAN trong quý I-2020

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng nhiệt liệt chào mừng sự có mặt của các đại biểu tham dự, theo dõi hội nghị. Ôn lại những chiến thắng lẫy lừng trong lịch sử dân tộc, Thủ tướng gửi đi thông điệp “có quyết tâm, chúng ta sẽ thành công”.

Theo Thủ tướng, không chỉ Việt Nam mà cả thế giới đang ở thời khắc mang tính lịch sử do đại dịch Covid-19 gây ra. Hiếm có một đại dịch nào trong lịch sử có tác động lớn như Covid-19. Dịch bệnh đã gây ảnh hưởng từ thị trường tài chính đế kinh tế thực, từ hàng không đến du lịch, từ nội thương đến ngoại thương, từ dầu mỏ tới ô tô, quy mô kinh tế nhỏ hay lớn đều không tránh khỏi tác động.

Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng, loài người sẽ chiến thắng dịch bệnh dù phải chịu nhiều tổn thất. Dẫn lại câu nói nổi tiếng của nhà sinh vật học nổi tiếng, Thủ tướng nhấn mạnh: “Không phải loài mạnh nhất là loài có thể tồn tại, cũng không phải loài thông minh nhất, mà là loài thích nghi tốt nhất”, Thủ tướng cho rằng, các doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp siêu nhỏ có thể tham dự hôm nay chính là những doanh nghiệp có khả năng thích nghi tốt nhất.

Thủ tướng cũng vui mừng cho biết, mặc dù chịu ảnh hưởng lớn của đại dịch nhưng GRDP của TP HCM trong quý I-2020 vẫn tăng 1,03%; Hà Nội cũng tăng trưởng đến 3,5% trong quý I; Hải Phòng tăng 14,9%. GDP cả nước trong quý I-2020 tăng 3,82%, dù thấp nhất trong hơn 10 năm qua, nhưng đây vẫn là kết quả đáng tự hào trong bối cảnh nhiều nền kinh tế khác trên thế giới tăng trưởng âm.

Việt Nam vẫn là quốc gia tăng trưởng mạnh nhất trong ASEAN trong quý I-2020.

Thủ tướng cho hay, trên lĩnh vực y tế, Việt Nam đã cơ bản kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-1 nhờ những chính sách kịp thời, quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả. Trên phương diện kinh tế, mặc dù phải giãn cách xã hội và gián đoạn nguồn cung nhưng đã cho thấy Việt Nam không quá phụ thuộc vào một thị trường.

Thủ tướng cho rằng, trong bối cảnh khó khăn chung nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn duy trì hoạt động, doanh nghiệp nào lấy con người làm trung tâm thì không bao giờ thất bại.

Xắn tay áo vào hành động

Nhắc lại mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, phải tập trung, khởi động lại nền kinh tế, phấn đấu đạt mục tiêu GDP 2020 tăng trên 5%, kiểm soát lạm phát dưới 4%.

Việt Nam sẽ thực hiện nhiệm vụ này với 5 “mũi giáp công”, là: thu thút đầu tư các thành phần kinh tế trong nước, trước hết là kinh tế tư nhân;  Thu hút FDI; đẩy mạnh xuất khẩu;  thúc đẩy đầu tư công; Khuyến khích tiêu dùng nội địa.

“Hội nghị được tổ chức thể hiện tinh thần yêu nước p, yêu nước phải có hành động. Trong tình hình mới, doanh nghiệp Việt Nam cần đóng góp và phát triển hình chữ V, ko phải chữ U, càng không phải chữ W”- người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh.

Thừa nhận nền kinh tế Việt Nam còn nhiều khó khăn, nhưng Thủ tướng lưu ý, hội nghị không phải dịp để bàn lùi, than nghèo, kể khổ. Thủ tướng đề nghị doanh nghiệp không than vãn khó khăn của doanh nghiệp mà phải nêu được khó khăn của toàn ngành và những giải pháp tháo gỡ.

“Chính phủ không giúp doanh nghiệp tăng lợi nhuận nhưng Chính phủ giúp doanh nghiệp tăng năng suất vì tăng năng suất là nguồn gốc bền vững của lợi nhuận”- Thủ tướng nói.

Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, các tỉnh, thành phố phải chủ động tham mưu, có giải pháp giúp doanh nghiệp phát triển. Sau hội nghị phải có kết quả cụ thể, không nói suông, không nói rồi để đó mà phải “xắn tay áo vào hành động”, phải chống lại “virus trì trệ”, sự vô cảm trong cán bộ công chức.

Đối với doanh nghiệp, Thủ tướng đề nghị doanh nghiệp thực hiện 6 nhiệm vụ: Yêu tổ quốc; Đoàn kết; Không nản chí; Năng động, quyết đoán; Sáng tạo; Cần có niềm tin.

Thủ tướng mong muốn năm 2045, Việt Nam sẽ có những doanh nghiệp lọt top 500 doanh nghiệp lớn nhất thế giới mang tên Việt Nam, “made in Việt Nam” như: Facebook, Alibaba…

Sau hơn 3 tiếng lắng nghe tiếng nói từ cộng đồng doanh nghiệp và các cam kết từ Bộ, ngành, địa phương, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã kết luận hội nghị.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, khó khăn 2 thì chúng ta phải cố gắng 3. Thủ tướng yêu cầu các Bộ ngành, địa phương luôn đồng hành cùng doanh nghiệp.

Thủ tướng cũng đề nghị cộng đồng doanh nghiệp đoàn kết và chúc các doanh nghiệp, các nhà đầu tư, các địa phương cùng lập được nhiều thành tích trong năm nay và các năm tiếp theo.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top