Thủ tướng Chính phủ biểu dương Hà Nội thực hiện rất tốt 9 nhóm nhiệm vụ

0 Phú Khánh
ANTD.VN - Chiều 22-11, sau khi kiểm tra bộ phận một cửa ở UBND quận Hoàn Kiếm, Tổ Công tác của Thủ tướng Chính phủ đã làm việc với UBND TP Hà Nội về việc đôn đốc thực hiện các nhiệm vụ Thủ tướng giao.
ảnh 1
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Mai Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc với UBND TP Hà Nội 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Trưởng đoàn Công tác gửi lời khen của Thủ tướng Chính phủ tới thành phố Hà Nội. Thủ tướng đánh giá cao vai trò cá nhân của Chủ tịch UBND TP Hà Nội khi đã chủ động, năng động, sáng tạo, không ngại việc, không né tránh, ngại va chạm. Cùng với sự chỉ đạo của đồng chí Bí thư Thảnh ủy Hà Nội, công tác chỉ đạo điều hành của thành phố đã có nhiều sáng tạo, đổi mới, hiệu quả.

Thủ tướng Chính phủ biểu dương Hà Nội trên 9 nhóm lĩnh vực. Trước hết, Thủ tướng khen ngợi Hà Nội đã đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng mạnh mẽ CNTT. Sự hài lòng của người dân doanh nghiệp cho thấy sự cải cách rõ nét của TP.

Thứ hai, Thủ tướng khen ngợi Hà Nội đã tạo dựng môi trường kinh doanh thông thoáng, thu hút đầu tư trong và ngoài nước. Chỉ số năng lực cạnh tranh xếp thứ 13/63 tỉnh TP trên cả nước. Đặc biệt, năm 2018, đến thời điểm này, Hà Nội đã có 25.474 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng dẫn chứng việc kiểm tra thực tế ở bộ phận “một cửa” của quận Hoàn Kiếm có hồ sơ xin cấp phép xây dựng được trả kết quả trước 7 ngày và nhấn mạnh: “Đó là minh chứng rõ ràng nhất về việc cải cách, tạo môi trường thông thoáng”.

Thứ ba, Hà Nội đã thực hiện mạnh mẽ tinh giảm và sắp xếp bộ máy; thực hiện 12 đợt tinh giản với 695 người, chuyển các đơn vị sự nghiệp công lập sang tự chủ hoàn toàn về tài chính, chi phí thường xuyên của TP giảm rất nhiều so với trước kia...

Thứ tư, công tác quy hoạch và xây dựng kết cấu hạ tầng ở Thủ đô đã có nhiều tích cực, quy mô diện mạo hiện đại, quản lý, tổ chức thực hiện quy hoạch đã có tiến bộ rất nhiều. Bộ trưởng cũng bày tỏ ấn tượng trước những con đường mới, với hàng cây xanh... ”Mừng là cải cách mạnh như thế nhưng đơn thư gửi lên Thủ tướng, Chính phủ rất ít”, Bộ trưởng thông tin thêm.

Thứ năm, sau 10 năm mở rộng địa giới hành chính, Thủ đô có hạ tầng phát triển vượt bậc với nhiều công trình hạ tầng giao thông, kết nối trung tâm như cầu Nhật Tân, đường Võ Nguyên Giáp… TP cũng rất quan tâm đến xây dựng nông thôn mới, hiện nay, đã có khoảng 84% xã đạt chuẩn nông thôn mới. Thu nhập bình quân đầu người đạt 4.080 USD…

Thứ sáu, trật tự xây dựng tại Hà Nội đã có nhiều chuyển biến rõ nét. Phát triển đô thị theo quy hoạch và dự án đầu tư theo phê duyệt công khai, minh bạch hơn, kiểm soát chặt hơn, thanh tra tốt hơn. Các vấn đề gây bức xúc và dư luận quan tâm được TP quan tâm, giải quyết rất tốt.

Thứ bảy, Hà Nội đã thực hiện kêu gọi xã hội hoá tốt với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp và người dân; đặc biệt trong chỉnh trang đô thị. Thứ tám, hoạt động đối ngoại của TP mang tầm vóc mới. Thứ chín, kinh tế của Hà Nội tiếp tục tăng trưởng cao; là 1 trong 10 TP năng động nhất thế giới. 

ảnh 2

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng kiểm tra bộ phận "một cửa" tại UBND quận Hoàn Kiếm

Cũng theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, Thủ tướng Chính phủ đề nghị TP tổ chức thực hiện tốt hơn một số vấn đề để Hà Nội luôn là thành phố đi đầu cả nước. Cụ thể như đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa và thoái vốn; công tác quy hoạch và tổ chức quy hoạch cần đồng bộ, quan tâm đô thị hoá; làm tốt công tác xây dựng đô thị, gắn kết với đô thị thông minh, giao thông thông minh...

Thủ tướng cũng đề nghị Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh cải cách hơn nữa, siết chặt kỷ cương, kỷ luật hành chính, đẩy mạng ứng dụng CNTT. “Mong muốn của người dân rất nhiều. TP cần đẩy mạnh ứng dụng CNTT hơn nữa, cắt giảm thời gian và chi phí. Phải mạnh mẽ tham gia chống tiêu cực, tham nhũng vặt”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, Thủ tướng Chính phủ cũng nhắc nhở thành phố cần quan tâm và dành nhiều ưu tiên phát triển vùng ngoại ô, tạo diện mạo chung cho thành phố...

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top