Thủ tục cũng là tiền

0 Đan Thanh
ANTĐ Tình hình kinh tế-xã hội 8 tháng đầu năm 2014 tiếp tục đà hồi phục, đạt được những kết quả tích cực. Tăng trưởng GDP 8 tháng ước đạt 5,54%, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 7,1% so với cùng kỳ năm 2013, chỉ số tiêu thụ ngành công nghiệp, chế biến, chế tạo tăng 8,9% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, kinh tế vĩ mô chưa thực sự vững chắc, khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp còn khó khăn, xử lý nợ xấu chậm trễ so với yêu cầu. Đó là báo cáo của Bộ Kế hoạch - Đầu tư tại phiên họp thường kỳ Chính phủ. Trước tình hình này, Thủ tướng yêu cầu, trong 4 tháng còn lại, tiếp tục kiên định mục tiêu tổng quát, chỉ tiêu chủ yếu, nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra.
Thủ tướng đặc biệt lưu ý, các bộ trưởng đã cam kết, từ nay đến cuối năm và năm sau, thủ tục hải quan giảm một nửa số giờ, thuế giảm từ 500 giờ xuống 200 giờ, thủ tục bảo hiểm giảm từ 300 giờ xuống dưới 100 giờ, thủ tục đầu tư, xây dựng, tiếp cận đất đai, điện năng giảm từ 1/3 đến ½ thời gian so với hiện nay. Thủ tướng nhấn mạnh, cải cách hành chính là một giải pháp ít tốn kém, trong tầm tay của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương; đồng thời tạo ra động lực để thúc đẩy sản xuất, đầu tư, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính, việc cắt giảm các thủ tục hành chính về thuế sẽ mang lại nguồn lợi lớn cho doanh nghiệp. Theo tính toán của các tổ chức quốc tế, việc sửa đổi, bãi bỏ hàng loạt thủ tục kê khai, nộp thuế không cần thiết sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được 1.000 tỷ đồng cho một giờ kê khai, nộp thuế được cắt giảm. Chủ tịch Hiệp hội Tư vấn thuế cho rằng, nhiều thủ tục tưởng là đơn giản, nhưng đối với doanh nghiệp thực sự rất quý giá. Việc cải cách thủ tục hành chính về thuế đòi hỏi sự nỗ lực từ hai phía, cả từ cơ quan thuế và doanh nghiệp. Nếu cơ quan thuế cố gắng đơn giản thủ tục, nhưng doanh nghiệp lại lợi dụng điều này để trốn thuế, thì việc cải cách không thể thành công được.

Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế khẳng định, từ ngày 1-9, việc sửa đổi một loạt nội dung về thủ tục hành chính sẽ giúp giải phóng nhiều thời gian, tiền bạc cho doanh nghiệp, cũng như giải quyết nhiều quyền lợi cho người lao động, người nộp thuế. Rõ ràng, công cuộc cải cách hành chính trong nhiều lĩnh vực không chỉ giảm thời gian mà còn giảm đáng kể chi phí, tiền bạc. Suy đến cùng, thủ tục hành chính cũng là tiền bạc của người dân và doanh nghiệp.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top