Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung lý giải việc Tổng thống Mỹ cầm quốc kỳ Việt Nam trưa 27-2

0 H.Y - P.K
ANTD.VN - Chiều nay, 27-2, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hoài Trung đã giải đáp một số chi tiết mà phóng viên báo chí quan tâm liên quan đến các cuộc tiếp xúc của Tổng thống Donald Trump với các nhà lãnh đạo Việt Nam tại Hà Nội.

Chi tiết được báo giới chú ý là việc Tổng thống Mỹ bất ngờ cầm cờ Việt Nam trưa 27-2. Theo đó, trong cuộc hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sau khi gặp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhân dịp tới Việt Nam dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được chào đón bởi các em thiếu nhi Hà Nội vẫy quốc kỳ hai nước.

ảnh 1

Tuy nhiên, ông Trump bất ngờ đề nghị một em để ông cầm lá quốc kỳ cờ đỏ sao vàng và vẫy, rồi tiếp tục đưa quốc kỳ của Mỹ cho Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Hai nhà lãnh đạo hướng về phía camera trong tiếng vỗ tay. “Thật tuyệt vời, tình hữu nghị tuyệt vời”, ông Trump quay sang nói với Thủ tướng, không quên cảm ơn các em thiếu nhi và những người có mặt.

Bình luận về hình ảnh này, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung cho rằng: “Hai quốc gia Việt Nam - Hoa Kỳ cũng như với các quốc gia khác khi đã thiết lập quan hệ ngoại giao với nhau, công nhận thể chế của nhau, công nhận 2 nhà nước của nhau, với lãnh đạo, khi cầm cờ quốc gia khác thể hiện sự tôn trọng với quốc gia khác, với chính quốc gia mình, tôn trọng lẫn nhau, tôn trọng nhân dân hai nước”.

ảnh 2

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam trả lời phóng viên tại Trung tâm Báo chí quốc tế tại Hà Nội chiều 27-2

Được phóng viên hỏi về chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un với Việt Nam lần này, ông Lê Hoài Trung nhấn mạnh, chuyến thăm thể hiện sự coi trọng của Việt Namvới mối quan hệ truyền thống với Triều Tiên.

Năm 2019 cũng là năm kỷ niệm 55 năm ngày cố Chủ tịch Kim Nhật Thành sang năm Việt Nam, dịp này nhằm khẳng định sự coi trọng của Việt Nam với mối quan hệ giữa hai nước và bàn biện pháp tăng cường phát triển mối quan hệ đó.

Khẳng định lại ý nghĩa của việc Hà Nội được lựa chọn tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai này, Thứ trưởng Lê Hoài Trung cho biết: “Hà Nội là Thủ đô có ngàn năm văn hiến, trái tim của Việt Nam. Các bạn thấy đã có nhiều bài hát về Hà Nội là niềm tin và hy vọng, một thời đạn bom nhưng cũng là một thời hòa bình.

Tôn trọng với lịch sử truyền thống đấu tranh dựng và giữ nước, UNESCO đã trao cho Hà Nội biểu trưng là Thành phố vì Hòa bình và giờ đây được tổ chức một hội nghị hòa bình thực sự rất có ý nghĩa là như vậy”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top