Thu phí phải được phụ huynh nhất trí

0 Vinh Hương (Ghi)
ANTĐ Trước ngày tựu trường 2 ngày, các trường học ở Hà Nội vẫn đang chờ hướng dẫn các khoản thu chi năm học mới 2011-2012. Mặc dù năm học mới này học phí chưa tăng nhưng nhiều phụ huynh vẫn lo lắng về các khoản thu phát sinh. Bà Nguyễn Ngọc Diệp, Trưởng phòng Kế hoạch-Tài chính, Sở GD-ĐT Hà Nội đã trao đổi về nội dung này.
ảnh 1
Các khoản thu chi là mối quan tâm lớn đối với phụ huynh học sinh
- Năm học mới Sở GD-ĐT dự kiến các khoản thu có gì thay đổi so với năm 2010-2011?
- Hiện tại chúng tôi đang trình dự thảo hướng dẫn các khoản thu năm học mới 2011-2012 lên Giám đốc Sở GD-ĐT duyệt. Năm nay, chúng tôi dự kiến các khoản thu như tiền nước uống, trông xe, bảo vệ... sẽ không thu của phụ huynh học sinh mà đưa vào khoản chi lấy từ định mức ngân sách của thành phố. Để làm được việc này, chúng tôi phải tính toán thực tế phản ánh từ các cơ sở giáo dục và lấy ý kiến của 29 phòng GD-ĐT. Hiện về cơ bản đã đạt được đồng thuận. Tiền trông xe, bảo vệ... sẽ không phải thu của phụ huynh nhưng còn tiền nước sau khi tính toán thì các trường vẫn phải thu từ học sinh vì nếu cắt tất cả các khoản thu thỏa thuận nói trên cùng một lúc thì cũng gây khó khăn ít nhiều cho nhà trường.
- Còn các khoản thu thỏa thuận khác liệu có được giảm sau khi thành phố tăng định mức chi trên đầu học sinh?
- Mặc dù định mức ngân sách chi cho mỗi học sinh có tăng nhưng với mức học phí thấp như hiện nay thì chi phí thực tế trên đầu học sinh đòi hỏi định mức phải cao hơn nữa mới đảm bảo. Bởi vậy các trường vẫn sẽ phải thu một số khoản theo thỏa thuận gồm tiền ăn, chăm sóc bán trú, tiền học ngày thứ 7 khối mầm non... Tuy nhiên, khoản thu này phải có sự nhất trí của cha mẹ học sinh theo đúng quy trình với văn bản của nhà trường. Trong lớp nếu có 4, 5 ý kiến không đồng ý thì nhà trường cũng không được thu. Trên thực tế không phải cơ sở nào cũng thực hiện một cách nghiêm túc nên vẫn phải có các đoàn kiểm tra.
- Các năm học trước, việc thu quỹ phụ huynh học sinh ở mỗi trường một mức khác nhau, năm học này Sở có đưa ra quy định mức cho phép không?
- Sở cũng đang triển khai nhưng nếu đưa ra một mức cụ thể thì cũng gặp không ít khó khăn vì điều kiện kinh tế, xã hội khác nhau giữa nội thành, ngoại thành, miền núi... Để đưa ra một mức trình thành phố quy định mức thu ngay trong năm học thì chưa kịp.
- Trường công lập được nhà nước cấp ngân sách đầu tư cơ sở vật chất. Vì sao nhà trường vẫn vận động phụ huynh đóng góp?
- Thành phố rất quan tâm đầu tư ngoài định mức ngân sách trên đầu học sinh thì còn ngân sách ngoài định mức hay chương trình mục tiêu... Nhưng nếu phụ huynh đồng thuận đóng góp cho nhà trường, thì không lẽ không cho phép. Chẳng hạn, nếu phụ huynh muốn đóng góp để trang bị điều hòa cho con em mình thì nhà trường hay Sở không thể cấm. Tuy nhiên, khi chúng tôi kiểm tra khoản thu đầu năm, có hiệu trưởng nói không biết khoản thu này vì đây là do ban phụ huynh đứng ra thu. Chúng tôi không nhất trí vì ban phụ huynh phải báo cáo với nhà trường đồng ý mới được thu.
- Các khoản đóng góp tự nguyện, đồng thuận nếu không có định hướng thì sẽ dẫn đến tự phát, tràn lan dẫn tới lãng phí. Sở GD-ĐT Hà Nội có biện pháp gì?
- Phụ huynh chỉ thấy cái gì cấp thiết thì mới đầu tư, không có chuyện không biết nhà trường sử dụng thế nào mà vẫn nộp tiền. Khi muốn huy động đóng góp của cha mẹ nhà trường phải đứng ra nói rõ thu tiền để phục vụ mục đích gì.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top