Thu nhập từ chuyển nhượng đất chịu thuế 25%

0 Hùng Anh
ANTĐ Cá nhân chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nhà, căn hộ đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất... thì mức thuế suất áp dụng là 25% tính trên thu nhập chuyển nhượng.

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 113/2011/TT-BTC hướng dẫn cách tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN), trong đó có nội dung liên quan đến bất động sản.

Đối với cá nhân chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nhà, căn hộ đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, căn hộ được thay đổi thì mức thuế suất áp dụng là 25% tính trên thu nhập chuyển nhượng. Đối với hợp đồng mua bán nền nhà, hợp đồng góp vốn để có quyền mua nền nhà, nhà, căn hộ ký trước thời điểm có hiệu lực thi hành của Nghị định 71/2010/NĐ-CP ngày 23-6-2010, nay được chủ đầu tư đồng ý cho cá nhân chuyển nhượng thì kê khai, nộp TNCN là 25%/ thu nhập.

Đối với trường hợp giá chuyển nhượng ghi trên hợp đồng chuyển nhượng hoặc ghi trên tờ khai thuế TNCN thấp hơn giá đất, giá tính lệ phí trước bạ do UBND cấp tỉnh quy định tại thời điểm chuyển nhượng hoặc không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp chứng minh giá vốn thì cơ quan thuế ấn định giá chuyển nhượng và tính thuế 2%/giá chuyển nhượng ấn định. Việc ấn định giá chuyển nhượng căn cứ vào bảng giá đất, giá tính lệ phí trước bạ nhà do UBND cấp tỉnh quy định.

Đối với chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai, cá nhân kê khai và nộp thuế theo thuế suất 25% trên thu nhập. Trường hợp giá chuyển nhượng ghi trên hợp đồng chuyển nhượng và tờ khai thuế thấp hơn giá đất, giá tính lệ phí trước bạ do UBND cấp tỉnh quy định tại thời điểm chuyển nhượng; đồng thời không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp chứng minh giá chuyển nhượng, giá vốn thì cơ quan thuế tính thuế 2% trên giá đất, giá tính lệ phí trước bạ nhà do UBND cấp tỉnh quy định.

Sự ra đời của thông tư này được sẽ góp phần gỡ rối cho những trường hợp có hồ sơ bị vướng mắc tại cơ quan thuế do cách áp dụng không đồng nhất trong cách áp thuế thu nhập từ việc chuyển nhượng liên quan đến hợp đồng góp vốn cho nhà đất hình thành trong tương lai.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top