Thu nhập thấp - nguyên nhân chủ yếu của đình công

0 Huệ Chi
(ANTĐ) - Theo Tổng LĐLĐVN đánh giá, từ đầu năm 2008 lương tối thiểu đã tăng lên 540.000 đồng/tháng nhưng do chỉ số giá tăng mạnh, đặc biệt là tình hình lạm phát hiện nay nên đời sống của cán bộ công nhân viên, lao động gặp rất nhiều khó khăn.

Thu nhập thấp - nguyên nhân chủ yếu của đình công

(ANTĐ) - Theo Tổng LĐLĐVN đánh giá, từ đầu năm 2008 lương tối thiểu đã tăng lên 540.000 đồng/tháng nhưng do chỉ số giá tăng mạnh, đặc biệt là tình hình lạm phát hiện nay nên đời sống của cán bộ công nhân viên, lao động gặp rất nhiều khó khăn.

Điều tra mới đây cho thấy, ở riêng khu vực Hà Nội, tiền lương bình quân của người lao động là từ 1,5-2 triệu đồng/tháng. Trong đó, thu nhập bình quân của công nhân lao động làm việc trong các doanh nghiệp nước ngoài hiện nay khoảng 1,2 - 1,4 triệu đồng/tháng.

Đối với công nhân tại các doanh nghệp khu vực kinh tế ngoài Nhà nước thu nhập khoảng 900.000 đồng - 1,1 triệu đồng/tháng. Khoảng cách giữa người có tiền lương cao nhất so với mức trung bình là 42 lần tương ứng với mức 75,2 triệu đồng/tháng và mức bình quân 1,8 triệu đồng/tháng. Tại TP.HCM mức chênh lệch này là 109 lần, cụ thể là 240 triệu đồng/tháng so với 2,2 triệu đồng/tháng.

Theo đánh giá của Tổng LĐLĐVN, nhìn chung, việc làm, đời sống vật chất và tinh thần của công nhân đang gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt là những công nhân lao động giản đơn tại các doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

“Muốn giải quyết căn bản bài toán đình công, giảm những bức xúc của công nhân, phải giải quyết bài toán về thu nhập, chăm lo đời sống cho công nhân” -

Ông Nguyễn Huy Cận
(Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.HCM)

Với mức thu nhập ấy, họ không có tích lũy để cải thiện điều kiện sống. Nhà ở và điều kiện sống của công nhân các khu công nghiệp, khu chế xuất đang là vấn đề bức xúc. Cả nước đang có hơn 1 triệu công nhân lao động đang làm việc trong các khu công nghiệp, khu chế xuất.

Trong đó, TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương đã có tới 70% công nhân là người ngoại tỉnh. Hầu hết những công nhân này đều đi thuê nhà với giá điện, nước sinh hoạt cao. Phần lớn công nhân ở khu vực này không có tivi, sách báo, nơi vui chơi giải trí... vì vậy tiềm ẩn và dễ phát sinh tệ nạn xã hội.

Qua thống kê chưa đầy đủ, từ đầu năm đến nay cả nước đã xảy ra 354 cuộc đình công và ngừng việc tập thể, tăng hơn 200 cuộc so với cùng kỳ năm 2007. Trong đó, có 77 cuộc xảy ra ở doanh nghiệp ngoài quốc doanh, 277 cuộc ở doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Ông Nguyễn Tiến Dĩnh - Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội cho rằng, vấn đề người lao động cần nhất hiện nay chưa phải là quyền mà đa số là về lợi ích. Với mức lương hiện tại, 2-3 năm trước không có đình công nhưng năm nay lại nở rộ. Đó là vì tình hình giá cả thị trường tăng quá cao. Lương đã không đáp ứng được những nhu cầu trong cuộc sống.

Cùng quan điểm với ông Dĩnh, nhiều đại biểu cũng cho rằng lương đã thấp, các điều kiện khác lại không đảm bảo là yếu tố thúc đẩy người lao động tới các cuộc đình công tự phát.

Bên cạnh đó vẫn xảy ra khá phổ biến tình trạng người sử dụng lao động không thực hiện đầy đủ các chính sách đối với người lao động vẫn xảy ra, như không ký kết đủ hoặc ký kết không đúng loại hợp đồng lao động; không thực hiện nghiêm túc việc đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội bắt buộc; chưa thực hiện tốt giờ nghỉ ngơi, trả lương làm thêm giờ, làm đêm...

Huệ Chi

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top