Thu nhập tăng, vẫn lo giá

0 Chính Trung
(ANTĐ) - Hôm qua, 7-12, kỳ họp thứ 22, HĐND TP khóa XIII đã khai mạc. Trong ngày làm việc đầu tiên, HĐND TP đã thảo luận và thông qua Nghị quyết về nhiệm vụ kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng năm 2011. Theo đó, chỉ tiêu tăng trưởng GDP năm tới đứng ở mức khá cao, từ 12% trở lên.

Kỳ họp thứ 22, HĐND TP khóa XIII

Thu nhập tăng, vẫn lo giá

(ANTĐ) - Hôm qua, 7-12, kỳ họp thứ 22, HĐND TP khóa XIII đã khai mạc. Trong ngày làm việc đầu tiên, HĐND TP đã thảo luận và thông qua Nghị quyết về nhiệm vụ kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng năm 2011. Theo đó, chỉ tiêu tăng trưởng GDP năm tới đứng ở mức khá cao, từ 12% trở lên.

Người dân lo lắng vì thu nhập tăng nhưng giá cả tăng còn nhanh hơn

GDP tăng 11%

Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội năm 2010, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Phí Thái Bình cho biết, tổng sản phẩm nội địa (GDP) của Hà Nội ước tăng 11%, vượt chỉ tiêu HĐND TP đề ra. Với kết quả này, tăng trưởng GDP bình quân giai đoạn 2006 - 2010 đạt 10,7%/năm. GDP bình quân đầu người đạt khoảng 37 triệu đồng (khoảng 1.950 USD). Tỷ lệ hộ nghèo cuối năm 2010 dự kiến còn 4,5%. Các đối tượng chế độ, chính sách cũng được TP quan tâm. Cũng trong năm qua, Hà Nội đã tạo được gần 135.800 việc làm mới, đào tạo nghề cho 140.000 người...

UBND TP nhìn nhận, Hà Nội chưa tạo được sự chuyển biến tích cực về ý thức của người dân, cơ quan, doanh nghiệp trong việc xây dựng nếp sống văn minh đô thị, chấp hành Luật Giao thông, bảo vệ môi trường, môi sinh. Ô nhiễm môi trường ở khu dân cư, làng nghề, trong khu công nghiệp, sông, hồ... đang là vấn đề bức xúc. Trong khi đó, hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị đang trong tình trạng quá tải. Hầu hết các huyện ngoại thành chưa có quy hoạch xây dựng, việc quản lý xây dựng theo quy hoạch gặp nhiều khó khăn. Việc đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người dân bị thu hồi đất nông nghiệp chưa đáp ứng được yêu cầu... Hướng tới năm 2011, UBND TP Hà Nội đề xuất, chỉ tiêu tăng trưởng GDP sẽ là 12% và phấn đấu đạt mức cao hơn; tạo được khoảng 137.000 việc làm mới; giảm 1,8% số hộ nghèo so với năm 2010...

Cuối năm lại lo giá cả

Nhận xét về năm 2010, ĐB Bùi Thị An (tổ Hai Bà Trưng) cho rằng, tăng trưởng GDP vượt yêu cầu, bộ mặt thành phố cũng thay đổi thực sự. “Chất lượng cuộc sống người dân khá hơn” - bà Bùi Thị An nói. Tuy vậy, bàn về năm 2011, ĐB Ngô Văn Ny (Từ Liêm) nói, bức xúc của dân hiện nay là giá cả leo thang. “Giá cả đắt đỏ khiến người dân chi tiêu ngày một khó khăn. Cử tri muốn thành phố có những giải pháp bình ổn giá mạnh mẽ hơn nữa...”. ĐB Bùi Thị An chia sẻ: “Tết đến nơi rồi, giá cả là mối lo của đông đảo người dân. Thành phố đã hỗ trợ hàng trăm tỷ đồng cho doanh nghiệp trữ hàng nhưng giá thịt vẫn đang tăng. Dân thắc mắc giải pháp bình ổn giá đã hiệu quả chưa? Người dân có thực sự được hưởng lợi không?”.

ĐB Triệu Đình Phúc, Bí thư Huyện ủy Thanh Trì cho rằng, nên cân nhắc kỹ chỉ tiêu tăng trưởng GDP 12% của năm 2011. Ông phân tích: “Đây là chỉ tiêu khá cao. Tình hình thế giới tiềm ẩn nhiều phức tạp, do vậy, chúng tôi rất trăn trở về cơ sở để có thể hoàn thành được con số này. Ngoài ra, chúng tôi muốn UBND TP giải trình rõ hơn về một số chỉ tiêu cụ thể. Chẳng hạn, chỉ tiêu về cải tạo môi trường các sông, hồ, sẽ triển khai ở đâu, bao nhiêu dự án sẽ hoàn thành, còn định tính nhiều quá...”.

Cùng quan điểm, ĐB Bùi Xuân Hộ (Thanh Oai) đề nghị, cần làm rõ chất lượng của tăng trưởng và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Cho rằng còn “khoảng trống lớn” trong công tác quản lý, giám sát với các dự án đầu tư, ĐB Bùi Xuân Hộ nói: “Quản lý công trình đổi đất lấy hạ tầng còn lỏng lẻo. Có dự án kéo dài rất nhiều năm, dân bức xúc, ai chịu trách nhiệm? Phải kiểm tra, giám sát gắt gao, không thể buông lỏng vấn đề này...”. Ông cũng kiến nghị, thành phố phải lựa chọn đầu tư có mũi nhọn, không thể làm theo kiểu rải mành mành, hiệu quả sẽ rất thấp...

Trước áp lực không nhỏ của việc phải hoàn thành chỉ tiêu tăng trưởng 12%, nhiều ĐB HĐND TP cho rằng, nhân sự là khâu đặc biệt quan trọng. ĐB Bùi Xuân Hộ nói: “Phải mạnh dạn bổ nhiệm vượt cấp cán bộ trẻ có năng lực, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Nếu cứ tuần tự nhi tiến, xếp hàng chờ tới lượt theo “bậc thang” thì không biết bao giờ cán bộ trẻ mới “lên” được...”.

Chính Trung

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top