“Thư mời” cũng bị phạt

0 Bảo Anh
(ANTĐ) - Trước quyết định xử phạt việc gửi giấy triệu tập trúng tuyển cho thí sinh không nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển, một số trường cho rằng, đây chỉ là “thư mời” chứ không phải giấy triệu tập. Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT khẳng định, Bộ vẫn sẽ xử lý với những trường gửi “thư mời” trong kỳ tuyển sinh 2011.

Tuyển sinh ĐH, CĐ 2011:

“Thư mời” cũng bị phạt

(ANTĐ) - Trước quyết định xử phạt việc gửi giấy triệu tập trúng tuyển cho thí sinh không nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển, một số trường cho rằng, đây chỉ là “thư mời” chứ không phải giấy triệu tập. Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT khẳng định, Bộ vẫn sẽ xử lý với những trường gửi “thư mời” trong kỳ tuyển sinh 2011.

Chỉ là cách gọi khác

Trước kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ 2011, Bộ GD-ĐT đã bổ sung chế tài xử lý với hình thức cảnh cáo đối với nhiều trường hợp vi phạm trong công tác tuyển sinh như thông báo nhận và kết thúc việc nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển không đúng thời gian quy định, hạ điểm trúng tuyển các nguyện vọng trái quy định, tính điểm sàn với điểm môn thi đã nhân hệ số…

Đặc biệt trong đó là tình trạng gửi giấy triệu tập trúng tuyển cho thí sinh không nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào trường. GS. Đặng Ứng Vận, Hiệu trưởng trường ĐH Hòa Bình, cho rằng dư luận không nên quá bức xúc về vấn đề này.

Nhiều trường muốn thông qua giấy gọi trúng tuyển để quảng cáo

Nguyên nhân là do hiện tại các thí sinh biết rất ít thông tin về các trường ĐH tư thục. “Chỉ thông qua vài dòng trong cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ 2011” do Bộ phát hành thì không thể hình dung hết về trường, bởi vậy, chúng tôi chỉ gửi thư mời nhập học trong đó cung cấp nhiều thông tin về trường để thí sinh lựa chọn chứ không phải giấy triệu tập trúng tuyển”.

Bên cạnh đó, theo bà Nguyễn Anh Đào, ĐH Đông Á-Đà Nẵng các  trường rất mong muốn có thêm kênh thông tin tới thí sinh bởi vậy việc gửi giấy triệu tập trúng tuyển cũng là nhằm mục đích này. Bà Đào gợi ý, thay vì gửi thư qua bưu điện, Bộ có thể cung cấp email của học sinh lớp 12 để các trường gửi thông tin qua đây.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận phân tích, dù cách gọi khác nhau nhưng thực chất “thư mời” hay giấy gọi nhập học vẫn là một, do vậy, Bộ trưởng khẳng định, Bộ vẫn sẽ xử lý nếu các trường vẫn thực hiện hình thức gọi trúng tuyển dạng này.

Hình thức xử lý quá nhẹ

Quyết định của Bộ GD-ĐT trong việc xử phạt hành vi gửi giấy triệu tập trúng tuyển cho thí sinh không nộp hồ sơ đăng kí xét tuyển vào trường được đại diện nhiều trường ĐH đồng tình. Tuy nhiên, Hiệu trưởng Nguyễn Công Dương của trường CĐ Tài chính Thái Nguyên và Hiệu trưởng trường ĐH Vinh còn cho rằng: “Hình thức cảnh cáo chưa đủ, theo tôi không xử lý cán bộ tuyển sinh mà phải xử lý hiệu trưởng hoặc chủ tịch Hội đồng tuyển sinh vì lãnh đạo của trường có đồng ý thì cán bộ tuyển sinh mới thực hiện được”.

TS. Hoàng Văn Thi, trường ĐH Hồng Đức cho rằng:  “Bộ tăng hình phạt đối với các trường không tổ chức thi mà gửi giấy triệu tập trúng tuyển, thậm chí tăng hình phạt với hiệu trưởng hoặc chủ tịch Hội đồng thi của trường đó thì may ra mới ngăn chặn được hiện tượng này”.

Năm 2010, Bộ GD-ĐT đưa ra một loạt trường gồm ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Quốc tế Hồng Bàng, CĐ Công nghệ Bắc Hà… đã vi phạm quy định gửi giấy triệu tập trúng tuyển cho thí sinh không nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào trường; thông báo nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển trước thời hạn quy định; gửi giấy báo trúng tuyển ngay khi thí sinh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển.

Ngại xử lý giấy báo kết quả thi

Liên quan đến công tác xét tuyển, một trong những kiến nghị được các trường đề xuất với Bộ là xem xét sửa đổi vấn đề gửi kết quả thi nhờ của thí sinh về Sở GD-ĐT thay cho việc gửi về các trường không tổ chức thi như hiện nay. Ông HoàngVăn Châu, Hiệu trưởng trường ĐH Ngoại thương, cho rằng: “Những trường tổ chức thi rất vất vả sau khi có điểm thi phải mất nhiều thời gian lọc hồ sơ của thí sinh thi nhờ gửi giấy báo cho trường thí sinh đăng ký.

Do vậy, đề nghị Bộ xem xét quy định gửi giấy báo kết quả thí sinh thi nhờ về từng Sở GD-ĐT thay như về từng trường như hiện nay”. Tương tự, ông Hoàng Văn Thi, trường ĐH Hồng Đức đề nghị Bộ sửa đổi quy định để các trường tổ chức thi gửi giấy báo điểm cho thí sinh thi nhờ về Sở GD-ĐT tránh tình trạng gửi cho các trường không tổ chức thi để các trường tiện xét tuyển NV2, NV3.

Về vấn đề này, ông Ngô Kim Khôi, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD-ĐT cho biết: “Tiếp thu ý kiến của các đại biểu và nghiên cứu thêm nhưng theo quy chế, thí sinh có NV1 học tại trường không tổ chức thi, trường tổ chức thi có nhiệm vụ in và gửi giấy báo dự thi, coi thi, chấm thi nhưng không xét tuyển trong đợt 1”. Ngoài ra, chức năng của Sở GD-ĐT khó có thể đảm đương thêm nhiệm vụ này.

Bảo Anh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top