ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng, Ủy viên Thường trực Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội:

Thụ hưởng sự hỗ trợ của Nhà nước với người nghèo là tội lỗi

0 Tiến Hưng
ANTD.VN - Mấy ngày qua, dư luận phẫn nộ trước câu chuyện vợ một Phó Bí thư và nhiều cán bộ tại một xã thuộc TP Cà Mau được ghép tên vào danh sách các hộ nghèo nhằm hưởng chính sách. Bên hành lang Quốc hội chiều 29-5, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng đã chia sẻ quan điểm với Báo ANTĐ về vụ việc này.

ảnh 1

- Những vụ việc trục lợi chính sách hỗ trợ người nghèo hay người bị thiên tai tương tự như câu chuyện tại Cà Mau kể trên không hiếm, là một đại biểu của dân, ông nhìn nhận vấn đề này như thế nào?

- Tôi cũng thấy rất bất bình khi đọc được thông tin về vụ việc ở Cà Mau vừa qua. Việc vợ của ông Phó Bí thư Đảng ủy hay các cán bộ - những người được giao quyền lên danh sách các người nghèo được thụ hưởng chính sách - có tên trong danh sách hộ nghèo, nếu họ thực sự là hộ nghèo, cận nghèo thì cũng không có vấn đề gì. Nhưng đáng sợ nhất là lợi dụng việc này, lạm dụng chính sách này để vơ vét cho cá nhân, để đem lại lợi ích nhóm, thì đó là điều hết sức đáng lên án.

Thời gian qua đã có rất nhiều vụ việc được báo chí nêu như chuyện “đàn dê đi lạc vào nhà quan chức” tại một huyện ở Thanh Hóa; rồi đâu đó có chuyện đồng tiền hỗ trợ giảm nghèo, thiên tai từ Trung ương khi chuyển về địa phương lại đi lòng vòng vào nhà quan chức, khi đến dân thì đã bị rơi vãi nhiều… Tôi nhấn mạnh rằng, chính sách hỗ trợ người nghèo là chính sách rất thiêng liêng.

Trong một loạt chương trình mục tiêu quốc gia từ trước đến nay, hiện chúng ta đã cắt giảm gần hết, chỉ còn lại 2 chương trình là chương trình xây dựng nông thôn mới và chương trình giảm nghèo bền vững. Chỉ điều đó thôi đã cho thấy tầm quan trọng và sự quan tâm đặc biệt của Nhà nước đến công tác này, cũng là sự quan tâm đến đời sống của người dân nghèo. Vì thế, hành vi lợi dụng việc lập danh sách người nghèo được hưởng hỗ trợ, thậm chí lấy danh tính của người nghèo để chèn tên người nhà mình vào nhằm được thụ hưởng quà tặng, sự hỗ trợ của Nhà nước, đó là tội lỗi. 

- Vậy theo ông, làm thế nào để ngăn chặn, xử lý được các hành vi tương tự, để người dân nghèo thực sự là người được thụ hưởng chính sách hỗ trợ của Nhà nước?

- Quan trọng là phải xác định đúng đối tượng được thụ hưởng chính sách nghèo; cùng đó là cơ chế kiểm tra, giám sát để bảo đảm người nghèo thực sự được hưởng chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Đương nhiên cần có chế tài xử lý với người có hành vi sai phạm. Ngoài trách nhiệm bồi hoàn còn có thể xử phạt hành chính, kỷ luật Đảng, thậm chí nếu sai phạm nghiêm trọng có thể xử phạt hình sự về tội tham ô hoặc lợi dụng quyền hạn chức vụ cố ý làm trái.

- Cảm ơn ông!

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top