Thu hồi đất phải sát giá thị trường

0 Hồng Tuấn (Thực hiện)
ANTĐ Ngày 22-11, ông Trương Minh Hoàng, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH Cà Mau đã trao đổi với phóng viên Báo ANTĐ. 
ảnh 1
Cần bổ sung chế tài mạnh hơn đối với dự án treo,
bỏ đất hoang hóa để tránh lãng phí tài nguyên đất đai

- Ông đánh giá như thế nào về mức bồi thường ở vùng giáp ranh giữa các tỉnh, thành phố?

- Vấn đề gây bức xúc nhất trong lĩnh vực thu hồi đất là mức bồi thường. Các ĐBQH đã kiến nghị nên có một Ban định giá bồi thường độc lập, tạo công bằng cho người dân về giá bồi thường. Ví dụ: một miếng đất ngoại thành sau khi quy hoạch được lọt vào thành phố, giá sẽ khác so với miếng đất liền kề, nhưng vẫn ở ngoại thành. Hiện nay, HĐND tỉnh quyết định giá đất để thực hiện chính sách thuế. Còn việc GPMB để thu hồi đất làm dự án, thì cần thành lập Hội đồng thẩm định giá sao cho sát giá thị trường, để người dân không thiệt thòi.

- Mức giá đền bù thu hồi đất sát với thị trường quy định trong dự thảo có phù hợp?

- Chúng ta phải bám sát vào những vấn đề người dân chưa đồng tình, để cải tiến và đưa vào trong Luật. Phải quy định cụ thể, rõ ràng để đảm bảo có ngay nơi tái định cư cho người dân khi rời khỏi khu vực GPMB. Phải bồi hoàn cho người dân bằng hoặc hơn giá trị nơi ở cũ, nhưng khó thực hiện vì nền kinh tế đang gặp khó khăn nên tùy theo điều kiện, hoàn cảnh ở từng địa bàn mà xử lý cho hợp lòng dân. Việc họ phải bỏ lại ruộng, vườn, nhà cửa được coi là thiêng liêng, do vậy, Luật Đất đai sửa đổi cần điều chỉnh cho thật sự thỏa đáng, công bằng với sự hy sinh của người dân, tránh để người này thiệt thòi, nhưng bộ phận khác lại hưởng lợi.

- Mục đích thu hồi đất được quy định trong dự thảo Luật Đất đai sửa đổi có điểm gì mới so với Luật hiện hành?

- Việc thu hồi đất để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội là cần thiết, phải tập trung thực hiện nhằm mang lại lợi ích chung. Kinh tế phát triển mới phục vụ tốt đời sống nhân dân. Một số ý kiến đề nghị bỏ thu hồi đất phục vụ phát triển kinh tế - xã hội nhưng đa số ĐBQH đồng tình cần đưa vấn đề này vào Luật Đất đai sửa đổi, như vậy mới xây dựng và phát triển đất nước, phục vụ tốt đời sống nhân dân. Nếu không đưa vấn đề này vào Luật, sẽ càng khó khăn hơn trong xây dựng công trình phục vụ kinh tế - xã hội.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top