Thông tin sai trên mạng xã hội xảy ra ngày càng nhiều

0 Thanh Quang
ANTD.VN -  Trả lời câu hỏi của Đại biểu quốc hội (ĐBQH) về vấn đề sim rác và thông tin sai trên mạng xã hội, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, thông tin sai trên mạng xã hội là câu chuyện toàn cầu, xảy ra với cả những nước lớn và nước nhỏ ngày càng nhiều...

ảnh 1

Bộ trưởng Bộ TT - TT Nguyễn Mạnh Hùng trả lời chất vấn các ĐBQH

Chúng ta mới sống trên không gian mạng và cũng chưa nhiều kinh nghiệm, trong khi sự phát triển về lĩnh vực này còn tiếp tục và với đời sống thực thì chúng ta đã có kinh nghiệm cả nghìn năm rồi.

Nêu một số logic trong đời sống thực có thể mang áp dụng sang không gian ảo để xử lý câu chuyện thông tin sai, Bộ trưởng TT - TT Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, thứ nhất, chứng minh thế nào là thông tin sai và vấn đề này phải sửa một số quy định pháp luật; thứ hai, chúng ta phải có công cụ giám sát, phân tích, đách giá và phải dùng công nghệ.

Một ngày trên mạng xã hội có khoảng 100 triệu thông tin, nên không thể dùng người kiểm soát được. Hiện nay Bộ TT - TT bước đầu đã xây dựng được một Trung tâm quốc gia về giám sát an toàn thông tin trên không gian mạng, có thể đọc được 100 triệu tin/ngày, phân tích, đánh giá, phân loại.

Tiếp theo nữa là chúng ta phải có công cụ quyét rác và đây cũng là câu chuyện vừa pháp luật vừa công nghệ. Cần phải chỉ ra một đầu mối xử lý và việc này Chính phủ phải ra quyết định; Đồng thời là công cụ quét rác, dọn dẹp thì vấn đề này là kỹ thuật, công nghệ có thể làm được.

“Cái khó là có những mạng xã hội xuyên biên giới, họ cung cấp từ nước ngoài vào Việt Nam. Do vậy, cần phải mạnh tay hơn về việc yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ xuyên biên giới tuân thủ luật pháp Việt Nam, đặc biệt là các yêu cầu gỡ bỏ thông tin. Vấn đề này có thể học tập kinh nghiệm quốc tế, EU và một số nước ASEAN đã làm. Quan trọng nhất là phải cương quyết thượng tôn pháp luật; đồng thời cũng phải có chế tài xử lý người thông tin sai trên mạng và chúng ta không nên bỏ trống trận địa này”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, người dân, chính quyền phải sống nhiều hơn nữa trên không gian mạng và cái tốt lớn lên thì cái xấu sẽ giảm.

Trả lời về vấn đề SIM rác hiện nay, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, cái gốc là ở chỗ phải có một cơ sở dữ liệu không gian và phải xác định được quan hệ giữa những người đăng ký gắn vào SIM và trên chứng minh nhân dân (CMND).

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top