Thông tin không chính xác, hàng nghìn người cuống cuồng tránh lũ

0 (Theo TTXVN)
ANTĐ Do ảnh hưởng của bão số 10, đêm 1 và cả ngày 2-10 tại huyện vùng cao Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam có mưa to trên diện rộng. Do mưa lớn, cộng với lượng nước tích trữ từ trước nên thủy điện Đăk Mi 4 buộc phải xả lũ với lưu lượng 2000 m3/s. Nước xả từ hồ chứa thủy điện và lượng nước trên hệ thống các sông đổ về với lưu lượng lớn khiến nhiều xã ở huyện Đại Lộc có nguy cơ ngập lũ. Do nhận được thông tin thiếu chính xác là đập thủy điện Đăk Mi 4 bị vỡ nên hàng nghìn hộ gia đình sống dọc lưu vực sông Vu Gia ở huyện Đại Lộc đã cuống cuồng di chuyển tránh lũ.


Từ trưa 2-10 đến chiều tối cùng ngày, hàng nghìn hộ dân ở các xã vùng cao như Đại Đồng, Đại Quang, Đại Hồng, huyện Đại Lộc đã di chuyển người già và trẻ em đến những nơi cao ráo, an toàn hơn. Nhiều hộ gia đình chuyển tài sản lên gác mái để tránh bị lũ cuốn trôi. Hàng trăm hộ gia đình lùa vật nuôi lên các triền núi cao để tránh lũ... Ông Nguyễn Cường, người dân xã Ðại Quang, huyện Ðại Lộc cho biết: “Qua hệ thống loa truyền thanh trong xã, bà con nhận được thông tin thủy điện Ðăk Mi 4 bị vỡ đập, chỉ trong vòng vài tiếng đồng hồ là cả xã Ðại Quang sẽ bị ngập nặng nên bà con đã di chuyển đồ đạc, tài sản có giá trị cùng vật nuôi đến nơi ở an toàn hơn”.

Qua công tác nắm thông tin, đến chiều 2-10, chính quyền địa phương đã thông báo cho nhân dân về thông tin vỡ đập thủy điện Ðăk Mi 4 là không đúng sự thật; đồng thời vận động bà con yên tâm trở về nhà. Ông Phan Ðức Tính, Phó Chủ tịch UBND huyện Ðại Lộc xác nhận: Ban đầu do nhận được thông tin không chính xác nên người dân ở nhiều xã trong huyện sống ở lưu vực sông Vu Gia rất lo lắng. Nhưng sau đó nhờ thông tin kịp thời nên tình hình trật tự đã được lập lại. Ðến tối 2-10, tình trạng hoảng loạn do thông tin không chính xác đã chấm dứt.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top