Thông tin hay gây nhiễu?

0 Đan Thanh
ANTĐ Người dân cả nước thở phào nhẹ nhõm khi biết tin lực lượng công an đã bắt giữ 2 nghi phạm gây ra vụ án 6 người trong cùng một gia đình bị sát hại dã man tại Công ty TNHH khai thác chế biến gỗ Quốc Anh ở xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước. Trước chiến công của lực lượng công an, nhân dân cả nước càng thêm tin tưởng, yên tâm rằng, với nỗ lực không mệt mỏi, quyết tâm và kinh nghiệm dày dạn của các cán bộ, chiến sĩ công an, mọi kẻ thủ ác dù ranh ma, quỷ quyệt đến đâu, sớm  muộn cũng phải đền tội. 
Sau khi vụ án được phá, Phó Thủ tướng Chính phủ đã gửi thư khen lực lượng công an kịp thời vào cuộc phát hiện, bắt giữ 2 nghi phạm gây án; đồng thời yêu cầu Bộ Công an, tỉnh Bình Phước tiếp tục chỉ đạo các lực lượng nghiệp vụ điều tra làm rõ vụ án và sớm đưa đối tượng ra xét xử nghiêm minh. Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an khẳng định tại cuộc họp báo chiều 11-7: “Có thể yên tâm là 2 nghi phạm đã bị bắt gọn. Đến thời điểm này, chúng tôi khẳng định chỉ có 2 nghi phạm”. 

Thông tin từ người dân đã góp phần đáng kể trong việc phá án nhiều vụ trọng án. Tuy nhiên, từ vụ án nghiêm trọng này, dư luận không thể yên tâm trước một hiện tượng đáng lo ngại, được “khơi nguồn” từ một số tờ báo, nhất là báo mạng. Trong khi Công an tỉnh Bình Phước phát hành thư vận động người dân địa phương cung cấp thông tin về vụ thảm sát, thì nhiều tờ báo lại “xúm vào” khai thác triệt để từng chi tiết liên quan đến vụ án. Quá nôn nóng, thậm chí chộp giật, câu khách theo kiểu giật gân, một số trang mạng đã tung tin vội vàng, thiếu kiểm chứng dẫn đến hiện tượng nhiễu loạn thông tin.

Một điều tra viên tại hiện trường than phiền: “Một số tờ báo đã gây khó cho chúng tôi khi công bố những chi tiết liên quan đến vụ án. Một số người viết còn cố “dẫn lời” điều tra viên này nói, điều tra viên kia phát biểu”. Chưa hết, một số phóng viên quá “say nghề” đã đưa tin thiếu kiểm chứng khiến gia đình nạn nhân bức xúc. Có những trang báo mạng còn “hăng hái” vào cuộc “nhân danh công lý”, đưa ra những phán xét “văng mạng”, mà không hề nghĩ đến hậu quả tiêu cực đối với dư luận và cả xã hội.

Đưa tin là cần thiết nhưng không có nghĩa... là tung tin thiếu xác thực, càng không được phép gây nhiễu loạn thông tin, nhất là trong những vụ án được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm. Hãy thức tỉnh lương tâm, đạo đức và trách nhiệm nhà báo, người hướng dẫn dư luận. Nếu đã không góp sức phá án thì cũng đừng... phá đám. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top