Thống nhất giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tái cử

0 Phú Khánh (ghi)

ANTĐ Trao đổi với báo giới chiều 23-1, Thượng tướng Võ Tiến Trung, Giám đốc Học viện Quốc phòng cho biết: Bộ Chính trị khóa XI thống nhất cao giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tái cử làm Tổng Bí thư khóa XII.

ảnh 1Thượng tướng Võ Tiến Trung, Giám đốc Học viện Quốc phòng trả lời phỏng vấn báo giới chiều 23-1
- Thưa ông, Quyền tự ứng cử của đảng viên sẽ được thực hiện ra sao tại Đại hội, thưa ông?
- Thượng tướng Võ Tiến Trung: Điều lệ Đảng đã quy định rõ. Đồng chí nào muốn ứng cử thì phải gửi đơn ứng cử lên Đại hội kèm với hồ sơ lý lịch, nhận xét của địa phương.
- Đến thời điểm này, đã có ai tự ứng cử chưa, thưa ông?
-
Khi thảo luận tại đoàn về nội dung nhân sự, Trưởng đoàn sẽ phổ biến là toàn Đảng có bao nhiêu người gửi đơn đến để ứng cử. Sau đó ra Đại hội mới báo cáo trong Đại hội này có những ai ứng cử, ai đề cử, số lượng bao nhiêu. Lúc đó, Đại hội mới quyết số lượng dựa trên số dư là 30%. Ban Chấp hành Trung ương khoá XI đã giới thiệu số dư là hơn 10% (21/200 người). Còn khoảng 20% nữa, Đại hội sẽ bỏ phiếu những người ứng cử và đề cử thêm, lấy từ cao xuống thấp, cứ đến lúc nào đủ 30% thì thôi.
- Một số hãng tin nước ngoài có đưa tin liên quan tới 2 tên tuổi cho chức danh cao nhất là Tổng Bí thư, gồm có đương kim Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đương kim Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Ông có bình luận gì về thông tin này?
- Tại Đại hội lần này cũng có nhiều người giới thiệu phương án là Trung ương giữ lại 1 đồng chí làm Tổng Bí thư. Tuy nhiên, trước đó Trung ương có giới thiệu 4 người ở lại với cương vị này, cùng với đương kim Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (là người được Bộ Chính trị thống nhất giới thiệu ra để Trung ương quyết định). Tuy nhiên, cả 4 người được Trung ương giới thiệu thêm đều làm đơn báo cáo lên Trung ương xin rút khỏi vị trí Tổng Bí thư. Hội nghị Trung ương 14 đã làm rất dân chủ. Bộ Chính trị không có quyền cho rút, mà đã đưa cả 4 trường hợp được giới thiệu thêm ra trước Hội nghị Trung ương 14 để bỏ phiếu kín, sau đó Hội nghị Trung ương 14 đã kết luận là để cả 4 đồng chí, trong đó có đồng chí Nguyễn Tấn Dũng, được phép rút. Như vậy là chỉ còn lại đồng chí Nguyễn Phú Trọng được Bộ Chính trị nhất trí giới thiệu.
Như vậy, đồng chí Nguyễn Phú Trọng dù lớn tuổi nhưng được Trung ương khóa XI đồng ý là trường hợp đặc biệt để tái cử vào chức danh Tổng Bí thư khóa XII. 
-Chiều nay Đại hội cho ý kiến về tỷ lệ trong Ban Chấp hành Trung ương khóa XII, xin ông cho biết thêm thông tin cụ thể về tỷ lệ này?
- Tôi không nhớ chính xác, nhưng tỷ lệ đại biểu nữ là khoảng trên 10%, đại biểu trẻ dưới 40 tuổi cũng khoảng trên 10%. Đại biểu địa phương là 63 tỉnh thành đều có 63 Ủy viên Trung ương, riêng Hà Nội và TP.HCM tăng thêm mỗi địa phương 2 người.
- Xin cám ơn ông. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top