Thống đốc trả lời về vụ bắt ông Nguyễn Đức Kiên: Đã dự phòng các phương án xử lý

0 Thành Nam
ANTĐ Chiều nay, 21-8, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình đã trả lời chất vấn tại phiên họp thứ 10 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. ĐBQH Đỗ Văn Đương (Đoàn TP Hồ Chí Minh) đã đề cập tới vụ bắt giữ ông Nguyễn Đức Kiên: “Cơ quan cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra lệnh bắt đối với ông Nguyễn Đức Kiên, ngoài biểu hiện vi phạm pháp luật với một số hành vi như kinh doanh trái phép, ông Nguyễn Đức Kiên còn là cổ đông chính của nhiều ngân hàng thương mại lớn. Việc này gây ra hệ quả rất xấu. Việc thao túng thị trường tín dụng của một số ngân hàng cổ phần trong thời gian qua, Thống đốc có nắm được không? Biện pháp gì để ngăn chặn, xử lý?”.


Trả lời câu hỏi này, Thống đốc Nguyễn Văn Bình nói: “Đã nhận được văn bản từ cơ quan công an cho biết ông Nguyễn Đức Kiên bị bắt vì liên quan tới 3 công ty con do ông này thành lập, chứ không phải là liên quan tới hoạt động ngân hàng”. Thống đốc giải thích thêm: “Ông Kiên nguyên là Phó Chủ tịch Hội đồng sáng lập của Ngân hàng ACB. Nhưng quy định hiện hành không thừa nhận sự tồn tại của Hội đồng sáng lập. Ông Kiên cũng không còn nằm trong HĐQT cũng như không tham gia điều hành hoạt động ACB, không liên quan tới ACB”. 
Thống đốc cũng cho biết, ông Kiên hiện nay không tham gia vào hội đồng quản trị và ban điều hành ngân hàng nào. Dù vậy, để đảm bảo cho sự an toàn hệ thống trước mọi dư luận xã hội, Ngân hàng Nhà nước đã dự phòng các phương án xử lý đột biến thanh khoản trong trường hợp cần thiết.

 Chốt lại nội dung này, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói: “Thống đốc đã nói ông Nguyễn Đức Kiên bị bắt không liên quan đến Ngân hàng ACB. Vì vậy, người gửi tiền tại ACB yên tâm. Song, Thống đốc cũng có ý nói việc thành lập Hội đồng sáng lập ACB không phù hợp quy định hiện hành, vậy sao lại để cho nó tồn tại quá lâu dù Ngân hàng Nhà nước biết và không có xử phạt chấn chỉnh. Đó cũng có phần trách nhiệm của Ngân hàng Nhà nước”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top